Thể hiện sự sôi động cao, phong cách thiết kế nội thất Pop Art sẽ mang tới cho bạn một không gian sống ấn tượng, đặc biệt và chứa đựng dấu ấn riêng. Đây là một trong những phong cách dựa trên tinh thần âm nhạc, nghệ thuật được nhiều người yêu thích trên thế giới. Nét ấn tượng đặc biệt có từ phong cách này đem tới dấu ấn mạnh mẽ riêng hiếm có cho nhà ở.

Tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất Pop Art

Pop Art là gì?

Pop Art được viết tắt từ Popular Art có nghĩa là “Nghệ thuật đại chúng”, phong cách Pop Art được sinh ra bởi một trào lưu mỹ thuật của nghệ thuật đại chúng thời đại công nghiệp giữa thập niên 1950. Trào lưu này xuất hiện phổ biến nhất tại các đô thị lớn cùng thời với sự bùng nổ về các mảng thông tin mới như điện ảnh, quảng cáo, truyền hình, truyện tranh,… của Mỹ. Từ năm 1960, Pop art từ Mỹ lan sang Châu Âu và biến đổi thành nhóm Tượng hình mới (Nouvelle Figuration) và Hiện thực mới (Nouveau Réalisme).

Thấy được sự dịch chuyển của những vấn đề đương đại kỹ thuật trong nghệ thuật, nhà phê bình người Anh Lawrence Alloway vào cuối những năm 1950 đã chính thức đặt tên cho trào lưu này với tên gọi Pop Art.

Phong cách thiết kế Pop Art

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art đươc coi là một cuộc phá cách là bùng nổ đầy tính “điên rồ”. Phong cách này được hiểu là sự kết hợp những thứ tưởng chừng không mấy liên quan thành một thể thống nhất trong một không gian.

Những món đồ trang trí không rõ công năng, sắp xếp ngẫu hứng, màu sắc phong phú nhưng mang lại sự tươi trẻ và năng động không tưởng. Và tất nhiên không hề có chỗ cho sự buồn tẻ, đơn điệu. Pop art là nghệ thuật đại chúng, có tính nhất thời, hiệu quả sử dụng và kinh tế cao, tính chất trẻ trung, phóng khoáng, táo bạo, dí dỏm, hài hước.

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Không gian nội thất Pop Art vô cùng độc đáo

Hình ảnh mà Pop Art sử dụng đôi khi ưa chuộng các yếu tố tầm thường hay các yếu tố hào nhoáng nhưng không có giá trị thực sự, thường thông qua sự châm biếm hài hước. Phong cách của Pop Art được xây dựng trên cả nghệ thuật trừu tượng (ẩn dụ, châm biếm) và phong cách quảng cáo thương mại (truyền thông sử dụng hình ảnh những người nổi tiếng qua kĩ thuật in ấn để tăng số lượng tiêu thụ, vì vậy người nổi tiếng là đối tượng dễ thấy trong Pop Art).

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Tạo hình diễn viên Marilyn theo phong cách Pop Art

Phong cách Pop Art chỉ thực sự phù hợp với những người có dấu ấn cá nhân mạnh mẽ và có style riêng, đầy cá tính và sự phá cách. 

Những đặc điểm của thiết kế nội thất Pop Art

Màu sắc rực rỡ, độ tương phản cao

Dấu ấn dễ nhận thấy nhất trong phong cách Pop Art chính là bảng màu rực rỡ, tươi sáng, phong phú và sôi động. Sự đối chọi và có độ tương phản cao về màu sắc của phong cách thiết kế nội thất Pop Art sẽ tạo ấn tượng tốt về một không gian luôn tươi mới, sinh động và có chiều hướng vận động tích cực.

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Màu sắc tươi mới, sôi động, độ chói cao

Không chỉ là sự đối chọi, phong cách này còn là sự lặp lại và cộng hưởng giữa các sắc màu (echo color). Các màu sắc sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong cùng một không gian, tạo thành một hiệu ứng sắc màu theo chuỗi.

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Những không gian với sự nổi bật của màu sắc phối hợp

Pop Art sử dụng các gam màu với sắc độ cực kỳ tươi mới. Phần lớn gồm những gam màu bậc 1, độ chói cao. Có thể dễ dàng nhận thấy điểm tích cực của việc vận dụng màu sắc này là sự trẻ trung, tươi mới phù hợp với những người trẻ tuổi, năng động, thích sự phá cách. Khi áp dụng những gam màu này sẽ tạo được ấn tượng mạnh mẽ.

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Bảng màu có độ chói cao sử dụng trong phong cách Pop Art

Tuy nhiên, phong cách thiết kế nội thất Pop Art cũng có một số hạn chế nhất định. Vì là những gam màu bậc 1, chói nên khó sử dụng trong nội thất, phải kết hợp với các gam màu khác để dung hoà, khó sử dụng cho đối tượng là người trung niên và người già.

Ánh sáng ngẫu hứng

Đối với nội thất Pop Art, ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên vẻ đẹp vừa lãng mạn, quyến rũ vừa táo bạo, mạnh mẽ cho không gian sống. Không chỉ dừng lại ở màu sắc, phong cách này còn là sự nổi loạn ở việc sử dụng ánh sáng mang tính đa chiều, liên tục và rất ngẫu hứng về màu sắc.

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Bộ đèn thả ánh sáng ngẫu hứng

Sự chuyển động của hình khối dẫn đến sự biến đổi mạnh mẽ của ánh sáng nhưng tựu chung lại vẫn thế hiện rõ nét sự mạnh mẽ, táo bạo pha lẫn nét quyến rũ và lãng mạn. Hệ đèn lắp đặt ngẫu hứng kết hợp cùng những nguyên tắc chiếu sáng cơ bản cho từng khu vực chức năng giúp tôn lên vẻ đẹp của màu sắc, hình khối nội thất, phụ kiện trang trí.

Tường

Để trang trí tường trong quá trình  bạn có thể ốp gỗ, có thể sơn nước, hoặc trang trí cả bốn bức tường hoàn toàn khác nhau.

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Bức tường được sơn màu xanh nổi bật

Việc sử dụng các màu tương phản trong một không gian là rất cần thiết khi áp dụng phong cách thiết kế nội thất Pop Art, vì vậy bạn nên khéo léo chọn màu sắc hoặc nhờ tư vấn để có thể đi đúng hướng khi sử dụng những tông màu tương phản.

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Giấy dán tường với hình ảnh những nhân vật Comic ấn tượng

Bên cạnh đó, giấy dán tường với hoa văn thú vị, màu sắc tươi sáng cũng là một lựa chọn tuyệt vời vì có rất nhiều mẫu giấy phong phú in hình ảnh và màu sắc Pop Art. Ngoài ra cũng có thể trang trí bằng tấm 3D thạch cao…tùy vào khả năng sáng tạo của mình.

Đối với những gia chủ yêu thích sự sang chảnh, có thể lựa chọn sơn trắng tường hoàn toàn, khi đó tường có tác dụng làm nền để vật dụng, tranh ảnh, đồ trang trí… nổi bậc lên giữa không gian nội thất.

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Thay sơn tường màu chói bằng màu trắng kết hợp những bức tranh decor hết sức táo bạo

Trần và sàn

Vì bàn ghế, sofa, đồ trang trí… đã mang màu sắc rực rỡ, nên trần và sàn cần được thiết kế đơn giản, để không cạnh tranh với các đối tượng còn lại.

Trần phẳng sơn trắng vừa mang hình thức hiện đại,vừa là một phần nền hoàn hảo giúp không gian thêm rộng mở, mang nhiều ánh sáng vào phòng, tăng lên độ rực rỡ của màu sắc sử dụng.

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Thiết kế sàn gỗ trong phong cách Pop Art

Sàn giữ vị trí cân bằng cho toàn không gian, nên thường có tông màu sậm, hoặc từ vật liệu nhìn có vẻ có sức nặng, để kéo phần không gian màu sắc, náo loạn bên trên về thế cân bằng, ổn định. Lựa chọn đơn giản nhất là sàn gỗ màu sậm đơn giản.

Tuy nhiên phong cách thiết kế nội thất Pop Art không quá nghiêm ngặt trong các quy tắt thiết kế, sàn phải là đối tượng cân bằng nhưng đôi khi bạn có thể đặt một tấm thảm với họa tiết Pop Art, màu sắc tươi sáng trên sàn, với ý đồ sử dụng sàn nhà làm điểm nhấn.

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Tấm thảm đa màu sắc tạo nên sự đặc trưng cho Pop Art

Khi đó các đối tượng xung quanh như sofa, tranh ảnh, đồ trang trí phải giảm sự cạnh tranh xuống, và có tác dụng phụ họa, bổ trợ cho đối tượng chính là tấm thảm sàn. 

Nội thất phá cách

Sau khi đã set-up không gian, ánh sáng đầy đủ, việc tiếp theo là đưa yếu tố chính vào không gian nội thất. Đặc trưng của phong cách Pop Art là sự phá cách và nổi loạn nên đồ nội thất cũng cần được “set up” theo kiểu mới lạ, gây ấn tượng mạnh với người ngắm ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Thay vì sử dụng những bộ ghế sofa, bàn trà, tủ kệ kiểu dáng thông thường, bạn hãy mạnh dạn sắm những món đồ có kiểu dáng “dị” một chút, chẳng hạn như ghế đơn hình quả trứng, sofa đôi môi đỏ mọng quyến rũ…

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Phòng khách nhà bạn chắc chắn sẽ nổi “bần bật” với chiếc sofa hình môi này
Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Chiếc bàn hình lego kết hợp với chiếc sofa độc đáo trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art

Nếu có thể, tất cả vật dụng này đều phải là hàng độc, thể hiện cá tính mạnh, độ chịu chơi của gia chủ. là sản phẩm ra đời trong những năm 50s, 60s, cũng là giai đoạn đỉnh cao của nghệ thuật Pop Art.

Những nét nguệch ngoạc cá tính

Điểm nhấn quan trọng nhất trong những phút ngẫu hứng của  là những họa tiết Comic hoặc Graffiti rất ấn tượng. Những họa tiết này được tái hiện lại từ phong trào truyện tranh Comic và nghệ thuật Underground rất nổi tiếng của Mỹ.

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Hoạ tiết táo bạo trong những chiếc gối tựa lưng

Phong cách Pop Art  là mán tái hiện lại hình ảnh từ cuộc sống, phim ảnh hay truyện tranh,… nên yếu tố nội thất để bày tỏ rõ tư tưởng, tính sáng tạo và dấu ấn cá nhân đầy chất đương đại.

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art

Hơn nữa, phong cách này đặc biệt đề cao đến những ý tưởng đằng sau tác phẩm nghệ thuật. Chính vì vậy, nhiều tác phẩm theo phong cách Pop Art trong thiết kế nội thất được xem là những thử thách thị lực thú vị cho người xem.

Sử dụng hình khối

Không gian thiết kế Pop Art càng trở nên ấn tượng hơn với cách tận dụng hình khối. Các đồ dùng nội thất thông thường như ghế sofa, bàn trà, tủ,… được sắp đặt ngẫu hứng từ sự yêu thích của chủ nhân. Tuy nhiên, cách sắp xếp hài hòa với các điểm nhấn về màu sắc, ánh sáng sẽ đem đến các loại hiệu quả khác nhau.

Thông thường, phong cách thiết kế nội thất Pop Art sẽ chú ý đến việc lựa chọn các hình khối với màu sắc đậm, sắp xếp các hình khối đó theo đa chiều của ánh sáng hoặc sử dụng cả ánh sáng nhân tạo để tạo thêm sắc thái khác cho hình khối nếu cần thiết.

Ứng dụng phong cách thiết kế nội thất Pop Art hiệu quả

Là phong cách lấy hình ảnh và màu sắc làm cảm hứng sáng tạo, bạn sẽ rất dễ mắc lỗi trong việc thiết kế không gian nội thất theo phong cách Pop Art.

Khi dùng quá nhiều hình ảnh hay màu sắc dễ khiến cho không gian trở nên ngột ngạt, khó tập trung và không thư giãn trong ngôi nhà của mình. Nếu bạn thật sự yêu thích phong cách này, xin giới thiệu một số mẹo nhỏ giúp bạn ứng dụng nó một cách hiệu quả.

Không nên dùng nhiều hình ảnh hoặc màu sắc khiến không gian trở nên ngột ngạt. Sử dụng một bức tranh đậm chất Pop Art làm điểm nhấn, đây là các dễ dàng nhất.

Dấu ấn của sự “Nổi Loạn” trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art

Chọn những sản phẩm trang trí nội thất cùng tông, theo bảng màu nhưng vẫn giữ những khoảng không trung tính cho phong cách Pop Art trong thiết kế nội thất.

Đối với những vật dụng nhỏ thì phải đặt gọn gàng trong kệ hay trong hốc. Trong trường hợp có quá nhiều bạn có thể đặt chúng  trong những khu vực riêng biệt.

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art là phong cách phù hợp với những gia chủ có cá tính mạnh, tích sự phá cách và pha chút “nổi loạn”. Việc sáng tạo không gian sống với phong cách này chính là thể hiện cá tính bản thân của họ đối với thế giới.

Qua bài viết trên đây, bạn đã thấy cảm hứng của mình dâng trào lên chút nào chưa? Nếu có, hãy cùng thực hiện nhé!

Tin liên quan

Tấm thạch cao là gì? Ưu điểm nổi trội của tấm thạch cao

Thạch cao hiện nay đang là chất liệu một trong những chất liệu đang được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng bởi nó sở hữu vô vàn ưu điểm. Tấm thạch cao cũng đang được xuất hiện trong rất nhiều công trình. Tuy nhiên tấm thạch cao là gì? Tại sao nó […]


Xem chi tiết: Tấm thạch cao là gì? Ưu điểm nổi trội của tấm thạch cao

Báo giá sơn tường mới nhất hiện nay

Sơn tường nhà là một việc rất quan trọng bởi nó quyết định đến tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Hơn nữa nó còn ảnh hưởng đến chất lượng nhà và sức khỏe của chính các thành viên trong gia đình. Nhưng giá sơn tường là bao nhiêu và nên chọn loại sơn […]


Xem chi tiết: Báo giá sơn tường mới nhất hiện nay

(Chi tiết nhất) Thạch anh trắng, Ý nghĩa phong thủy của thạch anh trắng

Từ xa xưa, thạch anh trắng vốn dĩ đã được biết đến như một loại đá quý hiếm có công dụng thanh lọc nguồn năng lượng xấu, thu hút nguồn năng lượng tích cực và xua đuổi tà khí. Đá thạch anh trắng giúp bạn có sức khỏe dồi dào, tinh thần tập trung, chống […]


Xem chi tiết: (Chi tiết nhất) Thạch anh trắng, Ý nghĩa phong thủy của thạch anh trắng

101 mẫu tủ bếp hiện đại không bao giờ lỗi mốt

Lựa chọn mẫu thiết kế tủ bếp hiện đại sao cho phù hợp với không gian phòng bếp của gia đình là điều gia chủ nào cũng mong muốn. Với mỗi kiểu diện tích và không gian khác nhau, việc thiết kế tủ bếp cũng có sự điều chỉnh để tạo nên sự thoải mái […]


Xem chi tiết: 101 mẫu tủ bếp hiện đại không bao giờ lỗi mốt

Mẫu cầu thang nhà ống 5m đẹp mà đơn giản

Diện tích đất ngày càng eo hẹp khiến nhiều gia đình lựa chọn giải pháp xây nhà ống. Nếu bạn nghĩ việc thiết kế cầu thang cho nhà ống có diện tích nhỏ đang gặp nhiều vấn đề thì hãy cùng tham khảo những mẫu cầu thang nhà ống 5m sau đây nhé. Mục Lục […]


Xem chi tiết: Mẫu cầu thang nhà ống 5m đẹp mà đơn giản

Có nên mua bếp điện từ đôi?

Bếp điện từ đôi là thiết bị nhà bếp rất quen thuộc với nhiều người hiện nay nhất là trong những căn bếp hiện đại. Nhưng vẫn còn nhiều hoài nghi về hiệu quả của loại bếp này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau. Mục Lục 1 Bếp điện từ đôi […]


Xem chi tiết: Có nên mua bếp điện từ đôi?

18+ mẫu tiểu cảnh đẹp, độc đáo

Sân vườn luôn là một không gian lý tưởng được nhiều người yêu thích và những mẫu tiểu cảnh đẹp luôn tạo ra sợi dây xúc cảm gắn kết con người lại gần với thiên nhiên. Do đó, tiểu cảnh sân vườn đã trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế không gian […]


Xem chi tiết: 18+ mẫu tiểu cảnh đẹp, độc đáo

30 mẫu sân vườn đẹp khiến bạn không thể rời mắt

Thiết kế cảnh quan sân vườn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó không chỉ giúp ngôi nhà của bạn thêm màu sắc mà còn giúp lấy lại tinh thần cho các thành viên trong gia đình.. Tuy nhiên việc sử dụng và bố trí khu vực cảnh quan sân vườn đẹp […]


Xem chi tiết: 30 mẫu sân vườn đẹp khiến bạn không thể rời mắt

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)