Từ bao đời nay, trong nét văn hóa của người Việt Nam thờ cúng tổ tiên là một trong những phong tục tập quán rất đẹp và linh thiêng, giúp con cháu nhớ về tổ tiên ông bà, thể hiện lòng biến ơn công ơn sinh thành, nuôi dưỡng và giáo dạy. Do đó rất nhiều gia chủ luôn cẩn thận, xem xét kỹ lưỡng trong việc đặt bàn thờ ở đâu ở những vị trí nào để giữ được sự tôn nghiêm và không mạo phạm tới tổ tiên. Việc đặt bàn thờ xung với cửa là một trong những điều đại kỵ trong phong thủy phòng thờ mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý, vậy đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Dù biết rằng bàn thờ là chốn linh thiêng, vô cùng quan trọng. Nhưng trên thực tế, nhiều gia chủ không hiểu hết mức ảnh hưởng của hiện tượng bàn thờ xung với cửa là như thế nào dẫn đến việc bài trí bàn thờ sai, phạm phải một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy.

[GIẢI ĐÁP] Đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào?
Bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Có thể giải thích ngắn gọn như thế này: Bàn thờ xung với cửa là hiện tượng bàn thờ được bài trí đối diện với các cửa ra vào như cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa phòng kho, cửa phòng bếp, cửa phòng vệ sinh…Việc đặt bàn thờ xung với cửa là một trong những điều đại kỵ trong phong thủy phòng thờ mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý, nó sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới tiền tài, sức khỏe của gia chủ. Do đó, khi thiết kế hướng đặt bàn thờ, các gia chủ nên xem xét thật kỹ lưỡng, cẩn thận và chú ý tránh những trường hợp sau:

+ Mặt trước cũng như hai bên của bàn thờ không nên đặt ở hướng đối diện với cửa ra vào của gia đình.

+ Bàn thờ không đặt đối diện với cửa chính cũng như cửa phòng ngủ và tuyệt đối không đặt đối diện với cửa phòng vệ sinh và nhà bếp.

Tại sao không nên đặt bàn thờ xung với cửa?

Trong phong thủy bàn thờ, hai bên của bàn thờ không nên xung với cửa hoặc đường cái, cho dù là cửa phòng, cửa chính hoặc cửa vệ sinh hay cửa bếp đều không được. Dưới đây là những lý do mà gia chủ tuyệt đối không nên đặt bàn thờ xung với cửa:

Không đặt bàn thờ đối diện với cửa chính hay cổng của ngôi nhà

Bàn thờ nơi thờ cúng tổ tiên, là nơi tượng chưng cho sự yên nghỉ của tổ tiên nên cần sự yên tĩnh, tránh sự ồn ào. Bởi vậy nên đặt bàn thờ tại những vị trí kín đáo chứ không phải những vị trí phô chương như đối diện với cửa chính hay cổng nhà.

[GIẢI ĐÁP] Đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào?
Kiêng kỵ bàn thờ xung với cửa ra vào

Đặt bàn thờ đối diện với cửa chính vừa đi từ ngoài vào ngay trước mắt là bàn thờ, bài vị tổ tiên sẽ làm mất đi sự linh thiêng và tôn kính. Hơn nữa, khi có gió thổi vào nhà bàn thờ tổ tiên sẽ đón nhiều sát khí từ ngoài vào ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của tổ tiên. Ngoài ra gió còn làm động bát hương khiến linh khí không tụ được.

Bố trí bàn thờ đối diện với cửa chính sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình khấn bái của gia chủ. Khi đứng khấn gia chủ phải quay lưng ra cửa tạo cảm giác bất an và khó tập trung tư tưởng làm mất tính trang nghiêm.

Không đặt bàn thờ đối diện với cửa phòng ngủ

là không gian riêng tư của mỗi cá nhân hoặc vợ chồng, nơi diễn ra những hoạt động cá nhân và những hoạt động thầm kín. Nếu để cửa phòng ngủ đối diện với bàn thờ sẽ là điều thất lễ với tổ tiên làm mất đi sự trang nghiêm vốn có của không gian phòng thờ.

[GIẢI ĐÁP] Đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào?
Không đặt bàn thờ đối diện với cửa phòng ngủ

Hơn nữa khi thiết kế cửa phòng ngủ đối diện bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong phòng ngủ đó bởi mùi khói hương sẽ dễ dàng đi vào phòng khiến cho không khí ngột ngạt, khó thở.

Không đặt bàn thờ đối diện cửa nhà bếp

Như đã nói ở trên thì không gian thờ cúng linh thiêng luôn cần sự yên tĩnh và thoáng đãng. lại là nơi diễn ra khá nhiều hoạt động nấu nướng ăn uồng của cả gia đình bởi vậy nếu đặt bàn thờ đối diện với cửa phòng bếp tiếng ồn từ tiếng nồi liêu xong chảo, tiếng cười đùa nói chuyện từ phòng bếp sẽ làm mất đi sự yên tĩnh của không gian thờ tự.

[GIẢI ĐÁP] Đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào?
Không đặt bàn thờ đối diện cửa nhà bếp

Ngoài ra phòng bếp còn là nơi nấu ăn nên sẽ bị ám bởi mùi thức ăn, mùi dầu mỡ mắn muốn, cửa phòng bếp đối diện với bàn thờ sẽ khiến những mùi này dễ dàng bay vào phờ làm mất đi sự trong lành, thoáng đãng của phòng thờ.

Không đặt bàn thờ đối diện cửa nhà tắm, nhà vệ sinh

Không cần nói cũng biết nhà tắm và nhà vệ sinh là hai khu vực ẩn chứa nhiều vi khuẩn nhất trong ngôi nhà. Nếu thiết kế bàn thờ đối diện với cửa nhà vệ sinh hay cửa phòng tắm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, cho luồng âm khí từ nhà vệ sinh đi vào trong phòng thờ làm ô uế không khí trong phòng thờ đồng thời làm giảm vượng khí tại khu vực thờ tự, ảnh hưởng lớn đến tài vận, tiền của cũng như sức khỏe của cả gia đình. 

Cách hoá giải khi bàn thờ xung với cửa

Qua những lý giải phí trên chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ những kiếng kỵ khi đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào. Tuy nhiên, trên thực tế có không ít gia đình vẫn phạm phải điều này do hiều lý do khác nhau như: được hướng, do cấu trúc của căn phòng không cho phép, hoặc diện tích nhà ở quá hạn hẹn nên bắt buộc phải đặt bàn thờ xung với cửa ra vào dù biết là thất sách. Vậy có cách nào để hóa giải bàn thờ xung với cửa?

Sử dụng cây xanh

[GIẢI ĐÁP] Đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào?
Sử dụng cây xanh để hoá giải phong thuỷ

Để làm giảm sự xung sát của luồng khí xấu đi thẳng từ cửa vào bàn thờ thì gia chủ nên đặt một cây xanh gần cửa ra vào để điều hòa và giảm xung sát. Những luồng khí khi lùa từ ngoài vào, gặp cây xanh sẽ giảm bớt được vận tốc và có thể được điều hòa trước khi tới không gian ban thờ.

Sử dụng vách ngăn và rèm che bàn thờ

Nếu thiết kế bàn thờ trong phòng khách thì gia chủ nên phân biệt rõ không gian thờ cúng và các không gian còn lại bằng cách sử dụng vách ngăn để tạo cho ban thờ không gian riêng, đồng thời treo tấm rèm thoáng ở mặt trước ban thờ để tạo sự kín đáo và chặn được luồng khí từ ngoài vào, tránh xộc thẳng vào ban thờ.

[GIẢI ĐÁP] Đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào?
Sử dụng vách ngăn để tạo cho ban thờ không gian riêng

Khi chọn vách ngăn bàn thờ cũng không nên chọn vách ngăn kín mà chỉ nên sử dụng sử dụng vách ngăn thoáng với những hoa văn trang trí thích hợp cho không gian thờ tự. Như vậy vừa tránh được cảm giác nặng nề, bức bí với những tấm vách kín, vừa tạo được tính thẩm mỹ cho căn phòng mà vẫn có được sự kín đáo cho ban thờ.

[GIẢI ĐÁP] Đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào?
Sử dụng rèm tre để che ban thờ

Nếu sử dụng rèm che bàn thờ gia chủ nên chọn vách làm từ gỗ liệu gỗ và rèm che làm bằng vải hoặc rèm mành, không nên sử dụng rèm bằng trúc hay vỏ ốc vì khi có gió hoặc người chạm vào thường phát ra tiếng kêu lanh canh làm tán khí và phá vỡ sự yên tĩnh của không gian thờ cúng.

Sử dụng bình phong che chắn bàn thờ

Sử dụng bình phong cũng là một cách hữu hiệu để che chắn ban thờ làm cho luồng khí di chuyển chậm lại để đạt được hiệu quả như trên. Khi chọn bình phong gia chủ nên chọn loại bình phong có tông mà trầm, ấm phù hợp với không gian thờ cúng không dùng bình phong có hoa văn lèo loẹt sặc sỡ.

[GIẢI ĐÁP] Đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào?
Sử dụng bình phong che chắn bàn thờ

Bàn thờ của nhà ba gian dối diện cửa có phạm phong thuỷ không?

Trên đây là những cách giúp hóa giải và giải đáp “?”. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn sẽ có những gia chủ thắc mắc rằng: “Không nên thiết kế bàn thờ đối diện cửa chính nhưng với những ngôi nhà ba gian ngày xưa bàn thờ luôn đặt ở gian giữa đối diện cửa chính như vậy có phải đã phạm vào điều cấm kỵ trong phong thủy” Câu trả lời là “Không” Vì:

[GIẢI ĐÁP] Đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào?
Bàn thờ của nhà ba gian dối diện cửa có phạm phong thuỷ không?

1. Thiết kế kiến trúc của ngôi nhà ba gian ở miền Bắc ngày xưa hoàn toàn khác với căn hộ chung cư. Với những thiết kế căn hộ chung cư hay hiện đại ngày nay thì chỉ có một cửa chính mở thẳng ra hàng lang lối đi chung hoặc mở thẳng ra ngoài đường. Nên khi bàn thờ đối diện cửa ra vào sẽ nhận ngay luồng khí trực tiếp từ ngoài vào tạo sự xung sát rất mạnh. 

2. Ngược lại, những ngôi nhà 3 gian xưa đều có không gian đệm phía trước gồm hè nhà có mái hiên, bên ngoài là sân rồi đến vườn, ao…đều thuộc khuôn viên ngôi nhà. Do đó, luồng khí từ ngoài đường vào phải qua rất nhiều không gian đệm trước khi vào nhà nên nó đã được điều hòa, làm cho chậm lại. Hơn nữa, hầu hết các gia đình đều treo mành ở cửa, không khác gì tấm bình phong, cũng có tác dụng làm cho luồng khi di chuyển chậm lại.

3. Hơn nữa, ngoài cửa chính thì nhà ba gian còn có thêm hai cửa phụ hai bên cũng có tác đụng điều hòa luồng khí khi chu chuyển trong nhà, tránh không cho xộc thẳng vào ban thờ.

Những giải đáp về vấn đề bàn thờ xung với cửa là như thế nào trên đây là những điều gia chủ cần hết sức lưu ý khi đặt bàn thờ. Bởi yếu tố xung này có ảnh hưởng rất tâm linh trong thờ cúng gia đình cũng như sự thanh tịnh, trang nghiêm cần có ở nơi thờ tự.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:
Tên của bạn
Địa chỉ Email
Số điện thoại

Tiêu đề

Nội dung yêu cầu

Tin liên quan

Trần thạch cao đẹp tại sao lại lên ngôi khi hoàn thiện nội thất?

Trần thạch cao đẹp được sử dụng rộng rãi trong quá trình hoàn thiện thi công nội thất, với nhiều ưu điểm nổi trội. Ứng dụng từ công trình nhà ở đến khách sạn, văn phòng, … trần thạch cao đều hoàn thành xứ mệnh làm đẹp không gian của mình một cách hoàn hảo […]


Xem chi tiết: Trần thạch cao đẹp tại sao lại lên ngôi khi hoàn thiện nội thất?

BST những mẫu tủ bếp đẹp và Hot nhất 2020

Một trong những nơi giữ lửa trong mỗi ngôi nhà chình là căn bếp. Mẫu tủ bếp đẹp không chỉ mang lại không gian sang trọng, đẹp mắt, nó có thể truyền cảm hứng cho người nội trợ. Làm sao để có thể bố trí và sở hữu được những mẫu tủ ưng ý, phù […]


Xem chi tiết: BST những mẫu tủ bếp đẹp và Hot nhất 2020

Mẫu phòng khách Á Đông – xu hướng bứt phá của thời đại

Mẫu phòng khách Á Đông là một trong những phong cách được kiến trúc sư lựa chọn để thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình. Sự độc đáo, gần gũi tạo nên điểm nhấn, đem lại nét riêng, dễ dàng nhận biết trong nhiều phong cách thiết kế nội thất hiện nay. Mục Lục […]


Xem chi tiết: Mẫu phòng khách Á Đông – xu hướng bứt phá của thời đại

Mẫu thiết kế nội thất căn hộ 76m2 2 phòng ngủ

Mời các bạn cùng đến tham quan và chiêm ngưỡng phối cảnh thiết kế nội thất căn hộ 76m2 của Ms. Thúy, có địa chỉ tại Thụy Khuê – Tây Hồ. Hy vọng những đường nét phóng khoáng trong không gian, sẽ đem đến cho các bạn một trải nghiệm cảm xúc tuyệt vời để […]


Xem chi tiết: Mẫu thiết kế nội thất căn hộ 76m2 2 phòng ngủ

Mẫu nhà vuông 2 tầng mái thái đẹp diện tích 9x9m

Diện tích ô đất cân đối, những mẫu nhà vuông 2 tầng mái thái đẹp luôn được nhiều gia đình lựa chọn. Được sự đồng ý của chủ đầu tư, xin phép công khai hồ sơ thiết kế của Mrs Quốc Anh, hy vọng sẽ mang đến một gợi ý cho những gia đình đang […]


Xem chi tiết: Mẫu nhà vuông 2 tầng mái thái đẹp diện tích 9x9m

Mẫu nhà phố 4 tầng mặt tiền 5m 4 phòng ngủ

Nhà phố 4 tầng mặt tiền 5m với phối cảnh kiến trúc hiện đại và thông thoáng, công năng khoa học, giúp nhiều gia đình có được không gian sống khoa học. Được sự đồng ý của Mrs. Tiến, công khai hồ sơ kiến trúc, hy vọng các bạn sẽ có thêm những ý tưởng […]


Xem chi tiết: Mẫu nhà phố 4 tầng mặt tiền 5m 4 phòng ngủ

Thiết kế nội thất căn hộ 68m2 – Godel Palace

Xu hướng mua căn hộ chung cư đang được nhiều gia đình lựa chọn. Tiện nghi, hiện đại, giàu tính thẩm mĩ luôn là những ưu điểm nổi trội. Hãy cùng tham khảo mẫu thiết kế nội thất căn hộ 68m2 dưới đây, để hoàn thiện ý tưởng cho không gian của gia đình mình […]


Xem chi tiết: Thiết kế nội thất căn hộ 68m2 – Godel Palace

Mẫu biệt thự 3 tầng mặt tiền 14m mái thái hiện đại tại Việt Trì

Với kiến trúc hiện đại mái thái, mẫu biệt thự 3 tầng mặt tiền 14m đang mang lại một nguồn cảm hứng mới mẻ cho nhiều gia đình Việt. Đơn giản mà sang trọng, hài hòa và tinh tế, sự dung hòa giữa công năng với tính thẩm mĩ ngày càng được coi trọng trong […]


Xem chi tiết: Mẫu biệt thự 3 tầng mặt tiền 14m mái thái hiện đại tại Việt Trì

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)