Một trong những vấn đề tâm linh phòng thờ được nhiều gia đình quan tâm hiện nay chính là có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ. Nhiều gia đình trong quá trình bố trí mặt bằng, hay gặp phải trường hợp phòng ngủ đặt ngay cạnh phòng thờ của gia đình, mà không hề hay biết đến những ảnh hưởng cũng như những kiêng kỵ không tốt cho vị trí này.

Để quý khách hàng có thể hóa giải được những suy nghĩ mông lung về vấn đề phong thủy lẫn tâm linh này, bài viết này chúng tôi tập hợp nhiều ý kiến đánh giá của chuyên gia, hy vọng sẽ giúp các bạn có câu trả lời chính xác cho hiện trạng mặt bằng của gia đình. Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ hay không nhé.

Xem xét tổng quan phòng ngủ cạnh phòng thờ trên các phương diện cơ bản

Muốn có câu trả lời chính xác phòng ngủ có được cạnh phòng thờ hay không, chúng ta sẽ phân tích, đánh giá, nhìn nhận trên hai phương diện chính là phương diện khoa học và phương diện phong thủy tâm linh.

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ?
Đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ là một vị trí phạm phong thủy không nên khi xây nhà

Xét về mặt phong thủy

Phòng thờ là không gian linh thiêng, cần sự trang nghiêm và tôn kính. Thông thường vị trí đặt bàn thờ thường là nơi tách biệt, yên tĩnh với các không gian sinh hoạt khác. Từ xa xưa ông cha ta đã quan niệm, không được cư trú ở trước và sau mặt các vị thần linh. Nếu đặt ở gần với không gian linh thiêng này sẽ thể hiện sự bất kính, ảnh hưởng đến không gian trang nghiêm của phòng thờ.

Từ điều kiêng kỵ này, người ta đã liệt kê ra các trường hợp có thể bị ảnh hưởng khi bố trí phòng ngủ cạnh phòng thờ như:

Nếu bố trí phòng ngủ master của hai vợ chồng ngay sau phòng thờ thì hai vợ chồng dễ nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã, khiến quan hệ tình cảm và sinh hoạt vợ chồng gặp trục trặc. Hạnh phúc gia đình không ổn định, cuộc sống có nhiều cản trở, từ đó không gian luôn có cảm giác ngột ngạt và bí bách. Nếu bạn không muốn hạnh phúc gia đình tan vỡ, thì tuyệt đối không nên bố trí phòng ngủ master ngay cạnh phòng thờ.

Với những người còn độc thân thì phòng ngủ nếu đặt phía sau bàn thờ, sẽ cản trở mối lương duyên của người đó. Tình duyên lận đận, gặp nhiều trắc trở, yêu ai cũng khó thành đôi, hoặc hay xảy ra hiều lầm, xích mích, dẫn đến cải vả, chia tay, đường ai người ấy đi, đem lại những buồn phiền cũng như rắc rối cho chủ nhân căn phòng.

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ?
Đặt phòng ngủ ngay cạnh phòng thờ sẽ khiến giấc ngủ không ngon, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Phòng thờ là nơi linh thiêng, nên tuân thủ những kiêng kỵ, nhất là vị trí phòng thờ. Cần được bố trí ở vị trí thông thoáng, tránh đặt phòng ngủ ngay cạnh phòng thờ kẻo phạm phong thủy và sẽ bị dòng sát khí tác động trực tiếp, đem đến những điều không may mắn cho gia chủ.

Xét về mặt khoa học

Theo các chuyên gia khoa học, con người thường hay liên tưởng đến những gì xảy ra xung quanh mình. Phòng thờ là nơi gia chủ nhang khói, thể hiện sự tôn kính và không gian tâm linh trang nghiêm cho gia đình. Nếu phòng ngủ đặt cạnh phòng thờ, thì mùi hương khói sẽ thường xuyên phảng phất ở phòng ngủ, gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Mùi hương khói kết hợp với không gian bóng tối, cùng với ý nghĩa phòng thờ là nơi thờ cúng những người đã khuất, cho nên nếu đặt giường ngủ ngay cạnh phòng thờ thì cảm giác sợ sệt, liên tưởng về những người đã khuất thường hay xảy ra. Việc này sẽ khiến bạn hay gặp giấc mộng, ngủ không sâu giấc và hay có những giấc mơ đáng sợ, dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ?
Phòng ngủ gần phòng thờ sẽ có cảm giác sợ hãi, khiến gia chủ luôn bất an

Với người lớn, hay trẻ em thì việc mất giấc ngủ, ngủ không đủ giấc cũng sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe, sự hình thành thể chất của các bé trong độ tuổi đang trưởng thành.

Như vậy từ những phân tích về mặt phong thủy cũng như mặt khoa học, chúng ta có thể đưa ra kết luận chính xác như sau: phòng ngủ cạnh phòng thờ là đại kỵ, tuyệt đối không nên bố trí phòng ngủ cạnh phòng thờ khí có ý định xây nhà.

Cách hóa giải đại kỵ phòng ngủ cạnh phòng thờ

Với những gia đình đang có ý định xây nhà thì nên tránh điều kiêng kỵ về mặt vị trí này, tuy nhiên nếu như bạn đã xây nhà và bố trí phòng ngủ ngay tiếp giáp cạnh phòng thờ thì không có cách nào khác để thay đổi, bạn buộc phải tìm cách hóa giải.

Nếu đã đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ, thì bạn nên tạo một lối đi hẹp ngăn cách phòng ngủ với phòng thờ hoặc bàn thờ.

Việc thiết kế ngăn cách này với mục đích tách biệt tường của phòng ngủ và phòng thờ, tạo nên sự cách biệt, sẽ đảm bảo hóa giải được đại kỵ về vị trí phong thủy của phòng thờ.

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ?
Phòng thờ nếu gần cạnh phòng ngủ thì phải tìm cách hóa giải ngay

Nếu như nhà quá chật, không có nhiều diện tích để tạo lối đi nhỏ tách biệt hai không gian phòng ngủ và phòng thờ, thì bạn có thể sử dụng vách ngăn gỗ, hoặc tủ chứa đồ, kê sát vào mảng tường, tạo nên một vách chắn ngăn cách, cũng sẽ giúp bạn có cảm giác an tâm, ít ngửi thấy mùi nhang khói hơn.

Để các bạn hiểu rõ hơn về vị trí đặt bàn thờ, chúng tôi xin liệt kê ra các vị trí phạm phong thủy, không nên bố trí bàn thờ gia tiên ở những vị trí xấu này, để đảm bảo sinh khí cho ngôi nhà, giúp các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, gặp nhiều thuận lợi.

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên cho gia đình

Vị trí đặt bàn thờ chuẩn cho gia đình Việt

Từ xa xưa, ông cha ta thường bố trí bàn thờ ở vị trí Trung cung, tức là vị trí trung tâm của ngôi nhà. Cách bố trí này vẫn được lưu giữ ở trong cách bố trí nội thất và mặt bằng của nhà cấp 4. Ngay sau khi bước vào cửa chính, có thể gặp bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách, cách bố trí này thích hợp với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống có sân vườn hiện đại.

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ?
Vị trí đặt bàn thờ nên ở trung tâm hoặc ở nơi trên cao, không liên quan nhiều với các không gian sinh hoạt khác

Với những mẫu nhà phố hiện đại, do sự hạn hẹp về diện tích, kiến trúc sư thường bố trí phòng thờ ở tầng cao nhất. Khu vực này thường là tầng thượng – tầng tum, được bố trí phòng thờ, phòng giặt, sân phơi. Vị trí này mang đến không gian trang nghiệm, kín đáo, tĩnh lặng, thuận tiện cho việc thờ cúng của gia đình.

Phòng thờ nhà chung cư thì nên chọn vị trí khuất, ít đi lại và không ảnh hưởng đến sự trang nghiêm cũng như yên tĩnh của phòng thờ. Phòng thờ nhà chung cư có thể sử dụng bàn thờ treo hoặc tủ thờ. Tuy nhiên nếu thiết kế tủ thờ thì nên sử dụng vách ngăn để ngăn cách bàn thờ với các không gian sinh hoạt khác. Mặt bằng căn hộ chung cư được thiết kế tổng thể trên một mặt sàn, do đó việc thiết kế phòng thờ kín đáo cần phải được chú ý để không phạm phong thủy, đem lại nhiều may mắn cho gia đình gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ nên tránh

Không đặt bàn thờ gần với bếp

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ?
Nên tránh đặt bàn thờ ở những vị trí kiêng kỵ để đảm bảo chuẩn phong thủy

Nếu bàn thờ đặt gần bếp thì sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, khiến vận khí của gia đình không ổn định, bị sa sút. Mặt khác bếp là nơi hay dùng để nấu thức ăn, có mùi, phòng thờ là nơi thanh tịnh, việc đặt phòng thờ cạnh bếp được xem là đại kỵ, phá hỏng sự trang nghiêm, yên tĩnh của phòng thờ.

Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh

Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, bởi nhà vệ sinh là nơi xú uế, nếu bố trí bàn thờ cạnh nhà vệ sinh thì sẽ phạm bất kính, con cháu sẽ hay bị đau ốm, bệnh tật.

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang

Đặt bàn thờ dưới xà ngang dễ tạo ra sinh khí, áp lực, khiến tất cả các thành viên trong gia đình thường xuyên bị đau ốm. Áp lực lớn này sẽ tạo ra gánh nặng về tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, danh vọng của các thành viên trong gia đình.

Hy vọng với những thông tin phòng ngủ cạnh phòng thờ mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức, để bố trí không gian chuẩn phong thủy hơn nhé. Mọi tư vấn thiết kế cũng như bài trí nội thất, hãy liên hệ ngay với kiến trúc sư của chúng tôi, để được tư vấn chi tiết và tận tình hơn nhé.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:
Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung
Tên của bạn
Địa chỉ Email
Số điện thoại

Tiêu đề

Nội dung yêu cầu

Tin liên quan

“Liêu xiêu” với ý tưởng nội thất chung cư 87m2 hiện đại, đầy tinh tế

các căn hộ chung cư thường có sự khác biệt tương đối so với những căn hộ nhà ở mặt đất hay biệt thự. Về diện tích sử dụng cho tới việc trang trí đều không hề giống nhau, những căn chung cư thường bị giới hạn hơn về mặt diện tích nên việc lựa […]


Xem chi tiết: “Liêu xiêu” với ý tưởng nội thất chung cư 87m2 hiện đại, đầy tinh tế

Mẫu nhà ống hiện đại 3 tầng 3 phòng ngủ tại Hải Dương

Mẫu nhà ống hiện đại 3 tầng với phối cảnh kiến trúc đơn giản nhưng ngập sức sống, đã và đang làm điên đảo triệu trái tim của khách hàng. Nếu như gia đình các bạn đang tìm kiếm một mẫu thiết kế nhà đơn giản nhưng độc đáo, có điểm nhấn và mức kinh […]


Xem chi tiết: Mẫu nhà ống hiện đại 3 tầng 3 phòng ngủ tại Hải Dương

Thiết kế thi công nội thất chung cư 3 phòng ngủ 90m2

Mẫu thiết kế thi công nội thất chung cư 3 phòng ngủ 90m2 với phối cảnh nội thất sang trọng và hiện đại chắc hẳn sẽ giúp nhiều gia đình hoàn thiện thêm những ý tưởng mới cho ngô nhà của mình. Hãy cùng chiêm ngưỡng mẫu nội thất căn hộ tuyệt đẹp này, để […]


Xem chi tiết: Thiết kế thi công nội thất chung cư 3 phòng ngủ 90m2

Những lưu ý khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách

Phương án thiết kế tầng lửng làm phòng khách là một trong những ý tưởng thiết kế phòng khách vô cùng hiện đại, ấn tượng và mới mẻ hiện nay. Đây là một xu hướng cực “hot” ở các thành phố lớn của nước ta hiện nay, những mẫu thiết kế này thường được thấy ở những căn nhà […]


Xem chi tiết: Những lưu ý khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách

Kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất văn phòng

Doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế thi công nội thất văn phòng uy tín tại Hà Nội, Hồ Chí Minh. Bạn muốn đơn vị tư vấn cho mình phải chuyên nghiệp, giúp bạn hoạch định được không gian làm việc chẳng những khoa học mà còn phải tiết kiệm chi […]


Xem chi tiết: Kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất văn phòng

Bí quyết thiết kế nội thất khách sạn mini

Thiết kế nội thất khách sạn mini hiện đại đang là một trong những xu hướng hot và được nhiều chủ đầu tư lựa chọn để làm định hướng kinh doanh. Diện tích nhỏ, quy mô vừa phải, kinh phí đầu tư không quá nhiều như những mẫu khách sạn 5 sao, phương án khách […]


Xem chi tiết: Bí quyết thiết kế nội thất khách sạn mini

Điểm danh những món đồ nội thất phòng bếp không thể thiếu

Căn bếp luôn được coi là nơi giữ lửa yêu tương và khơi nguồn cảm hứng của mỗi gia đình. Chính vì vậy việc thiết kế phòng bếp luôn được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Điều đầu tiên quyết định một căn bếp đẹp, hiện đại và tiện nghi được thể hiện qua […]


Xem chi tiết: Điểm danh những món đồ nội thất phòng bếp không thể thiếu

Mẫu thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển 150m2 sang trọng và quyến rũ tại hải Dương

Xu hướng thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển 150m2 hiện đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn đầu tư. Với sự sang trọng và quyến rũ, không thể phủ nhận không gian ngôi nhà trở nên đẹp mắt và đầy thu hút hơn. Một trong những không gian được […]


Xem chi tiết: Mẫu thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển 150m2 sang trọng và quyến rũ tại hải Dương

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)