Giá thép tăng mạnh từ đầu năm đến nay, kéo theo một số mặt hàng liên quan ngành xây dựng cũng tăng giá. Những công trình xây dựng đã ký thầu từ trước Tết không lường trước giá thép tăng phi mã như vậy nên gặp khó, các dự án nhà ở trong khu dân cư đã nhích lên theo.

Dạo quanh các tuyến đường chuyên buôn bán vật liệu xây dựng, trang trí nội thất tại TP.HCM, nhiều mặt hàng đã tăng chóng mặt từ đầu năm đến nay, đặt biệt là thép xây dựng. Thép phi 6 - 8 tăng từ 17.200 đồng/kg lên 18.300 đồng/kg, thép phi 12 từ 163.000 đồng/cây (11,7m) lên 180.000 đồng/cây, thép phi 18 tăng từ 370.000 đồng/cây lên 406.000 đồng/cây, thép phi 20 tăng từ 457.000 đồng/cây lên 500.000 đồng/cây.

Cuối tuần qua, Công ty CP Thép Hòa Phát tiếp tục gửi thông báo đến khách hàng của mình về việc giá bán thép cuộn và thép cây đều tăng thêm 600.000 đồng/tấn tại thị trường miền Nam, tức khoảng 600 đồng/kg. Hiện thép cuộn Hòa Phát CB240 có giá khoảng 16.290 đồng/kg, thép D10 CB300 có giá 16.490 đồng/kg.


Chủ thầu lẫn chủ đầu tư các công trình xây dựng đều kêu trời vì giá vật liệu xây dựng tăng quá cao.

Thép Việt Ý cũng vừa tăng giá thép CB240 lên 16.440 đồng/kg và thép D10 CB300 lên mức 16.390 đồng/kg. Tương tự, thép cuộn CB240 thương hiệu Việt Đức cũng đã tăng vọt lên 16.600 đồng/kg và thép D10 CB300 là 16.390 đồng/kg.

Trong khi đó, thép Thái Nguyên đang có giá cao nhất so các thương hiệu khác. Thép cuộn CB240 của doanh nghiệp này hiện có giá tới 17.200 đồng/kg, còn thép D10 CB300 ở mức giá 16.650 đồng/kg, cao nhất trong 30 ngày qua.

Ông Đinh Công Khương, Chủ tịch HĐTV Công ty Thép Khương Mai, cho biết giá thép tăng mạnh một phần là do giá nguyên liệu từ quặng trên thế giới tăng mạnh thời gian gần đây. Tuy nhiên, so với giá thép thế giới thì thép trong nước hiện vẫn còn rẻ. Ví dụ thép tấm dùng làm kho xưởng (3 - 12 ly), giá bán trong nước tầm 21.000 đồng/kg, trong khi giá nhập về lên tới 23.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do một số doanh nghiệp đã nhập hàng từ trước nên vẫn bán giá cũ, còn hàng mới nhập về phải 1 - 2 tháng mới tới nơi, cộng thêm chi phí vận chuyển đang rất cao nên dự báo thời gian tới giá thép trong nước sẽ tiếp tục tăng.

Giá thép tăng cao đã nhanh chóng tác động đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là xây dựng và bất động sản. Ông Đoàn Văn Thanh, một người chuyên mua đất vùng ven TP.HCM để xây nhà bán lại, cho biết mấy tuần nay, tuần nào ông cũng nhận được thông báo tăng giá của các nhà thầu xây dựng. Trước Tết nguyên đán, giá xây thô khoảng 3 triệu đồng/m2 nhưng nay phải 3,3 triệu đồng/m2 mới có đơn vị nhận xây, kèm điều kiện 2 tháng sẽ điều chỉnh giá một lần nếu giá thép và vật liệu xây dựng tiếp tục tăng.

Ông Trương Đình Thi, Giám đốc Công ty Kiến trúc và Xây dựng Dori, nói mỗi tuần các đơn vị cung cấp đều báo giá thép tăng, kéo theo nhiều loại vật liệu khác dùng trong xây dựng như gạch, đá, cát, gỗ, ống nhựa, dây điện, bê tông tươi... cũng tăng theo khiến giá xây dựng công trình bị đội lên rất cao. Giá ống nhựa Bình Minh tăng 15%, bê tông tươi tăng từ 1.250 đồng/khối lên 1.280 đồng/khối. Tính chung chi phí đầu vào của một công trình xây dựng nhà ở đội lên trung bình 20% so với trước. Chúng tôi đang triển khai 3 - 4 công trình nhà ở tại TP.HCM, nếu tính theo giá các hợp đồng đã ký trước Tết coi như không có lãi, một vài công trình còn bị lỗ. Giờ chỉ còn cách năn nỉ chủ đầu tư chuyển sang hợp đồng giá linh hoạt chứ giữ cố định như trước thì chúng tôi sẽ bị thiệt hại, ông Thi nói.

Chủ đầu tư một dự án bất động sản lớn tại quận 7 cho biết Công ty ông đã ký hợp đồng với đơn vị tổng thầu dự án với giá ban đầu trên 700 tỉ đồng cho công trình 2 tòa căn hộ cao tầng. Sau một thời gian, dự án bị gián đoạn vì thủ tục pháp lý, nay tái khởi động thì tổng thầu đề nghị đàm phán lại giá theo hướng tăng thêm từ 10 - 12% vì giá vật liệu xây dựng tăng khá nhiều. Nếu áp dụng giá xây dựng mới, chắc chắn giá thành công trình sẽ đội lên khá nhiều, khi đó buộc lòng chúng tôi phải điều chỉnh lại giá bán căn hộ, chủ đầu tư dự án này cho biết.

VLXD.org (TH/ NLĐ)
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Thép tiếp tục tăng giá 300 đến hơn 500 đồng/kg

Ngày 8/5, hàng loạt doanh nghiệp thép lớn trong nước điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm thép từ 300 đến hơn 500 đồng/kg so với ngày 7/5. Như vậy, sau khi tăng liên tiếp, giá thép trên thị trường đã thiết lập kỷ lục mới, vượt ngưỡng 17.000 đồng/kg…


Xem chi tiết: Thép tiếp tục tăng giá 300 đến hơn 500 đồng/kg

Trung Quốc thay đổi chính sách thuế với ngành thép

Trong một nỗ lực kiềm chế hơn nữa sản lượng thép trong nước và sự tăng vọt về giá của quặng thép, Trung Quốc mới đây đã xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu dùng trong sản xuất thép, làm cho việc xuất khẩu thép của các nhà xuất khẩu nước này trở nên tốn kém hơn.


Xem chi tiết: Trung Quốc thay đổi chính sách thuế với ngành thép

Xuất khẩu thép tăng trong bối cảnh giá thép leo thang

Trong bối cảnh thị trường sắt thép thế giới đang rất sôi động, xuất khẩu sắt thép của cả nước hưởng lợi khi tăng rất mạnh. 


Xem chi tiết: Xuất khẩu thép tăng trong bối cảnh giá thép leo thang

4 tháng: Nhập khẩu sắt thép đạt 5,07 triệu tấn

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, sản lượng nhập khẩu sắt thép các loại ước tính trong tháng 4 là 1,4 triệu tấn, giảm 2% và giá trị nhập khẩu tăng nhẹ 0,4%, đạt 1,08 tỷ USD so với tháng trước. Lũy kế sau 4 tháng đầu năm, lượng nhập khẩu sắt thép ước đạt 5,07 triệu tấn, tăng 14% với giá trị 3,7 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ 2020.


Xem chi tiết: 4 tháng: Nhập khẩu sắt thép đạt 5,07 triệu tấn

Giá thép liên tục tăng nóng

Tính từ đầu tháng 4/2021 đến nay, thị trường thép xây dựng đã có 4 lần tăng giá liên tiếp. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, so với đầu tháng 12/2020 đây là vùng giá cao nhất trong 5 năm qua.


Xem chi tiết: Giá thép liên tục tăng nóng

Vũng Tàu: Thép xây dựng tăng giá từng ngày

Đang vào mùa cao điểm xây dựng, nhu cầu thép và nhiều loại vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ở mức cao, tăng từ 20 – 25% khiến giá thép tăng mạnh từ cuối tháng 3 đến nay. Thậm chí có ngày giá thép tăng đến 2 lần. 


Xem chi tiết: Vũng Tàu: Thép xây dựng tăng giá từng ngày

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với thép chữ H từ Malaysia

Theo Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1162/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia.


Xem chi tiết: Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với thép chữ H từ Malaysia

Thép xây dựng tăng giá chóng mặt

Thép xây dựng khan hiếm, tăng giá từng ngày, đúng thời kỳ cao điểm xây dựng khiến nhiều nhà thầu ngậm ngùi bù lỗ.


Xem chi tiết: Thép xây dựng tăng giá chóng mặt

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)