Trong lòng thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, có một ngôi nhà độc nhất vô nhị tự... “biết thở” khiến ai cũng tò mò, đó là Wall House. Bằng bức tường thở kết hợp cây xanh, nhóm thiết kế đã tạo nên một công trình không chỉ mang vẻ đẹp mới lạ mà còn biết cân bằng không khí trong nhà và bên ngoài. 

Khu đất để xây dựng Wall House là một mảnh vườn hơn 1000m2 có cây xanh hiện hữu, nằm ngay cạnh sông Đồng Nai. Bởi vậy, để bảo toàn gần như nguyên vẹn hệ sinh thái sẵn có cũng như giữ gìn cảnh quan ven sông, nhóm thiết kế đã quyết định xây dựng công trình về một góc vườn với diện tích tầng trệt 207,7 m2.

 

Vị trí xây dựng hướng sông của Wall House 

 Wall House nhìn từ bên ngoài

Khi quyết định xây dựng công trình, gia chủ và kiến trúc sư bàn bạc rất kỹ lưỡng về ý tưởng một ngôi nhà có thể thở được 24/24. Sau nhiều lần tính toán và cân nhắc, Wall House được định hình là một ngôi nhà với 8 khối không gian, tương ứng với các khu vực chức năng riêng. 8 khối này nằm xen kẽ và được kết nối bởi không gian sinh hoạt chung được hình thành từ các bức tường thở. 


Bản vẽ kết cấu của ngôi nhà

Tường thở của Wall House bao gồm 2 yếu tố: hệ tường hở và khoảng sân vườn cây xanh. Các bức tường hở được tạo nên từ những viên gạch lỗ xếp ngược hướng với phương pháp xây thông thường. Như vậy, hàng trăm ngàn lỗ gạch sẽ tạo ra các miệng gió hút không khí, cho gió cùng ánh sáng vào công trình. Vườn cây xanh là lớp áo thứ hai ngăn tác động xấu của môi trường ngoài vào không gian sinh hoạt bên trong. 

Sự kết hợp giữa tường hở và vườn cây xanh có tác dụng bảo vệ ngôi nhà tương đương một bức tường kín, song vẫn đảm bảo được sự lưu thông không khí và ánh sáng vào nhà. 


Những viên gạch lỗ được sắp xếp đầy thông minh và sáng tạo để hút gió và lấy sáng 


Đặc biệt đây đều là những viên gạch cháy (sản phẩm lỗi trong quá trình sản xuất) - một lần nữa sống lại dưới một hình hài mới, hài hòa và thân thiện hơn với môi trường


Sự kết hợp hài hoà của vườn cây và tường thở giúp căn nhà điều tiết vi khí hậu hiệu quả 

 Cây xanh bên ngoài không chỉ giảm thiểu sự tác động của mưa nắng mà còn góp phần lọc sạch không khí


Các không gian trong nhà đều được kết nối với thiên nhiên, mang lại cảm giác sống ở một không gian vườn trong vườn

Để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, ngoài những bức tường thở, kiến trúc sư còn thiết kế xen kẽ các khoảng giếng trời có tác dụng chiếu sáng tới các khối phòng chức năng cũng như không gian chung. Nhờ vậy, Wall House cũng tiết kiệm được  chi phí tiêu thụ điện năng cho việc chiếu sáng. Hệ cây xanh dịu mát cũng khiến căn nhà trở thành không gian sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên.   


Khoảng giếng trời hút sáng cho phần trung tâm của ngôi nhà...


… và tạo thành điểm sáng tỏa ra tứ phía 


Khối phòng chức năng lấy sáng từ các giếng trời được bố trí xen kẽ 


“Phễu” hút sáng, hút gió được tạo nên nhờ sự kết hợp của tường thở và giếng trời

  Gia chủ gần như không cần dùng đèn điện vào ban ngày vì mọi ngóc ngách trong nhà đều được chiếu sáng tự nhiên 


Hệ tấm kính rải sỏi phía trên được lợp trên khối không gian chung, có tác dụng lấy sáng nhưng vẫn giúp gia chủ kiểm soát tầm nhìn

Những tấm kính này còn giúp tăng hiệu ứng thị giác, tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho căn nhà 

Ưu tiên sự gắn kết của các thành viên trong gia đình, các không gian trong Wall House được thiết kế mang tính liên tục và có sự tiếp nối. Các khối phòng chức năng tuy không liền kề nhưng được liên kết với nhau bởi một khối không gian chung theo phương dọc và ngang, giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng tương tác với nhau hơn.

Các phòng riêng kết nối với nhau bởi không gian mở và các bức tường thở 

 Mọi thành viên trong nhà có thể dễ dàng tương tác với nhau nhờ lợi thế mở rộng tầm quan sát trong thiết kế

 Từ căn bếp rộng rãi này, gia chủ có thể vừa nấu ăn, vừa quan sát các con vui chơi ở khu vực sinh hoạt chung 

Nội thất của Wall House được chọn lựa theo tông màu nâu trầm và đen xuất phát từ gam màu dung dị, gần gũi của các bức tường thở. Cùng với với lối thiết kế ô vuông cá tính, Wall House toát lên vẻ khác biệt và thu hút. Từ bộ bàn ghế, cầu thang, ô cửa cho đến bậc thềm, lan can,… tất cả đều đơn giản, ít chi tiết, điều này làm cho không gian đã thoáng đãng lại càng thanh thoát, rộng rãi hơn. 

Vẻ hài hoà giữa hình khối, màu sắc của bộ bàn ghế và vách kính tại không gian chung 

 Sự kết hợp đồng điệu giữa cầu thang, lan can và ô cửa cửa sổ: vuông vắn, đơn giản nhưng không hề nhàm chán 

 Cửa chính được làm bằng các thanh kim loại dạng lưới, có tác dụng ngăn cách không gian trong - ngoài, nhưng vẫn khiến căn nhà hòa hợp với thiên nhiên  


“Thềm nhà có hoa” - những lỗ tròn của các viên gạch cháy không chỉ để “thở” mà còn được kết thành những “bông hoa” mộc mạc trước thềm nhà 

Khi một không gian sống mới khiến cho con người gần gũi với thiên nhiên hơn, kết nối và tương tác với nhau nhiều hơn, mọi chi tiết trong công trình đó trở nên đắt giá hơn bao giờ hết! Giữa thành phố có phần vội vã, được trở về với mái ấm yên vui nằm trong khu vườn cạnh dòng sông thơ mộng, nhìn ông nằm võng, bà loay hoay trong bếp,… mái ấm đó chính là Wall House. 

Thông tin công trình: 

Tên công trình: Wall House

Địa điểm: Biên Hoà, Đồng Nai 

Diện tích khu đất: 1013.4 m2 

Diện tích tầng trệt: 207.7 m2

Số tầng: 2

KTS: Bùi Thế Long - CTA | Creative Architects  

Thi công: Công ty TNHH Việt Tín Phúc

Photo: Hiroyuki Oki

Năm hoàn thành: 2018

Bài viết: Thảo Vy








Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Nét đẹp Đông Dương phảng phất sự trầm lắng của thời gian trong căn hộ duplex 150m2 của gia chủ Hà Nội

Hòa trộn nét hoài cổ truyền thống Á Đông xen lẫn nét lãng mạn Pháp, qua thời gian, phong cách thiết kế Đông Dương (Indochine) vẫn giữ được nét đẹp bền bỉ. Đó là lý do gia chủ đã chọn phong cách này cho căn hộ rộng 150m2 của mình. Bài liên quan: 1. Căn […]


Xem chi tiết: Nét đẹp Đông Dương phảng phất sự trầm lắng của thời gian trong căn hộ duplex 150m2 của gia chủ Hà Nội

Có gì trong tư dinh của các cặp vợ chồng nổi tiếng nhất showbiz Việt Nam?

Bên cạnh chuyên môn nghề nghiệp, đời sống của các sao, đặc biệt là những cặp vợ chồng nổi tiếng luôn được độc giả quan tâm và theo dõi. Bài liên quan: 1. Có gì trong căn biệt thự 556m2 trị giá 9 triệu USD (khoảng 207 tỷ đồng) của vợ chồng Justin Bieber? 2. […]


Xem chi tiết: Có gì trong tư dinh của các cặp vợ chồng nổi tiếng nhất showbiz Việt Nam?

Nhà 26,6m2 nhìn đâu cũng bất hợp lý, buộc gia chủ phải chi 350 triệu đồng để cải tạo tất cả

Đây là ngôi nhà gia chủ mua lại từ chủ nhà trước đó nên hầu như cách thiết kế và bố trí công năng không phù hợp với lối sinh hoạt và gu thẩm mỹ của gia đình. Do vậy, gia chủ đã tìm đến nhóm KTS với mong muốn có được một không gian […]


Xem chi tiết: Nhà 26,6m2 nhìn đâu cũng bất hợp lý, buộc gia chủ phải chi 350 triệu đồng để cải tạo tất cả

Căn hộ Japandi 59m2 của cô chủ yêu sự dễ thương và nhẹ nhàng, hoàn thiện với 250 triệu đồng

MOOI’s House là một căn hộ thiết kế theo phong cách Japandi, nhẹ nhàng, dễ thương. Căn hộ là ví dụ hoàn hảo dành cho những ai yêu thích sự nhẹ nhàng, trầm lắng, chỉ cần mọi thứ “vừa đủ” với tổ ấm của mình. Bài liên quan: 1. Căn hộ 85m2 cải tạo hết […]


Xem chi tiết: Căn hộ Japandi 59m2 của cô chủ yêu sự dễ thương và nhẹ nhàng, hoàn thiện với 250 triệu đồng

100+ mẫu nhà đẹp 3 tầng tại Việt Nam, thiết kế ấn tượng không kém resort 5 sao sang trọng (phần 4)

Nhà 3 tầng là lựa chọn của rất nhiều gia chủ nhằm đáp ứng một không gian sống hiện đại, rộng rãi, thoải mái cho gia đình. Sau phần 1 và phần 2, bài viết dưới đây sẽ tiếp tục tổng hợp mẫu nhà 3 tầng đẹp tiêu biểu, mang thiết kế hiện đại, sang […]


Xem chi tiết: 100+ mẫu nhà đẹp 3 tầng tại Việt Nam, thiết kế ấn tượng không kém resort 5 sao sang trọng (phần 4)

Căn hộ cũ 45m2 xập xệ ẩm mốc biến hóa “đẹp xiêu lòng” với chi phí cải tạo 500 triệu đồng

N House nằm trong một chung cư cũ tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Đây là không gian sống của cặp vợ chồng trẻ. Hiện trạng căn hộ gặp phải nhiều vấn đề về thẩm mỹ cũng như công năng nên gia chủ đã tìm đến nhóm KTS với mong muốn thay đổi […]


Xem chi tiết: Căn hộ cũ 45m2 xập xệ ẩm mốc biến hóa “đẹp xiêu lòng” với chi phí cải tạo 500 triệu đồng

Top 100+ nhà 1 tầng đẹp kèm ảnh thực tế (Phần 4): Tìm về nét truyền thống, dung dị trong những ngôi nhà hiện đại

Tận dụng lợi thế diện tích rộng rãi, không gian thoáng mát ở những làng quê mà nhiều ngôi nhà 1 tầng tuyệt đẹp đã được xây dựng. Trong bài viết này, hãy cùng Happynest về những miền quê bình yên để ghé thăm những công trình nhà 1 tầng gần gũi, giản dị, có […]


Xem chi tiết: Top 100+ nhà 1 tầng đẹp kèm ảnh thực tế (Phần 4): Tìm về nét truyền thống, dung dị trong những ngôi nhà hiện đại

Gia chủ Hà Nội “mạnh tay” cải tạo 2 căn hộ làm 1, thể hiện rõ cá tính độc đáo và gu thẩm mỹ riêng

Căn hộ 130m2 này tọa lạc tại khu chung cư Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội. Căn hộ mới vốn được cải tạo từ 2 căn hộ cũ, nhỏ hơn và được đập thông, tạo thành một tổng thể thống nhất rộng rãi và khang trang. Nhưng điểm ấn tượng nhất là phong cách thiết […]


Xem chi tiết: Gia chủ Hà Nội “mạnh tay” cải tạo 2 căn hộ làm 1, thể hiện rõ cá tính độc đáo và gu thẩm mỹ riêng

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác