Qua khảo sát trên thị trường và tại các cửa hàng bán sắt, thép, vật liệu xây dựng, trong vòng nửa năm, thép xây dựng nhiều lần tăng giá. Hiện mức giá thép trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là 16 triệu đồng/tấn, tăng khoảng 5 triệu đồng/tấn so với mức giá ở tháng 9/2020.

Có căn nhà cấp 4 đang xây dựng tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, anh Trần Văn Nam (trú tại quận Thanh Khê) cho biết, hiện đang giai đoạn xây móng nên công trình của gia đình tôi tiêu thụ khá nhiều thép. Tôi mua thép với giá 15,5 triệu đồng/tấn mà chỉ sau vài ngày, khi hỏi mua thì giá đã lên 16 triệu đồng/tấn. Với mức giá này, chúng tôi sẽ phải phát sinh thêm hơn 5 triệu đồng so với dự tính ban đầu trước khi xây nhà. Ngay gần căn nhà đang xây dựng của anh Nam tại phường Hòa Xuân, chủ một căn nhà 3 tầng đang xây dựng cho biết, giá thép liên tục “leo thang” và chưa có dấu hiệu dừng lại, khiến chi phí xây dựng nhà của ông cũng tăng thêm so với dự tính khá nhiều, khoảng 25 - 30 triệu đồng tiền thép.


Giá thép liên tục tăng khiến doanh nghiệp, người tiêu dùng gặp khó.

Không chỉ người dân đang có công trình xây dựng chịu ảnh hưởng trực tiếp, các doanh nghiệp xây dựng, nhà thầu cũng chịu tác động không nhỏ vì giá thép tăng. Ông Nguyễn Liên, Giám đốc Công ty CP Xây lắp Điện và Cơ khí mạ Đà Nẵng (quận Thanh Khê) cho biết, so với quý 3 năm 2020, giá thép hiện nay đã tăng đến 40%. Điều này khiến doanh nghiệp như “ngồi trên đống lửa” bởi hợp đồng sản xuất đã được ký kết từ trong năm 2020 chưa tính hết mức độ tăng giá của nguyên liệu. Bên cạnh đó, vì không đoán trước được nhu cầu xây dựng sẽ là loại thép nào nên công ty không tích trữ nhiều. Đơn cử vừa qua, Công ty trúng một gói thầu xây lắp điện ở tỉnh Quảng Bình có trị giá hàng trăm tỷ đồng, nhưng thời điểm đó giá thép 11 triệu đồng/tấn, tới khi tiến hành thi công thì giá thép đã lên 14 triệu đồng/tấn. Với các hợp đồng như vậy, công ty chỉ mong hòa vốn.

Dù giá thép tăng cao, nhất là từ đầu năm đến nay song doanh nghiệp vẫn phải duy trì quy mô sản xuất để ổn định việc làm cho người lao động. Nguyên liệu đầu vào gặp khó do giá tăng trong khi sản phẩm đầu ra xuất cho các đối tác vẫn giữ nguyên giá hoặc tăng rất ít. Thời điểm này, dù các công trình đấu thầu nhiều nhưng đều theo phê duyệt dự toán với giá nguyên vật liệu của năm 2020 nên công ty rất khó để nhận công trình mới, chỉ những công trình có dự phòng ngân sách khoảng 5% thì mới có thể nhận”, ông Liên chia sẻ

Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Việt An Gia (quận Ngũ Hành Sơn) Lê Thanh Hòa cho hay, từ cuối năm 2020 đến nay, giá thép xây dựng tăng cao do nhu cầu thế giới và trong nước tăng do nguồn cung ở một số nước bị gián đoạn về thép và nguyên liệu thô, giá các nguyên liệu chính để sản xuất thành phẩm như quặng sắt, phế liệu tăng 30 - 35%. Trong nước, thông thường vào thời điểm sau Tết âm lịch cũng là “mùa xây dựng” nên nhu cầu về thép và nguyên liệu khác tăng cao. Từ tháng 9/2020 đến nay, hầu như giá thép tăng liên tục, cứ theo chu kỳ 2 tuần tăng khoảng 2%, có thời điểm 2 - 3 ngày đã tăng 1 lần.

Tháng 2 vừa qua, giá thép có thời điểm xuống khoảng 500.000 đồng/tấn (16 triệu đồng xuống 15,5 triệu đồng/tấn), tuy nhiên cũng nhanh chóng lên giá lại. Theo ông Lê Thanh Hòa, đối mặt với tác động kép của dịch bệnh cũng như thép tăng giá, doanh nghiệp phải cân đối lại sản xuất. Theo đó, doanh nghiệp ứng dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, tiết giảm tối đa chi phí đầu vào, chấp nhận giảm lợi nhuận để có đơn hàng, bảo đảm việc làm cho người lao động. Cùng với việc duy trì các đơn hàng với đối tác sẵn có thì công ty cũng chủ động mở rộng thị trường, tìm các nhà cung cấp bình ổn để có giá tốt, đồng thời nắm bắt chu kỳ tăng của vật liệu để có phương án thích hợp.

Với giá thép tăng cao, việc giải quyết khó khăn là điều các doanh nghiệp chưa dễ thực hiện. Chúng tôi vừa tham vấn một số đối tác đến từ nước ngoài thì biết rằng thị trường nguyên liệu thép cho công nghiệp chế chế tạo nói riêng và các ngành khác nói chung vẫn còn nhiều biến động. Tình hình kiểm soát Covid-19 trên thế giới gần đây đã có nhiều kết quả song khó khăn về nguyên liệu chưa biết khi nào mới có thể hạ nhiệt, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng kỹ thuật DINCO Lê Trường Kỹ thông tin.
VLXD.org (TH/ Báo Đà Nẵng)
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Thép tiếp tục tăng giá 300 đến hơn 500 đồng/kg

Ngày 8/5, hàng loạt doanh nghiệp thép lớn trong nước điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm thép từ 300 đến hơn 500 đồng/kg so với ngày 7/5. Như vậy, sau khi tăng liên tiếp, giá thép trên thị trường đã thiết lập kỷ lục mới, vượt ngưỡng 17.000 đồng/kg…


Xem chi tiết: Thép tiếp tục tăng giá 300 đến hơn 500 đồng/kg

Trung Quốc thay đổi chính sách thuế với ngành thép

Trong một nỗ lực kiềm chế hơn nữa sản lượng thép trong nước và sự tăng vọt về giá của quặng thép, Trung Quốc mới đây đã xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu dùng trong sản xuất thép, làm cho việc xuất khẩu thép của các nhà xuất khẩu nước này trở nên tốn kém hơn.


Xem chi tiết: Trung Quốc thay đổi chính sách thuế với ngành thép

Xuất khẩu thép tăng trong bối cảnh giá thép leo thang

Trong bối cảnh thị trường sắt thép thế giới đang rất sôi động, xuất khẩu sắt thép của cả nước hưởng lợi khi tăng rất mạnh. 


Xem chi tiết: Xuất khẩu thép tăng trong bối cảnh giá thép leo thang

4 tháng: Nhập khẩu sắt thép đạt 5,07 triệu tấn

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, sản lượng nhập khẩu sắt thép các loại ước tính trong tháng 4 là 1,4 triệu tấn, giảm 2% và giá trị nhập khẩu tăng nhẹ 0,4%, đạt 1,08 tỷ USD so với tháng trước. Lũy kế sau 4 tháng đầu năm, lượng nhập khẩu sắt thép ước đạt 5,07 triệu tấn, tăng 14% với giá trị 3,7 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ 2020.


Xem chi tiết: 4 tháng: Nhập khẩu sắt thép đạt 5,07 triệu tấn

Công trình xây dựng điêu đứng vì giá thép

Giá thép tăng mạnh từ đầu năm đến nay, kéo theo một số mặt hàng liên quan ngành xây dựng cũng tăng giá. Những công trình xây dựng đã ký thầu từ trước Tết không lường trước giá thép tăng phi mã như vậy nên gặp khó, các dự án nhà ở trong khu dân cư đã nhích lên theo.


Xem chi tiết: Công trình xây dựng điêu đứng vì giá thép

Giá thép liên tục tăng nóng

Tính từ đầu tháng 4/2021 đến nay, thị trường thép xây dựng đã có 4 lần tăng giá liên tiếp. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, so với đầu tháng 12/2020 đây là vùng giá cao nhất trong 5 năm qua.


Xem chi tiết: Giá thép liên tục tăng nóng

Vũng Tàu: Thép xây dựng tăng giá từng ngày

Đang vào mùa cao điểm xây dựng, nhu cầu thép và nhiều loại vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ở mức cao, tăng từ 20 – 25% khiến giá thép tăng mạnh từ cuối tháng 3 đến nay. Thậm chí có ngày giá thép tăng đến 2 lần. 


Xem chi tiết: Vũng Tàu: Thép xây dựng tăng giá từng ngày

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với thép chữ H từ Malaysia

Theo Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1162/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia.


Xem chi tiết: Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với thép chữ H từ Malaysia

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)