Từ cổ chí kim, con người luôn yêu thích kể chuyện. Từ thi ca, văn học tới âm nhạc, nghệ thuật, các câu chuyện được truyền tải dưới muôn hình vạn trạng. Và một trong những phương pháp kể chuyện hấp dẫn và cuốn hút nhất phải kể tới là phương pháp phúng dụ.

phungdu-1

"An Allegory", họa sĩ Sandro Botticelli, 1488 – 1552. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Trong hội họa, các họa sĩ sử dụng phương pháp phúng dụ để truyền tải những ý tưởng phức tạp – như tình yêu, sự sống, cái chết, đức hạnh, hay công lý – thông qua những biểu tượng hay phép ẩn dụ trực quan. Mỗi phép phúng dụ tương tự một ý nghĩa bí ẩn, chờ được khai phá. Một bức họa phúng dụ có thể bao gồm những chi tiết hay nhân vật hiện thân cho những cảm xúc khác biệt ví dụ như sự hờn ghen hay tình yêu. Các biểu tượng tôn giáo thường được miêu tả trong hình dạng của con chim bồ câu, một bông hoa, hoặc các tia sáng.

Trong nghệ thuật biểu trưng, các tác phẩm phúng dụ xuất hiện nhiều vào thời kỳ Phục hưng tới giữa kế kỷ 19. Rất nhiều trong số đó vẫn chưa được cắt nghĩa; bởi không phải ai cũng có thể giải nghĩa những các chi tiết phúng dụ. Và bởi việc giải nghĩa có thể mang tính chất chủ quan, bởi mỗi cá thể lại có một cách cảm nghệ thuật khác nhau.

Năm bức họa bên dưới minh chứng rằng còn nhiều điều để khám phá hơn là những gì được nhìn thấy với mắt thường.

HỌA PHẨM PRIMAVERA CỦA TÁC GIẢ SANDRO BOTTICELLI 

phungdu-2

"Primavera", họa sĩ Sandro Botticelli, 1482. (Ảnh: Wikimedia Commons [CC BY 4.0])

Được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Uffizi tại Florence, Ý, bức họa Primavera của danh họa Sandro Botticelli vẫn thu hút rất nhiều người tới chiêm ngưỡng bởi nét đẹp cổ điển, thanh lịch, có phần kỳ bí của nó. Hiện lên trong bức tranh là khung cảnh mùa xuân trong một khu rừng huyền bí với hơn 500 loài thực vật bao gồm gần 200 loài hoa khoe sắc. Những bông hoa màu cam tượng trưng cho hôn nhân, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn còn rất nhiều chi tiết khác trong bức họa là biểu tượng cho hôn nhân.

Chính giữa họa phâm là nữ thần Venus (vị thần tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp). Người xuất hiện trong bộ y phục và cách trang điểm phổ biến của thế kỷ 15. Phía trên là con trai nàng – thần Cupid đang giương chiếc cung về phía ba vị thần đại diện cho niềm khoái lạc, trinh tiết, và sắc đẹp).

Phía bên trái là thần Mercury – vị thần tháng Năm của La Mã, đang gạt mây bằng cây đũa thần. Phía bên phải là thần gió miền Tây của Hy Lạp – Zephyr, người đang kéo lấy thần hoa Chloris. Trong thần thoại, nàng dã biến thành Flora, nữ thần của mùa xuân, người xuất hiện trong chiếc đầm hoa. Cũng chính bởi vậy, nhiều người cho rằng thầnPrimavera tượng trưng cho mùa xuân vĩnh cửu.

HỌA PHẨM NÀNG LEDA VÀ BẦY THIÊN NGA CỦA TÁC GIẢ JEAN-LÉON GÉRÔME

phungdu-3
 

"Leda and the Swan", họa sĩ Jean-Léon Gérôme, 1895. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Họa sĩ người Pháp Jean-Léon Gérôme thuật lại câu chuyện thần thoại Hy lạp Nàng Leda và bầy Thiên nga trong kiệt tác trên. Trong câu chuyện này, nàng Leda bị quyến rũ bởi thần Zeus. Mặc dù câu chuyện về thần Zeus thường được mô tả theo chiều hướng bạo lực, Gérôme lại lựa chọn một khoảnh khắc thân mật giữa cặp nhân tình. Nàng Leda xuất hiện trong trạng thái lõa thể, nàng giang tay đón những đứa con thiên nga bé bỏng bơi về bờ, được dẫn đường bởi thần Cupid (vị thần của tình yêu). Cả hai nhân vật đều tượng trưng cho dục vọng và sự khoái lạc.

HỌA PHẨM NHÀ GIẢ KIM CỦA TÁC GIẢ PIETER BRUEGHEL THE YOUNGER

phungdu-4

"The Alchemist", tác giả Pieter Brueghel the Younger, 1558. (Ảnh: Wikimedia Commons [CC BY 4.0])

Trong kiệt tác Nhà giả kim, danh họa Pieter Brueghel the Younger ngầm cảnh báo người xem về sự nguy hiểm của thói tham lam và dại dột. Bức tranh khắc họa khung cảnh lao động của một nhà giả kim, đang tìm cách phù phép ra vàng. Bên cạnh hắn là người vợ, đang cố moi thêm tiền xu từ chiếc ví. Ngay gần đó là thằng hề đang nhóm lửa.

Ở một khung cảnh khác, gia đình nhà giả kim được mô tả trong cảnh đi ăn xin – hậu quả của sự ngu muội muốn nằm không mà ăn bát vàng. Bức tranh ra đời ở thế kỷ 17 – khi đó, thuật giả kim (biến kim loại từ loại này sang loại khác) đã hoàn toàn bị bác bỏ. Thông qua tác phẩm, họa sĩ muốn nhắc nhở con người tránh xa trò lừa đảo và thói tham lam.

HỌA PHẨM VENUS, CUPID VÀ SỰ ĐỐ KỴ CỦA TÁC GIẢ ANGELO BRONZINO

phungdu-5

"Venus, Cupid and Envy", họa sĩ Angelo Bronzino, 1548 – 1550. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Venus, Cupid và sự đố kỵ là một phiên bản khác của tác phẩm trước đó của danh họa Bronzino mang tên Venus, Cupid, điều nực cười và thời gian. Cả hai tác phẩm đều khắc họa nữ thần tình yêu Venus và thần Cupid. Trong họa phẩm này, thần Venus đang lấy lòng Cupid, nàng giật lấy chiếc cung của Cupid. Sự khôi hài và bi kịch hiện lên phía dưới chân Venus.

Sự đố kỵ xuất hiện dưới dạng một nhân vật bị ám và một con quỷ phía sau thần Cupid. Zoom gần hơn có thể thấy được con rắn đang trườn ra từ miệng nhân vật này – đồng thời tượng trưng cho sự đố kỵ.

Bông hồng phía trên cùng bên phải là biểu tượng của sắc đẹp, đam mê, và tình yêu.

HỌA PHẨM BÀI HỌC CỦA ACHILLES CỦA TÁC GIẢ AUGUSTE-CLÉMENT CHRÉTIEN

phungdu-6

"The Education of Achilles", họa sĩ Auguste-Clément Chrétien, 1861. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Kiệt tác Tân cổ điển The Education of Achilles của danh họa Auguste-Clément Chrétien kể lại câu chuyện về thần Achilles trong thần thoại Hy Lạp. Tác phẩm khắc họa chiến binh trẻ cùng Chiron the Centaur, người thầy huyền thoại của các vị thần. Chiron đang điều chỉnh tư thế giương cung cho cậu học trò nhỏ của mình. Bức tranh thể hiện rằng bên cạnh sự nghiêm khắc, sự ân cần đôi khi cũng rất cần thiết trong giáo dục.

Tin liên quan

Những điều cần biết về tôn giả ngói

Tôn giả ngói hay còn gọi là tôn sóng ngói thường dùng để lợp mái nhà, thay thế cho vật liệu gạch ngói truyền thống. Với những ưu điểm nổi bật về độ bền cũng như tính thẩm mỹ, sản phẩm này đã và đang được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Tôn giả ngói […]


Xem chi tiết: Những điều cần biết về tôn giả ngói

Căn hộ với sự kết hợp “kinh điển” của hai gam màu đen và trắng

Không có khái niệm “kiêng” khi sử dụng màu đen cho căn hộ nhỏ, từng góc chức năng đều cá tính và đẹp ấn tượng, rộng thoáng bất ngờ nhờ sử dụng gam màu huyền bí một cách thông minh. Khi ngắm nhìn căn hộ này, nhiều người sẽ nghiệm ra một điều rằng, không […]


Xem chi tiết: Căn hộ với sự kết hợp “kinh điển” của hai gam màu đen và trắng

8 toà tháp cao nhất Thế giới

Burj Khalifa, tòa nhà 830m ở Dubai hiện đang giữ vị trí cao nhất Thế giới.


Xem chi tiết: 8 toà tháp cao nhất Thế giới

8 bức họa kinh điển phá vỡ mọi quy chuẩn của danh họa người Ý Caravaggio

Michelangelo Merisi xứ Caravaggio là một nghệ sĩ người Ý hoạt động tại Roma, Napoli, Malta và Sicilia khoảng cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17. Ông được biết đến là cánh chim đầu đàn của hội họa Barốc, nổi tiếng với những bức họa đầy cảm xúc nhưng đôi khi có phần bệnh hoạn.


Xem chi tiết: 8 bức họa kinh điển phá vỡ mọi quy chuẩn của danh họa người Ý Caravaggio

10 mẹo giúp không gian phòng ngủ nhỏ rộng và thoáng

Một phòng ngủ nhỏ thường gây khó khăn cho việc thiết kế nội thất và không gian lưu trữ. Do đó, nhiều chủ nhà thường gặp vấn đề trong việc đảm bảo phòng ngủ nhỏ trông thanh lịch như các phòng ngủ rộng rãi khác. Làm thế nào để phòng ngủ nhỏ có thể chứa […]


Xem chi tiết: 10 mẹo giúp không gian phòng ngủ nhỏ rộng và thoáng

Ông bố xây dựng quán cafe trong sân vườn khiến các con kinh ngạc

Sử dụng những vật liệu thừa, ông bố đã xây dựng một quán cafe ấm cúng ngay trong sân vườn khiến các con kinh ngạc.


Xem chi tiết: Ông bố xây dựng quán cafe trong sân vườn khiến các con kinh ngạc

Nhà máy Jakob – Nhà tiên phong trong thiết kế công nghiệp bền vững tại Việt Nam

Đi tiên phong trong lĩnh vực thiết kế bền vững cho công trình công nghiệp ở Việt Nam, nhà máy Jakob hy vọng sẽ mở ra một hướng tiếp cận mới cho thể loại công trình công nghiệp được thiết kế với tiêu chí bền vững, phù hợp khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.


Xem chi tiết: Nhà máy Jakob – Nhà tiên phong trong thiết kế công nghiệp bền vững tại Việt Nam

10 mẫu cửa sổ giúp phòng tắm thông thoáng

Gia đình bố trí cửa sổ chớp, hình vòm, chất liệu kính… giúp đón ánh sáng tự nhiên, bố trí thêm rèm cửa tạo không gian riêng, theo Nord architecture. Không gian có bồn tắm, phân khu vực vệ sinh, tắm riêng. Những ô cửa sổ hình vòm phong cách Địa Trung Hải, tạo điểm […]


Xem chi tiết: 10 mẫu cửa sổ giúp phòng tắm thông thoáng

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)