Giá quặng sắt đã vượt mốc 100 USD/tấn trong bối cảnh lượng quặng sắt tồn trữ tại Trung Quốc suy giảm và nguy cơ thiếu hụt quặng sắt từ Brazil dưới các tác động của đại dịch Covid-19.

Giá quặng sắt tăng mạnh vượt mốc 100 USD/tấn

Lượng quặng sắt tồn trữ tại các cảng của Trung Quốc đang giảm xuống cho thấy nhu cầu sử dụng tại thị trường nước này đang tăng lên.

Chốt phiên giao dịch ngày 4/6, giá quặng sắt giao tháng 9/2020 trên Sàn giao dịch hàng hoá Đại Liên (DCE) đã giảm 2,1% xuống 737 Nhân dân tệ (103,49 USD)/tấn. Trong đầu phiên giao dịch, giá quặng sắt đã có lúc bật tăng 2,3%; hợp đồng giao quặng sắt tháng 9/2020 hiện là hợp đồng được giao dịch nhiều nhất trên sàn DCE.

Giá quặng sắt giao tháng 6/2020 trên Sàn giao dịch hàng hoá Singapore (SICOM) đã giảm 1,7% xuống 99,18 USD/tấn trong phiên giao dịch trưa nay sau khi bật tăng mạnh lên mức 101,30 USD/tấn trong phiên giao dịch sáng nay.

Các biến động mạnh trên thị trường giao dịch quặng sắt hiện đã kéo dài sang ngày thứ hai sau khu sàn DCE yêu cầu các thành viên giao dịch quặng sắt trên thị trường tương lai có hành động “phù hợp” khi giá quặng sắt bật tăng mạnh lên trên 100 USD/tấn bất chấp các “bất ổn” trên thị trường.

Sàn DCE đã tuyên bố sẽ siết chặt việc giám sát thị trường và xử lý bất kỳ vi phạm can thiệp thị trường. Trung Quốc hiện là quốc gia nhập khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới và sàn DCE là một trong những sàn giao dịch quặng sắt chủ chốt tại nước này.

Giá quặng sắt đang được hỗ trở bởi các yếu tố cơ bản như lượng dự trữ quặng sắt tại Trung Quốc đang giảm xuống và khả năng nguồn cung quặng sắt từ Brazil giảm dưới các tác động của đại dịch Covid-19. Brazil hiện là một trong những quốc gia xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo việc giá quặng sắt đạt trên mức 100 USD/tấn có thể khó duy trì lâu dài.

Nhà kinh tế học Howie Lee thuộc tập đoàn ngân hàng OCBC (Singapore) nhận định giá quặng sắt sẽ được duy trì ở gần ngưỡng 100 USD/tấn từ nay cho đến cuối tháng 6/2020 nhưng mức giá này có thể không phù hợp đối với các doanh nghiệp sản xuất thép nhỏ tại Trung Quốc; các doanh nghiệp này vốn thường sử dụng quặng sắt ở mức 80 USD – 90 USD/tấn để đạt được lợi nhuận.

Dữ liệu của hãng tư vấn thị trường thép SteelHome cho thấy giá quặng sắt giao ngay đến Trung Quốc loại hàm lượng 62% sắt đạt 101,5 USD/tấn trong ngày 3/6 sau khi đã chạm mức cao nhất trong 10 tháng trở lại đây.

Trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE), giá thép xây dựng theo hợp đồng được giao dịch nhiều nhất đã giảm 0,9% sau khi bật tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2011 vào đầu phiên giao dịch. Giá thép cuộn cán nóng cũng giảm 1,7% và giá thép không gỉ giảm 1,8%.

Trên sàn DCE, giá than luyện cốc đã tăng 0,2%; trong khi đó, giá than cốc tăng 1,4%.
VLXD.org (TH/ TC Công thương)

Tin liên quan

Sản lượng thép xây dựng tiêu thụ trong tháng 5 đạt khoảng 650.000 tấn

Theo số liệu của Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) giá mặt hàng sắt thép tại các nhà máy trong tháng 5 đã ổn định hơn so với tháng trước. 


Xem chi tiết: Sản lượng thép xây dựng tiêu thụ trong tháng 5 đạt khoảng 650.000 tấn

Cần Thơ: Sức tiêu thụ yếu, giá thép và xi măng giảm

Giá nhiều loại sắt, thép trên địa bàn thành phố Cần Thơ phục vụ xây dựng giảm từ 1.500 – 2.000 đồng/kg hoặc 10.000 – 20.000 đồng/cây so với cách nay hơn 1 tháng.


Xem chi tiết: Cần Thơ: Sức tiêu thụ yếu, giá thép và xi măng giảm

Từ 1/6: Áp dụng quy chuẩn QCVN 20:2019 đối với sản phẩm thép không gỉ

Quy chuẩn QCVN 20:2019/BKHCN quy định mức giới hạn của thành phần các nguyên tố hóa học đối với các sản phẩm thép không gỉ cán phẳng dạng tấm, cán phẳng cuộn, dạng thanh đặc, dạng thanh định hình, dạng que hoặc dây và các yêu cầu quản lý chất lượng đối với thép không gỉ sản xuất trong nước, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường.


Xem chi tiết: Từ 1/6: Áp dụng quy chuẩn QCVN 20:2019 đối với sản phẩm thép không gỉ

Ngành thép kỳ vọng mở rộng thị trường xuất khẩu sau Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa được Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV phê chuẩn. Với Hiệp định này, ngành thép được kỳ vọng sẽ là một trong những ngành được hưởng lợi khi có thể mở rộng thị trường xuất khẩu sang châu Âu.


Xem chi tiết: Ngành thép kỳ vọng mở rộng thị trường xuất khẩu sau Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU

4 tháng: Sắt thép các loại xuất khẩu sang Đức tăng cả về lượng và trị giá

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Đức trong tháng 4/2020 đạt 499,08 triệu USD, giảm 27,1% so với tháng trước đó, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu cả 4 tháng đầu năm lên 2,18 tỷ USD, giảm 1,06% so với cùng kỳ năm 2019.


Xem chi tiết: 4 tháng: Sắt thép các loại xuất khẩu sang Đức tăng cả về lượng và trị giá

Xuất khẩu thép giảm trong cả 4 tháng đầu năm nay

Trong bối cảnh thị trường toàn cầu ảm đạm, sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép trong nước 4 tháng năm đều giảm 8,4% và 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái, số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA). Trong đó, xuất khẩu thép các loại giảm 25%, với các tháng 1, 2 và 4 ghi nhận mức giảm 2 con số.


Xem chi tiết: Xuất khẩu thép giảm trong cả 4 tháng đầu năm nay

Xuất khẩu giảm trong cả 4 tháng đầu năm nay

Trong bối cảnh thị trường toàn cầu ảm đạm, sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép trong nước 4 tháng năm đều giảm 8,4% và 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái, số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA). Trong đó, xuất khẩu thép các loại giảm 25%, với các tháng 1, 2 và 4 ghi nhận mức giảm 2 con số.


Xem chi tiết: Xuất khẩu giảm trong cả 4 tháng đầu năm nay

Sản xuất, tiêu thụ thép xây dựng đều giảm do Covid-19

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giá cả thị trường trong tháng 4 đều có xu hướng giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, tình hình sản xuất, tiêu thụ thép xây dựng giảm do nhiều công trình, dự án dừng hoặc giãn tiến độ.


Xem chi tiết: Sản xuất, tiêu thụ thép xây dựng đều giảm do Covid-19

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)