Phong cách thiết kế nội thất Expressionism với màu sắc đa dạng, thể hiện gu thẩm mỹ độc đáo của chủ đầu tư, hiện đang là phong cách thiết kế dậy sóng ở các nước Châu Âu. Nếu như bạn yêu thích tiếng nói của những sắc màu, hãy thử trải nghiệm với phong cách này cùng nhé.

Nguồn gốc hình thành phong cách thiết kế nội thất Expressionism

Expressionism được bắt nguồn từ lĩnh vực thơ ca, hội họa, nghệ thuật,… đầu thế kỷ 20 tại Đức. Khi mà khủng hoảng xã hội ở đầu thế kỷ 20 đi đến cao trào, phong cách Expressionism ra đời và đem đến tiếng nói cá nhân, phản đối những nguyên tắc thiết kế cứng nhắc của nghệ thuật Cổ điển.

Hiệu ứng thẩm mĩ trong phong cách thiết kế nội thất Expressionism
Phong cách thiết kế nội thất Expressionism ra đời trong thời kỳ khủng hoảng

Expressionism có nghĩa là biểu hiện, nhanh chóng được xã hội ủng hộ. Dễ gây ấn tượng cho người đối diện, tuy nhiên phong cách thiết kế này không có quá nhiều nguyên tắc như các phong cách khác. Phong cách thiết kế nội thất Expressionism được xem là một trong những hình thức nghệ thuật trá hình đỉnh cao, dễ áp dụng, dễ thể hiện cá tính cá nhân lên không gian một cách ấn tượng và độc đáo.

Những đặc điểm cơ bản của phong cách thiết kế nội thất Expressionism

Thứ nhất: Phong cách này được thể hiện chủ yếu qua màu sắc và hình khối. Phong cách thiết kế nội thất Expressionism đặc biệt ưa chuộng những thiết kế hình khối và đường nét gây cảm giác mạnh cho người đối diện bằng các góc nhọn và sự pha trộn các sắc màu ấn tượng. Khi nhìn vào phong cách với những yếu tố biểu hiện, bạn sẽ thấy hình khối góc nhọn được sử dụng triệt để theo cách hài hòa chứ không hề bị khô cứng. Ngoài ra, các hình ảnh cao, thấp, lỗi lõm, xa, gần không cân bằng cũng là những ý tưởng được ưa chuộng khi sử dụng phong cách thiết kế nội thất Expressionism.

Hiệu ứng thẩm mĩ trong phong cách thiết kế nội thất Expressionism
Hình khối góc nhọn và đường thẳng được đặc biệt ưa chuộng trong phong cách thiết kế nội thất Expressionism

Thứ hai: Sự pha trộn các sắc màu nhưng không để các tông màu này tương phản với nhau để tạo điểm nhấn được xem là ý tưởng khá mới của phong cách. Chính ý tưởng này tạo nên tính trừu tượng mạnh mẽ cho không gian. Bạn sẽ được cảm nhận rõ rằng sắc màu tươi trẻ, sống động nhưng vẫn phá cách bằng sự kết hợp những sắc màu tương phản như tím – vàng – xanh – đỏ; hoặc những màu như đen – trắng, xanh – nâu, … Việc kết hợp màu sắc tự do này là một cách thể hiện cá tính của chủ nhà với phong cách độc đáo.

Thứ ba: Ngoài những đặc điểm riêng về màu sắc và cá tính trong hình khối, đường nét thì phong cách thiết kế nội thất Expressionism khi ứng dụng trong thiết kế nội thất cũng có những quy tắc chuẩn mực nhất định. Nó không theo bất kỳ một quy tắc thiết kế nào, hay ưu tiên một chuẩn mực nào đó như các phong cách thiết kế khác.

Hiệu ứng thẩm mĩ trong phong cách thiết kế nội thất Expressionism
Phong cách thiết kế nội thất Expressionism thường không tuân theo 1 quy chuẩn bất kỳ nào

Thứ tư: Phong cách thiết kế ra đời trong thời kỳ khủng hoảng và cần sự cải cách thay đổi, nên phong cách thiết kế thể hiện những tiếng nói mới mẻ, truyền cảm hứng đầy mạnh mẽ cho thế giới xung quanh. Tiếng nói cá nhân hóa của mỗi người được đề cao, biểu hiện mạnh mẽ cái tôi cá nhân cho nhiều người thấy, hoàn toàn không bó buộc. Mặt khác đó chính là tiền đề để ra đời những ý tưởng bứt phá mới mẻ.

Thứ năm: phong cách thiết kế không chú trọng đên sự tiện nghi, tính tiện lợi cho người sử dụng như các phong cách thiết kế nội thất khác. Phong cách thiết kế này nó đề cao tính thẩm mỹ hơn, không gian luôn hướng đến sự toàn vẹn và hoàn hảo nhất.

Hiệu ứng thẩm mĩ trong phong cách thiết kế nội thất Expressionism
Mẫu phòng bếp thiết kế theo phong cách nội thất Expressionism tự do

Thứ sáu: Một trong những nhận xét đánh giá phong cách được nhiều người gọi tên nhất chính là “độc lạ”, “sáng tạo”. Phong cách không có quá nhiều quy tắc, dễ áp dụng là điểm mạnh mà bạn có thể đưa phong cách này vào căn nhà của mình dễ dàng hơn.

Như vậy qua những đặc điểm này, chúng ta có thể đưa ra kết luận tổng thể chung đó là: là chủ nghĩa biểu hiện đặt hình thức là vấn đề chủ đạo lên trên tất cả. Sau đó mới đến công năng và các yếu tố kỹ thuật. Nguyên tắc chính là nghiên cứu nghệ thuật truyền cảm hứng của công trình, nhấn mạnh những hình ảnh tượng trưng, gây ấn tượng mãnh liệt.

Hiệu ứng thẩm mĩ trong phong cách thiết kế nội thất Expressionism
Mẫu phòng ngủ hiện đại, độc đáo và ấn tượng theo phong cách nội thất Expressionism

Trong quá trình phát triển có hai xu hướng thiết kế:

Hướng thứ nhất là một xu hướng thiết kế đi theo những tìm tòi những hình thức mới, khác biệt, độc nhất là những hình ảnh tượng trưng.

Hướng thứ hai là xu hướng thiết kế có biểu hiện nội dung lãng mạn. Có tính gắn bó với các trào lưu kiến trúc Gô tích thời Trung thế kỷ và được hình thành từ những năm 1914 ở Đức. Xu hướng này tạo thành cảm giác ấn tượng mạnh mẽ cho toàn bộ công trình.

Ứng dụng của phong cách thiết kế nội thất Expreessionism

Phong cách thiết kế nội thất Expreessionism được du nhập vào Việt Nam khá mạnh trong những năm gần đây. Được kiến trúc sư ứng dụng và tiếp biến một cách thông minh và khá linh hoạt cho từng công trình với các mục đích khác nhau.

Hiệu ứng thẩm mĩ trong phong cách thiết kế nội thất Expressionism
Phong cách thiết kế nội thất Expressionism ứng dụng cho thiết kế văn phòng

Phong cách thiết kế này được ứng dụng cho các không gian có tính năng kinh doanh, thương mại nhiều hơn là các công trình để ở.

Với mục đích chú trọng đến tính thẩm mỹ, sử dụng đa dạng màu sắc và có sự phối kết hợp giữa đường nét và hình khối, kiến trúc sư đưa ứng dụng tạo hiệu ứng này vào những bản vẽ 2D, sao đó triển khai hoàn thiện 3D cho khách hàng.

Những công trình yêu cầu tính thẩm mỹ cao như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, văn phòng, homestay, … đều được chúng tôi nghiên cứu kỹ trước khi triển khai phương án.

Sử dụng những vật liệu thế mạnh, sẵn có, cùng với trí tuệ sáng tạo của kiến trúc sư, mỗi phương án trao tay đến khách hàng đều là những bộ hồ sơ hoàn hảo nhất.

Tin liên quan

Các mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp theo phong cách Scandinavian

Không gian sinh hoạt tiện nghi và khoa học giúp con người nâng cao chất lượng cuộc sống. Một trong những không gian nhận được nhiều sự quan tâm chính là căn bếp. BST những mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp theo phong cách Scandinavian, với sự hài hòa, tinh tế, chắc chắn […]


Xem chi tiết: Các mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp theo phong cách Scandinavian

BST các mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp theo phong cách Scandinavian

Không gian sinh hoạt tiện nghi và khoa học giúp con người nâng cao chất lượng cuộc sống. Một trong những không gian nhận được nhiều sự quan tâm chính là căn bếp. BST những mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp theo phong cách Scandinavian, với sự hài hòa, tinh tế, chắc chắn […]


Xem chi tiết: BST các mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp theo phong cách Scandinavian

20 mẫu phòng khách chung cư phong cách Bắc Âu cực chất hot nhất 2020

Sự biến hóa của những mẫu phòng khách chung cư phong cách Bắc Âu, đã đem lại một hương sắc mới cho không gian Việt. Hãy cùng chiêm ngưỡng và khám phá, những mẫu phòng khách hiện đại, ấn tượng nhất năm 2020 dưới đây, để có thêm cái nhìn mới về phong cách nội […]


Xem chi tiết: 20 mẫu phòng khách chung cư phong cách Bắc Âu cực chất hot nhất 2020

Thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển 250m2 tại Thanh Hóa

Đứng trước mẫu thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển 250m2 của Nguyễn Thanh Tùng, chúng ta không khỏi bị choáng ngợp bởi sự tinh tế, sang trọng của không gian. Từ kiến trúc cho đến nội ngoại thất, tất cả đều chỉn chu và hoàn hảo đến khó tin. Với diện tích […]


Xem chi tiết: Thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển 250m2 tại Thanh Hóa

Thiết kế nội thất căn hộ 2 phòng ngủ đẹp tại Ecolife Tố Hữu

Gia đình bạn đang chuẩn bị nhận bàn giao căn hộ, hoàn thiện nội thất trước khi chuyển vào ở. Tuy nhiên bạn vẫn chưa biết nên bố trí căn hộ của mình như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu không gian, chi phí? Mẫu nội thất căn hộ 2 phòng ngủ đẹp […]


Xem chi tiết: Thiết kế nội thất căn hộ 2 phòng ngủ đẹp tại Ecolife Tố Hữu

Bí quyết tạo điểm nhấn khi thiết kế quán cafe nhỏ

Việc khởi nghiệp niềm đam mê kinh doanh với những quán cafe nhỏ chưa bao giờ là ý tưởng tồi. Nếu biết cách setup, thiết kế quán cafe nhỏ, bạn vẫn có thể sở hữu được không gian quán đẹp, thu hút khách hàng. Diện tích nhỏ, mặt bằng có sự hạn chế cho những […]


Xem chi tiết: Bí quyết tạo điểm nhấn khi thiết kế quán cafe nhỏ

BST các mẫu phòng khách biệt thự mang cảm hứng xuyên thời đại

Loại hình biệt thự vẫn luôn là kiểu mẫu kiến trúc sang trọng, được nhiều khách hàng yêu thích. Thiết kế theo phong cách đa dạng, các mẫu phòng khách biệt thự dưới đây, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng, sớm hoàn thiện không gian sống theo cách mà gia đình […]


Xem chi tiết: BST các mẫu phòng khách biệt thự mang cảm hứng xuyên thời đại

BST các mẫu phòng khách nhỏ đẹp hiện đại giá rẻ

Diện tích nhỏ, nếu biết cách bố trí, bạn vẫn có thể sở hữu được một phòng khách đẹp như mơ. Đừng bỏ qua BST những mẫu phòng khách nhỏ đẹp hiện đại, với cách bài trí đơn giản dưới đây nhé. Biết đâu bạn sẽ thay áo cho chính ngôi nhà của mình. Tối […]


Xem chi tiết: BST các mẫu phòng khách nhỏ đẹp hiện đại giá rẻ

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)