Nhà cấp 4 là mẫu nhà phổ biến được nhiều người ưa thích hiện nay. Vậy chi phí xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền và cách tính như thế nào?

Sở dĩ mẫu nhà cấp 4 được ưa thích và lựa chọn nhiều nhất bởi mẫu nhà cấp 4 toát lên được vẻ khang trang, hiện đại đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt của gia đình và đáp ứng cao về thẩm mỹ với chi phí vừa phải. Vậy xây dựng nhà cấp 4 100m2 mất bao nhiêu chi phí?

Bài viết dưới đây của sẽ chia sẻ với các bạn dự toán chi phí xây nhà cấp 4 100m2 để giúp gia chủ có thể kiểm soát được nguồn tiền của mình tốt hơn.

Những nhân tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4 100m2

Số lượng tầng lầu ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4 100m2

Với những ngôi nhà cấp 4 có gác lửng thì diện tích sẽ tăng lên đồng nghĩa với việc kinh phí xây dựng sẽ tăng lên. Sở dĩ như vậy vì khi diện tích tăng lên thì các chi phí về nhân công, vật liệu xây dựng,… cũng tăng.

Ngoài ra, thiết kế thêm tầng gác lửng thì sẽ tạo áp lực cho hệ thống kết cấu của cả công trình như dầm , sàn, móng, cột,… Để ngôi nhà kiên cố và vững chãi với tính chịu lực tốt thì cần sử dụng những vật liệu xây dựng tốt, kết cấu cố định vì vậy sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng ngôi nhà.

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Kiểu kiến trúc nhà ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4 100m2

Kiểu kiến trúc quy định hình thái, phương thức thiết kế của công trình. Mỗi kiểu kiến trúc sẽ có phương thức cùng hình thức thiết kế khác nhau. Và chính sự khác biệt này đã làm nên chênh lệch về chi phí xây dựng giữa các kiểu kiến trúc.

Những kiểu kiến trúc thường được lựa chọn để xây dựng nhà cấp 4 đó là: cổ điển, tân cổ điển và hiện đại.

 • Kiến trúc cổ điển đi sâu vào việc thể hiện chi tiết. Sự kết hợp của những chi tiết được tạo hình cẩn thận, tỷ lệ hoàn mỹ tạo nên một tổng thể kiến trúc thanh lệ, xa hoa. Bởi vậy, chi phí xây dựng những công trình được thiết kế theo lối kiến trúc này thường rất cao.
 • Kiến trúc hiện đại thường sử dụng những khối hình học vào thiết kế. Các khối kiến trúc thường được đặt phi logic, phi đối xứng nên vô cùng đáo. Những ngôi nhà áp dụng phong cách hiện đại vào thiết kế thường mang theo nét đẹp của sự trẻ trung, năng động và tràn đầy sức sống phù hợp với những gia đình trẻ.
 • Kiến trúc tân cổ điển là lối thiết kế có thể dung hòa được cả hai kiểu kiến trúc cổ điển và hiện đại. Các công trình thiết kế kiến trúc cổ điển mang đến sự sang trọng, xa hoa thông qua một số bộ phận kiến trúc như cột, mái cùng những bộ phận có dạng vòm. Những bộ phận đó được tạo hình không quá tỉ mỉ, chi tiết như ở kiến trúc cổ điển mà khá nhẹ nhàng, giản đơn để không mang theo cảm giác nặng nề, áp lực.

Kiến trúc mái ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4 100m2

Mẫu nhà cấp 4 100m2 thường lựa chọn các kiểu dáng mái như mái bằng, mái thái. Với mỗi loại kiến trúc mái khác nhau thì chi phí xây dựng sẽ khác nhau.

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế mái bằng cho nhà cấp 4 100m2 giúp gia chủ tiết kiệm được chi phí xây dựng và mang lại cảm giác vững chắc, vuông vắn cho ngôi nhà.

Mái thái đang được rất nhiều người ưa thích tuy nhiên chi phí xây dựng mái thái sẽ cao hơn mái bằng. Mái thái có rất nhiều kiểu kiến trúc đẹp độc đáo thu hút mọi ánh nhìn, toát lên sự hiện đại và sang trọng.

Các phương án cơ bản để thi công mái thường được sử dụng như: mái bằng bê tông cốt thép, mái nhà lợp tôn, mái nhà lợp ngói.

 • Mái bê tông cốt thép: Loại mái này được đổ bằng bê tông cốt thép với độ dốc thấp. Loại mái này được thi công tương đối đơn giản, giá thành không quá cao, hình thức khá tốt, tuổi thọ khá cao. Mái bê tông cốt thép phù hợp với những mẫu nhà cấp 4 100m2 phong cách hiện đại hoặc tân cổ điển.
 • Mái lợp tôn: Loại mái này được thi công theo cách lợp những tấm tôn lên hệ vì kèo chuyên dụng. Ưu điểm của hệ thống mái này là khá nhẹ, chi phí thấp, khả năng thoát nước tốt, tuổi thọ khá cao và tính thẩm mỹ cao. Chi phí xây dựng nhà cấp 4 100m2 sử dụng loại mái này khoảng 4 – 4.2 triệu/m2.
 • Mái dốc lợp ngói: Đây là loại mái rất phổ biến hiện nay. Nó được áp dụng cho những công trình có tuổi đời rất lớn như lăng tẩm, cung điểm, đền chùa, biệt thự... Chính bởi vậy, khi sử dụng ngói làm vật liệu lợp mái, ta có thể cảm nhận được sự quyền thế, uy nghi và sang quý của ngôi nhà.

Công năng sử dụng ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4 100m2

Việc lựa chọn, bố trí công năng sử dụng bên trong nhà cấp 4 là điều vô cùng cần thiết. Bởi lẽ công việc này có thể làm cho cuộc sống sinh hoạt của con người trở nên tiện nghi, đầy đủ cũng có thể sẽ khiến cuộc sống đó trở nên chật chội hoặc thiếu thốn.

Khi một ngôi nhà được bố trí nhiều công năng, không gian sử dụng thì chi phí xây dựng sẽ cao. Ngược lại, nếu bố trí không nhiều công năng sử dụng bên trong ngôi nhà thì chi phí xây dựng sẽ thấp hơn. Sở dĩ như vậy là bởi nó liên quan đến hai nhân tố là nhân công xây dựng cùng vật liệu xây dựng.

Sắp đặt những công năng phù hợp có thể khiến cho ngôi nhà có không gian sử dựng tương đối hạn hẹp như vậy trở nên thông thoáng, không tù túng. Đồng thời, nó cùng khiến cho gia chủ cân đối chi phí xây nhà cấp 4 100m2 hết bao nhiêu tiền trở nên dễ dàng hơn.

Vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà cấp 4 100m2

Vật liệu xây dựng là nhân tố không thể thiếu trong quá trình xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà. Trong quá trình xây dựng nhà cấp 4 100m2 thì chi phí mua nguyên vật liệu xây dựng cần được tính toán phù hợp để tránh thừa hay thiếu nguyên liệu trong quá trình xây dựng.

Giá của những nguyên vật liệu thường có sự biến động vì vậy gia chủ cần cập nhật để cân đối trong quá trình xây nhà. Có thể sử dụng những vật liệu có giá thành phù hợp để tiết kiệm chi phí xây dựng nhà cấp 4 100m2.

Ví dụ: Thay vì bạn sử dụng gạch lát sàn loại 300.000/m2 thì bạn sử dụng loại 70.000/m2. Rõ ràng với cách điều chỉnh này, chỉ riêng diện tích lát sàn bạn có thể tiết kiệm được từ 30.000.000đ xuống chỉ còn 7.000.000đ/100m2 sàn nhà của mình.

Địa điểm xây dựng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà cấp 4 100m2

Địa điểm xây nhà khác nhau sẽ chịu những ảnh hưởng khác nhau vì vậy với mỗi địa hình sẽ có những kiến trúc nhà khác nhau. Do đó, đây cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà cấp 4 100m2.

Cách tính diện tích xây dựng:

Cách tính chi phí xây dựng cũng như hoàn thiện cũng không giống nhau, do đó, để chuẩn bị chi phí chu đáo và chính xác trước khi xây dựng, bạn có thể tham khảo cách tính dưới đây.

 • Trệt: tính 100% giá ( không bao gồm móng)
 • Lầu : tính 100% giá,có bao nhiêu lầu thì nhân lên bấy nhiêu
 • Mái: tính 30% nếu mái tôn; 50% nếu mái ngói hệ vì kèo và 70%-100% nếu mái ngói đổ bê tông.

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Đơn giá xây dựng tính trên 1 mét vuông:

+ Đơn giá nhân công dao động từ 1.4-1.7 triệu/m2

+ Chi phí xây nhà cấp 4 phần thô + nhân công hoàn thiện dao động từ 3,1 – 3,5 triệu/m2

+ Chi phí xây nhà cấp 4 trọn gói (nhà ở thường)

 • Vật tư trung bình: 5.000.000 đồng/m2
 • Vật tư khá : 5.500.000 đồng/m2
 • Vật tư tốt: 6.000.000 đồng/m2

Lưu ý: Đây là đơn giá dành cho nhà ở thường phổ biến hiện nay mang tính tham khảo. Tùy thuộc vào công trình thực tế, diện tích xây dựng, vị trí địa lý, vật liệu hoàn thiện, … sẽ có những mức giá khác nhau hoặc mỗi công ty xây dựng nhà ở sẽ có những mức giá chênh lệch tùy vào mức độ uy tín, thương hiệu.

Thực tế sau khi có bản vẽ thiết kế chi tiết, khảo sát tổng thể mới tính tiền được giá thành cụ thể trên từng ngôi nhà nhất định.

Thường những phần thô sẽ có mức giá dao động gần bằng nhau, khác biệt nhất là phần hoàn thiện bởi vì tùy thuộc vào kinh phí của từng gia đình mà các công ty đưa ra những phương án thi công xây dựng dự án nhà cấp 4 100m2 phù hợp.

Xem thêm:6 mẫu nhà cấp 4 100m2 được ưa thích nhất năm 2020.

Trên đây là những thông tin hữu ích để giúp bạn có thể trả lời được chi phí xây dựng nhà cấp 4 100m2 hết bao nhiêu. Hi vọng những thông tin mà YouHomes chia sẻ với bạn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng ngôi nhà mơ ước của bạn và gia đình.

Tin liên quan

8 sai lầm thường gặp khi thiết kế căn hộ nhỏ

Căn hộ nhỏ khó trang trí nên nhiều gia chủ thường mắc phải những lỗi thiết kế cơ bản khiến không gian đã nhỏ càng nhỏ hơn.


Xem chi tiết: 8 sai lầm thường gặp khi thiết kế căn hộ nhỏ

Ngôi nhà mang phong cách tối giản được kết hợp từ gỗ và gạch giả xi măng

Phong cách thiết kế hiện đại nhưng nhẹ nhàng, mang hơi hướng tối giản nhận được sự yêu thích của nhiều gia đình trong những năm gần đây. Hãy cùng tham khảo cách công trình Three Slabs House phối hợp gỗ và gạch giả xi măng để làm nên một không gian sống đầy thoáng đãng và dễ chịu nhé.


Xem chi tiết: Ngôi nhà mang phong cách tối giản được kết hợp từ gỗ và gạch giả xi măng

Ngôi nhà trong suốt hòa mình với thiên nhiên

Căn nhà độc đáo mang tên Villa Fifty-Fifty tại Hà Lan có một kiến trúc trong suốt ấn tượng cùng hệ sinh thái giao thoa giữa không gian mở và đóng, nơi cuộc sống diễn ra ngoài trời nhiều như trong nhà.


Xem chi tiết: Ngôi nhà trong suốt hòa mình với thiên nhiên

Căn hộ phong cách công nghiệp 'đậm chất lãng mạn'

Căn hộ thông tầng với tổng diện tích 180 m2 của một người đàn ông độc thân, làm trong ngành xây dựng và có tính cách nghệ sĩ.


Xem chi tiết: Căn hộ phong cách công nghiệp 'đậm chất lãng mạn'

Thiết kế nhà tắm an toàn cho người cao tuổi

Vấn đề an toàn trong sử dụng dành cho người cao tuổi luôn được các nhà thiết kế quan tâm khi mới tiếp cận với khách hàng và trong suốt quá trình thiết kế lẫn thi công. Những lưu ý dưới đây giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và bao quát hơn về các […]


Xem chi tiết: Thiết kế nhà tắm an toàn cho người cao tuổi

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Time House là dự án tọa lạc tại thành phố cao nguyên Kon Tum, nơi sông Đăk Bla bồi đắp phù sa màu mỡ. Khi tiếp cận công trình, nhóm KTS quyết định sẽ đem tới một không gian sống thoáng đãng, chất lượng cho gia chủ, nhưng đồng thời cũng giữ lại những chi tiết cũ với ý nghĩa biểu tượng “chứng nhân” của thời gian.


Xem chi tiết: Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Trung tâm nghệ thuật được thiết kế giống hình con chim bốn cánh

Trung tâm nghệ thuật hình con chim bốn cánh này được xây dựng tại quận Jinwan ở Chu Hải, trong một hồ nước với một nhà hát 1.200 chỗ, một hội trường 500 chỗ đa chức năng, một trung tâm khoa học và một bảo tàng nghệ thuật.


Xem chi tiết: Trung tâm nghệ thuật được thiết kế giống hình con chim bốn cánh

Bộ sưu tập biệt thự sang trọng của Justin Bieber

Nam ca sĩ Justin Bieber từng thuê và mua nhiều căn biệt thự cao cấp tại Mỹ, Anh và Canada.


Xem chi tiết: Bộ sưu tập biệt thự sang trọng của Justin Bieber

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)