Thời gian gần đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới. Cùng với đó, căng thẳng thương mại giữa các nước, xu hướng gia tăng bảo hộ thương mại và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến cho giá thép tăng cao. Điều này làm ảnh hưởng tới không chỉ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngành thép mà ảnh hưởng chung tới nền kinh tế, trong đó có hoạt động của các doanh nghiệp ngành xây dựng.

Khu nhà xưởng có diện tích sàn xây dựng gần 11.000m2 thuộc Công ty Hi Knít KCN NHơn Trạch 6 huyện Nhơn Trạch. Công trình có vốn đầu tư trên 80 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp trị giá 42 tỷ đồng. Triển khai công việc trong mùa khô, mặt bằng trong khu công nghiệp cũng sẵn sàng, nên mọi việc diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, giá thép xây dựng biến động những tháng cuối năm 2020 đã phần nào ảnh hưởng tới tiến độ cũng như hiệu quả kinh doanh của đơn vị.

Không chỉ thép xây dựng, các loại phôi thép, thép tấm, thép hình đều biến động theo hướng gia tăng. Công ty TNHH Cơ khí Vận tải Đường Việt - Phường Tân Mai TP. Biên Hoà là doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu sắt thép và gia công cơ khí cho các doanh nghiệp trong nước và xuất khẩu. Năm 2020 vừa qua, giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 15 - 30% tuỳ loại đã khiến đơn hàng của Đường Việt giảm so với dự toán. Kết thúc năm 2020, doanh thu của Công ty chỉ đạt 68 tỷ đồng tăng 15% so với năm 2019 thay vì mức tăng 30% như dự tính ban đầu.

Theo các cơ quan chuyên môn, sắt thép xây dựng chiếm tỷ trọng từ 15 - 30% trong các công trình xây dựng dân dụng tuỳ theo cấp độ. Đối với các công trình công nghiệp, có khi tỷ trọng cấu kiện, sắt thép chiếm 80 - 90%. Do vậy khi giá thép biến động mạnh đã khiến nhiều công trình dự án bị đình trệ, thậm chí phải ngừng thi công.

Theo Hiệp Hội thép Việt Nam, giá thép xây dựng trong nước cuối năm 2020 đã tăng 25% so với đầu năm và tăng 36% so với mức thấp điểm trong tháng 4/2020. Riêng giá thép cuộn cán nóng ( HRC) tăng 43% so với đầu năm 2020 và tăng 80% so với mức đáy. Việc tăng giá thép giúp nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành thép “thoát lỗ” nhưng các doanh nghiệp trong ngành xây dựng lại gặp khó khăn vì chi phí tăng, lợi nhuận giảm. Dự báo khả năng giá thép sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021 này.
VLXD.org (TH/ TH Đồng Nai)

Tin liên quan

Tôn lạnh của Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa nhận được thông tin về việc Ủy ban chống bán phá giá Indonesia (KADI) công bố kết luận điều tra cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với tôn lạnh có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.


Xem chi tiết: Tôn lạnh của Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá

Canada áp thuế chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông Việt Nam

Ngày 4/2, Cơ quan Hải quan và Biên giới Canada (CBSA) ra kết luận sơ bộ, cho rằng thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam có biên độ phá giá từ 3,7% đến 15,4%.


Xem chi tiết: Canada áp thuế chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông Việt Nam

Thái Nguyên: Giá thép tăng, nhà thầu lao đao

Khoảng 1 tháng trở lại đây, giá thép xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tăng cao khiến cho nhiều doanh nghiệp thi công trong lĩnh vực xây dựng cơ bản trở nên lao đao do vốn công trình bị đội gấp nhiều lần. Trước khó khăn này, các nhà thầu phải thỏa thuận với chủ đầu tư xin giãn tiến độ thi công hoặc chấp nhận bù lỗ để hoàn thành tiến độ theo kế hoạch.


Xem chi tiết: Thái Nguyên: Giá thép tăng, nhà thầu lao đao

Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thép phế liệu từ tháng 1/2021

Việc Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thép phế liệu kể từ tháng 1/2021 được nhận định sẽ tác động nhiều đến giá thép phế liệu trên thị. Với Việt Nam, các lò hồ quang điện được đánh giá sẽ bất lợi và các lò cao sẽ hưởng lợi nhiều hơn từ chính sách này.


Xem chi tiết: Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thép phế liệu từ tháng 1/2021

5 thị trường cung cấp sắt thép trị giá hơn 1 tỷ USD cho Việt Nam

Theo thống  kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng sắt thép các loại nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2020 đạt gần 13,26 triệu tấn, trị giá 8,07 tỷ USD. So với năm 2019, nhập khẩu sắt thép đã giảm cả về lượng, kim ngạch với mức giảm tương ứng 8,9%, 15,2%.


Xem chi tiết: 5 thị trường cung cấp sắt thép trị giá hơn 1 tỷ USD cho Việt Nam

Năm 2020: Xuất khẩu sắt thép tăng 25% về kim ngạch

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sắt thép của cả nước trong năm 2020 đạt 9,86 triệu tấn, trị giá gần 5,26 tỷ USD, giá trung bình 533,4 USD/tấn, tăng mạnh 47,9% về lượng, tăng 25% về kim ngạch nhưng giảm 15,5% về giá so với năm 2019.


Xem chi tiết: Năm 2020: Xuất khẩu sắt thép tăng 25% về kim ngạch

Giá thép tăng giúp các doanh nghiệp cải thiện tỷ suất lợi nhuận

Do tác động của dịch Covid-19, đa số các doanh nghiệp thép xây dựng ghi nhận sản lượng tiêu thụ năm 2020 giảm so với năm trước, tuy nhiên một số ít vẫn đạt được tăng trưởng. Bên cạnh đó, giá thép xây dựng đang tăng cao những tháng cuối năm có thể giúp doanh nghiệp cải thiện tỷ suất lợi nhuận.


Xem chi tiết: Giá thép tăng giúp các doanh nghiệp cải thiện tỷ suất lợi nhuận

Giá thép tăng mạnh

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 3 năm trở lại đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới.


Xem chi tiết: Giá thép tăng mạnh

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)