Giá quặng sắt đã vượt mốc 100 USD/tấn trong bối cảnh lượng quặng sắt tồn trữ tại Trung Quốc suy giảm và nguy cơ thiếu hụt quặng sắt từ Brazil dưới các tác động của đại dịch Covid-19.

Giá quặng sắt tăng mạnh vượt mốc 100 USD/tấn

Lượng quặng sắt tồn trữ tại các cảng của Trung Quốc đang giảm xuống cho thấy nhu cầu sử dụng tại thị trường nước này đang tăng lên.

Chốt phiên giao dịch ngày 4/6, giá quặng sắt giao tháng 9/2020 trên Sàn giao dịch hàng hoá Đại Liên (DCE) đã giảm 2,1% xuống 737 Nhân dân tệ (103,49 USD)/tấn. Trong đầu phiên giao dịch, giá quặng sắt đã có lúc bật tăng 2,3%; hợp đồng giao quặng sắt tháng 9/2020 hiện là hợp đồng được giao dịch nhiều nhất trên sàn DCE.

Giá quặng sắt giao tháng 6/2020 trên Sàn giao dịch hàng hoá Singapore (SICOM) đã giảm 1,7% xuống 99,18 USD/tấn trong phiên giao dịch trưa nay sau khi bật tăng mạnh lên mức 101,30 USD/tấn trong phiên giao dịch sáng nay.

Các biến động mạnh trên thị trường giao dịch quặng sắt hiện đã kéo dài sang ngày thứ hai sau khu sàn DCE yêu cầu các thành viên giao dịch quặng sắt trên thị trường tương lai có hành động “phù hợp” khi giá quặng sắt bật tăng mạnh lên trên 100 USD/tấn bất chấp các “bất ổn” trên thị trường.

Sàn DCE đã tuyên bố sẽ siết chặt việc giám sát thị trường và xử lý bất kỳ vi phạm can thiệp thị trường. Trung Quốc hiện là quốc gia nhập khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới và sàn DCE là một trong những sàn giao dịch quặng sắt chủ chốt tại nước này.

Giá quặng sắt đang được hỗ trở bởi các yếu tố cơ bản như lượng dự trữ quặng sắt tại Trung Quốc đang giảm xuống và khả năng nguồn cung quặng sắt từ Brazil giảm dưới các tác động của đại dịch Covid-19. Brazil hiện là một trong những quốc gia xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo việc giá quặng sắt đạt trên mức 100 USD/tấn có thể khó duy trì lâu dài.

Nhà kinh tế học Howie Lee thuộc tập đoàn ngân hàng OCBC (Singapore) nhận định giá quặng sắt sẽ được duy trì ở gần ngưỡng 100 USD/tấn từ nay cho đến cuối tháng 6/2020 nhưng mức giá này có thể không phù hợp đối với các doanh nghiệp sản xuất thép nhỏ tại Trung Quốc; các doanh nghiệp này vốn thường sử dụng quặng sắt ở mức 80 USD – 90 USD/tấn để đạt được lợi nhuận.

Dữ liệu của hãng tư vấn thị trường thép SteelHome cho thấy giá quặng sắt giao ngay đến Trung Quốc loại hàm lượng 62% sắt đạt 101,5 USD/tấn trong ngày 3/6 sau khi đã chạm mức cao nhất trong 10 tháng trở lại đây.

Trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE), giá thép xây dựng theo hợp đồng được giao dịch nhiều nhất đã giảm 0,9% sau khi bật tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2011 vào đầu phiên giao dịch. Giá thép cuộn cán nóng cũng giảm 1,7% và giá thép không gỉ giảm 1,8%.

Trên sàn DCE, giá than luyện cốc đã tăng 0,2%; trong khi đó, giá than cốc tăng 1,4%.
VLXD.org (TH/ TC Công thương)

Tin liên quan

Dự báo thị trường thép xây dựng sẽ khởi sắc hơn vào cuối năm

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản lượng thép xây dựng sản xuất, bán hàng và xuất khẩu trong tám tháng của năm 2020 đều giảm do tác động của dịch Covid-19. Báo cáo của VSA cho hay sản xuất thép xây dựng trong tám tháng qua đạt hơn hơn 6,6 triệu tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái.


Xem chi tiết: Dự báo thị trường thép xây dựng sẽ khởi sắc hơn vào cuối năm

Nhu cầu thép có thể tăng 3-5% năm 2021

Báo cáo mới nhất công bố hồi cuối tháng 8/2020 của SSI Research dự tính nhu cầu thép trong nửa cuối năm sẽ phục hồi và tăng 4 – 5% so với cùng kỳ do chính sách giãn cách xã hội được nới lỏng và gia tăng đầu tư công (ước tính chiếm khoảng 15% sản lượng tiêu thụ thép).


Xem chi tiết: Nhu cầu thép có thể tăng 3-5% năm 2021

Xây dựng đình trệ, thép tồn kho lớn

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều dự án xây dựng, bất động sản đình trệ, chậm triển khai, khiến cho thị trường vật liệu xây dựng tồn kho lớn, đặc biệt là vật liệu thép.


Xem chi tiết: Xây dựng đình trệ, thép tồn kho lớn

Lưới thép hàn mạ kẽm trong xây dựng

Lưới thép hàn mạ kẽm với khả năng chống oxi hóa, chống gỉ sét tốt được sử dụng nhiều trong đời sống. Loại lưới thép này còn được xem là giải pháp thay thế hiệu quả cho phương pháp thi công buộc lưới thép bằng tay truyền thống với các mối nối chắc chắn, cường độ thép cao…


Xem chi tiết: Lưới thép hàn mạ kẽm trong xây dựng

6 tháng: Nhập khẩu sắt thép giảm cả lượng, kim ngạch và giá

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2020 cả nước nhập khẩu 6,7 triệu tấn sắt thép các loại, tương đương trên 4,01 tỷ USD, giá trung bình 599,1 USD/tấn, giảm cả về lượng, kim ngạch và giá so với 6 tháng đầu năm 2019, với mức giảm tương ứng 6,2%, 16,6% và 11,2%.


Xem chi tiết: 6 tháng: Nhập khẩu sắt thép giảm cả lượng, kim ngạch và giá

Những điều cần biết về thép hình chữ I

Với độ bền cao, khả năng chịu lực cao, giữ cân bằng tốt, chống ăn mòn, oxy hóa giúp kéo dài tuổi thọ công trình nên thép hình chữ I được sử dụng khá phổ biến trong xây dựng.


Xem chi tiết: Những điều cần biết về thép hình chữ I

Tiêu thụ thép giảm trước sức ép giá nguyên liệu tăng

Trong 7 tháng qua, sản xuất thép các loại đạt 13,7 triệu tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ 2019; bán hàng đạt gần 12,37 tấn, giảm 9,6% so với cùng kỳ 2019.


Xem chi tiết: Tiêu thụ thép giảm trước sức ép giá nguyên liệu tăng

Trung Quốc lần đầu nhập siêu thép sau hơn 10 năm

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng 6, kim ngạch nhập khẩu thép thành phẩm và bán thành phẩm của nước này là 4,4 triệu tấn, trong khi xuất khẩu đạt 3,7 triệu tấn.


Xem chi tiết: Trung Quốc lần đầu nhập siêu thép sau hơn 10 năm

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)