Thời gian gần đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới. Cùng với đó, căng thẳng thương mại giữa các nước, xu hướng gia tăng bảo hộ thương mại và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến cho giá thép tăng cao. Điều này làm ảnh hưởng tới không chỉ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngành thép mà ảnh hưởng chung tới nền kinh tế, trong đó có hoạt động của các doanh nghiệp ngành xây dựng.

Khu nhà xưởng có diện tích sàn xây dựng gần 11.000m2 thuộc Công ty Hi Knít KCN NHơn Trạch 6 huyện Nhơn Trạch. Công trình có vốn đầu tư trên 80 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp trị giá 42 tỷ đồng. Triển khai công việc trong mùa khô, mặt bằng trong khu công nghiệp cũng sẵn sàng, nên mọi việc diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, giá thép xây dựng biến động những tháng cuối năm 2020 đã phần nào ảnh hưởng tới tiến độ cũng như hiệu quả kinh doanh của đơn vị.

Không chỉ thép xây dựng, các loại phôi thép, thép tấm, thép hình đều biến động theo hướng gia tăng. Công ty TNHH Cơ khí Vận tải Đường Việt - Phường Tân Mai TP. Biên Hoà là doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu sắt thép và gia công cơ khí cho các doanh nghiệp trong nước và xuất khẩu. Năm 2020 vừa qua, giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 15 - 30% tuỳ loại đã khiến đơn hàng của Đường Việt giảm so với dự toán. Kết thúc năm 2020, doanh thu của Công ty chỉ đạt 68 tỷ đồng tăng 15% so với năm 2019 thay vì mức tăng 30% như dự tính ban đầu.

Theo các cơ quan chuyên môn, sắt thép xây dựng chiếm tỷ trọng từ 15 - 30% trong các công trình xây dựng dân dụng tuỳ theo cấp độ. Đối với các công trình công nghiệp, có khi tỷ trọng cấu kiện, sắt thép chiếm 80 - 90%. Do vậy khi giá thép biến động mạnh đã khiến nhiều công trình dự án bị đình trệ, thậm chí phải ngừng thi công.

Theo Hiệp Hội thép Việt Nam, giá thép xây dựng trong nước cuối năm 2020 đã tăng 25% so với đầu năm và tăng 36% so với mức thấp điểm trong tháng 4/2020. Riêng giá thép cuộn cán nóng ( HRC) tăng 43% so với đầu năm 2020 và tăng 80% so với mức đáy. Việc tăng giá thép giúp nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành thép “thoát lỗ” nhưng các doanh nghiệp trong ngành xây dựng lại gặp khó khăn vì chi phí tăng, lợi nhuận giảm. Dự báo khả năng giá thép sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021 này.
VLXD.org (TH/ TH Đồng Nai)
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Thép tiếp tục tăng giá 300 đến hơn 500 đồng/kg

Ngày 8/5, hàng loạt doanh nghiệp thép lớn trong nước điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm thép từ 300 đến hơn 500 đồng/kg so với ngày 7/5. Như vậy, sau khi tăng liên tiếp, giá thép trên thị trường đã thiết lập kỷ lục mới, vượt ngưỡng 17.000 đồng/kg…


Xem chi tiết: Thép tiếp tục tăng giá 300 đến hơn 500 đồng/kg

Trung Quốc thay đổi chính sách thuế với ngành thép

Trong một nỗ lực kiềm chế hơn nữa sản lượng thép trong nước và sự tăng vọt về giá của quặng thép, Trung Quốc mới đây đã xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu dùng trong sản xuất thép, làm cho việc xuất khẩu thép của các nhà xuất khẩu nước này trở nên tốn kém hơn.


Xem chi tiết: Trung Quốc thay đổi chính sách thuế với ngành thép

Xuất khẩu thép tăng trong bối cảnh giá thép leo thang

Trong bối cảnh thị trường sắt thép thế giới đang rất sôi động, xuất khẩu sắt thép của cả nước hưởng lợi khi tăng rất mạnh. 


Xem chi tiết: Xuất khẩu thép tăng trong bối cảnh giá thép leo thang

4 tháng: Nhập khẩu sắt thép đạt 5,07 triệu tấn

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, sản lượng nhập khẩu sắt thép các loại ước tính trong tháng 4 là 1,4 triệu tấn, giảm 2% và giá trị nhập khẩu tăng nhẹ 0,4%, đạt 1,08 tỷ USD so với tháng trước. Lũy kế sau 4 tháng đầu năm, lượng nhập khẩu sắt thép ước đạt 5,07 triệu tấn, tăng 14% với giá trị 3,7 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ 2020.


Xem chi tiết: 4 tháng: Nhập khẩu sắt thép đạt 5,07 triệu tấn

Công trình xây dựng điêu đứng vì giá thép

Giá thép tăng mạnh từ đầu năm đến nay, kéo theo một số mặt hàng liên quan ngành xây dựng cũng tăng giá. Những công trình xây dựng đã ký thầu từ trước Tết không lường trước giá thép tăng phi mã như vậy nên gặp khó, các dự án nhà ở trong khu dân cư đã nhích lên theo.


Xem chi tiết: Công trình xây dựng điêu đứng vì giá thép

Giá thép liên tục tăng nóng

Tính từ đầu tháng 4/2021 đến nay, thị trường thép xây dựng đã có 4 lần tăng giá liên tiếp. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, so với đầu tháng 12/2020 đây là vùng giá cao nhất trong 5 năm qua.


Xem chi tiết: Giá thép liên tục tăng nóng

Vũng Tàu: Thép xây dựng tăng giá từng ngày

Đang vào mùa cao điểm xây dựng, nhu cầu thép và nhiều loại vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ở mức cao, tăng từ 20 – 25% khiến giá thép tăng mạnh từ cuối tháng 3 đến nay. Thậm chí có ngày giá thép tăng đến 2 lần. 


Xem chi tiết: Vũng Tàu: Thép xây dựng tăng giá từng ngày

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với thép chữ H từ Malaysia

Theo Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1162/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia.


Xem chi tiết: Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với thép chữ H từ Malaysia

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)