Cùng với tốc độ đô thị hóa đến chóng mặt của Sài Gòn là việc tăng nhanh sự ô nhiễm của không khí thành thị – khói xe, tiếng ồn, chất thải công nghiệp… Song song với đó, nhu cầu được tận hưởng một nguồn không khí trong lành ngay tại một đô thị phồn hoa cũng ngày càng trở nên cần thiết và cấp bách.

Những hình khối đan xen, xây dựng từ những vật liệu cũ và tái chế thân thiện với môi trường được đặt giữa một không gian xanh của vùng sông nước ngoại ô thành phố, Country Box là một sự đối lập và khác biệt – nhưng đồng thời lại có thể tồn tại song hành và liên kết bền vững với môi trường xung quanh.

Thông tin chính:

  • Tên dự án: Country Box
  • Địa điểm: Lê Văn Lương, Nhà Bè, TP HCM
  • Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH thiết kế và xây dựng LDC
  • Kiến trúc sư: Vương Hoàng Lê
  • Diện tích khuôn viên: 515.4m2
  • Tổng diện tích sàn xây dựng: 172.9m2
  • Thi công và hoàn thiện: 2013

Ngôi nhà là một kiến trúc hình khối được đặt khéo léo giữa mảng xanh thiên nhiên, những kênh rạch nhỏ, những vạt dừa nước còn hiếm hoi của vùng ngoại ô thành phố… Yếu tố xanh được nhà thiết kế tăng cường và phụ trợ thêm bằng những luống rau và nhiều loại cây ăn trái tự cung, tự cấp. Giải pháp kiến trúc của công trình bắt nguồn từ nguyên tắc khí động học, tính tương thông giữa không gian trong và ngoài nhà, giúp tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên hữu ích thay cho những hệ thống điều hòa đắt đỏ. Toàn bộ không gian chức năng tầng 1 được thiết kế quây quanh giếng trời trung tâm có nước và cây thủy sinh. Giếng trời không đơn thuần chỉ là một tiểu cảnh trang trí mang sắc xanh tự nhiên, mà còn là “buồng phổi xanh” mang một sứ mệnh quan trọng trong việc đối lưu gió, ánh sáng của ngôi nhà. Tất cả không gian mở ra giếng trời hòa mình vào mảng xanh, giảm thiểu cảm giác chật chội của sự ngăn cách không gian – tạo tầm nhìn và sự thông thoáng. Tầng 2, với những terrace được bố trí đan xen và liên kết với các không gian phòng ngủ, là nơi thư giãn, hóng mát lý tưởng vào những buổi sáng mờ sương, hay bình minh tắt nắng. Giao thông hành lang cùng hệ thống lam được bố trí xuyên suốt ngay giữa giếng trời, là nơi đón và đối lưu gió chính yếu cho 2 phòng ngủ.   Công trình được xây dựng chủ yếu từ những vật liệu thân thiện với môi trường như: khung thép, vật liệu bao phủ bằng tole có thể tái chế, vật liệu hoàn thiện làm từ tấm Cemboard (xi măng và bột gỗ).

Tin liên quan

Ngắm tòa nhà lục giác xoắn ‘chị em’ độc đáo

Ngắm khu phức hợp khổng lồ hình boomerang

Ấn tượng căn nhà 5 tầng trên mảnh đất hơn 20m2

Chiêm ngưỡng khách sạn 5 sao được Tổng thống Donald Trump chọn làm nơi nghỉ ngơi tại Hà Nội

Lạ mắt kiến trúc gấp khúc, áo phủ kim loại ở ngân hàng Nhật Bản

Nhà hướng Tây ngập gió nắng ghi danh trên báo Mỹ

Lạc trôi trong ngôi trường xanh ở Hà Nội

Ngỡ ngàng với kiến trúc Tháp Mây quái lạ ở Áo

Tòa chung cư chữ thập khổng lồ ở Ba Lan

Chiêm ngưỡng tòa tháp xéo Meygoon

Sắc thái tâm linh trong một không gian sống

Đưa nhau đi trốn

Một số cách phối màu ấn tượng cho phòng bếp hiện đại

Bảng xếp hạng thiết kế thế giới năm 2018 đã được công bố!

Trần nhà “tổ chim” độc đáo trong căn hộ ở Sài Gòn

Vườn sân thượng 200 m2 quanh năm xanh tốt ở Hà Nội

Cho ngôi nhà thêm sinh động và tình cảm

Giải pháp thiết kế tủ quần áo hợp lý cho các phòng ngủ nhỏ

Cách sắp xếp đồ đạc thông minh trong căn hộ 1 phòng ngủ

Cải tạo căn hộ 2 phòng ngủ cho cặp đôi mới cưới