Một trong những vấn đề tâm linh phòng thờ được nhiều gia đình quan tâm hiện nay chính là có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ. Nhiều gia đình trong quá trình bố trí mặt bằng, hay gặp phải trường hợp phòng ngủ đặt ngay cạnh phòng thờ của gia đình, mà không hề hay biết đến những ảnh hưởng cũng như những kiêng kỵ không tốt cho vị trí này.

Để quý khách hàng có thể hóa giải được những suy nghĩ mông lung về vấn đề phong thủy lẫn tâm linh này, bài viết này chúng tôi tập hợp nhiều ý kiến đánh giá của chuyên gia, hy vọng sẽ giúp các bạn có câu trả lời chính xác cho hiện trạng mặt bằng của gia đình. Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ hay không nhé.

Xem xét tổng quan phòng ngủ cạnh phòng thờ trên các phương diện cơ bản

Muốn có câu trả lời chính xác phòng ngủ có được cạnh phòng thờ hay không, chúng ta sẽ phân tích, đánh giá, nhìn nhận trên hai phương diện chính là phương diện khoa học và phương diện phong thủy tâm linh.

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ?
Đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ là một vị trí phạm phong thủy không nên khi xây nhà

Xét về mặt phong thủy

Phòng thờ là không gian linh thiêng, cần sự trang nghiêm và tôn kính. Thông thường vị trí đặt bàn thờ thường là nơi tách biệt, yên tĩnh với các không gian sinh hoạt khác. Từ xa xưa ông cha ta đã quan niệm, không được cư trú ở trước và sau mặt các vị thần linh. Nếu đặt ở gần với không gian linh thiêng này sẽ thể hiện sự bất kính, ảnh hưởng đến không gian trang nghiêm của phòng thờ.

Từ điều kiêng kỵ này, người ta đã liệt kê ra các trường hợp có thể bị ảnh hưởng khi bố trí phòng ngủ cạnh phòng thờ như:

Nếu bố trí phòng ngủ master của hai vợ chồng ngay sau phòng thờ thì hai vợ chồng dễ nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã, khiến quan hệ tình cảm và sinh hoạt vợ chồng gặp trục trặc. Hạnh phúc gia đình không ổn định, cuộc sống có nhiều cản trở, từ đó không gian luôn có cảm giác ngột ngạt và bí bách. Nếu bạn không muốn hạnh phúc gia đình tan vỡ, thì tuyệt đối không nên bố trí phòng ngủ master ngay cạnh phòng thờ.

Với những người còn độc thân thì phòng ngủ nếu đặt phía sau bàn thờ, sẽ cản trở mối lương duyên của người đó. Tình duyên lận đận, gặp nhiều trắc trở, yêu ai cũng khó thành đôi, hoặc hay xảy ra hiều lầm, xích mích, dẫn đến cải vả, chia tay, đường ai người ấy đi, đem lại những buồn phiền cũng như rắc rối cho chủ nhân căn phòng.

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ?
Đặt phòng ngủ ngay cạnh phòng thờ sẽ khiến giấc ngủ không ngon, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Phòng thờ là nơi linh thiêng, nên tuân thủ những kiêng kỵ, nhất là vị trí phòng thờ. Cần được bố trí ở vị trí thông thoáng, tránh đặt phòng ngủ ngay cạnh phòng thờ kẻo phạm phong thủy và sẽ bị dòng sát khí tác động trực tiếp, đem đến những điều không may mắn cho gia chủ.

Xét về mặt khoa học

Theo các chuyên gia khoa học, con người thường hay liên tưởng đến những gì xảy ra xung quanh mình. Phòng thờ là nơi gia chủ nhang khói, thể hiện sự tôn kính và không gian tâm linh trang nghiêm cho gia đình. Nếu phòng ngủ đặt cạnh phòng thờ, thì mùi hương khói sẽ thường xuyên phảng phất ở phòng ngủ, gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Mùi hương khói kết hợp với không gian bóng tối, cùng với ý nghĩa phòng thờ là nơi thờ cúng những người đã khuất, cho nên nếu đặt giường ngủ ngay cạnh phòng thờ thì cảm giác sợ sệt, liên tưởng về những người đã khuất thường hay xảy ra. Việc này sẽ khiến bạn hay gặp giấc mộng, ngủ không sâu giấc và hay có những giấc mơ đáng sợ, dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ?
Phòng ngủ gần phòng thờ sẽ có cảm giác sợ hãi, khiến gia chủ luôn bất an

Với người lớn, hay trẻ em thì việc mất giấc ngủ, ngủ không đủ giấc cũng sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe, sự hình thành thể chất của các bé trong độ tuổi đang trưởng thành.

Như vậy từ những phân tích về mặt phong thủy cũng như mặt khoa học, chúng ta có thể đưa ra kết luận chính xác như sau: phòng ngủ cạnh phòng thờ là đại kỵ, tuyệt đối không nên bố trí phòng ngủ cạnh phòng thờ khí có ý định xây nhà.

Cách hóa giải đại kỵ phòng ngủ cạnh phòng thờ

Với những gia đình đang có ý định xây nhà thì nên tránh điều kiêng kỵ về mặt vị trí này, tuy nhiên nếu như bạn đã xây nhà và bố trí phòng ngủ ngay tiếp giáp cạnh phòng thờ thì không có cách nào khác để thay đổi, bạn buộc phải tìm cách hóa giải.

Nếu đã đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ, thì bạn nên tạo một lối đi hẹp ngăn cách phòng ngủ với phòng thờ hoặc bàn thờ.

Việc thiết kế ngăn cách này với mục đích tách biệt tường của phòng ngủ và phòng thờ, tạo nên sự cách biệt, sẽ đảm bảo hóa giải được đại kỵ về vị trí phong thủy của phòng thờ.

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ?
Phòng thờ nếu gần cạnh phòng ngủ thì phải tìm cách hóa giải ngay

Nếu như nhà quá chật, không có nhiều diện tích để tạo lối đi nhỏ tách biệt hai không gian phòng ngủ và phòng thờ, thì bạn có thể sử dụng vách ngăn gỗ, hoặc tủ chứa đồ, kê sát vào mảng tường, tạo nên một vách chắn ngăn cách, cũng sẽ giúp bạn có cảm giác an tâm, ít ngửi thấy mùi nhang khói hơn.

Để các bạn hiểu rõ hơn về vị trí đặt bàn thờ, chúng tôi xin liệt kê ra các vị trí phạm phong thủy, không nên bố trí bàn thờ gia tiên ở những vị trí xấu này, để đảm bảo sinh khí cho ngôi nhà, giúp các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, gặp nhiều thuận lợi.

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên cho gia đình

Vị trí đặt bàn thờ chuẩn cho gia đình Việt

Từ xa xưa, ông cha ta thường bố trí bàn thờ ở vị trí Trung cung, tức là vị trí trung tâm của ngôi nhà. Cách bố trí này vẫn được lưu giữ ở trong cách bố trí nội thất và mặt bằng của nhà cấp 4. Ngay sau khi bước vào cửa chính, có thể gặp bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách, cách bố trí này thích hợp với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống có sân vườn hiện đại.

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ?
Vị trí đặt bàn thờ nên ở trung tâm hoặc ở nơi trên cao, không liên quan nhiều với các không gian sinh hoạt khác

Với những mẫu nhà phố hiện đại, do sự hạn hẹp về diện tích, kiến trúc sư thường bố trí phòng thờ ở tầng cao nhất. Khu vực này thường là tầng thượng – tầng tum, được bố trí phòng thờ, phòng giặt, sân phơi. Vị trí này mang đến không gian trang nghiệm, kín đáo, tĩnh lặng, thuận tiện cho việc thờ cúng của gia đình.

Phòng thờ nhà chung cư thì nên chọn vị trí khuất, ít đi lại và không ảnh hưởng đến sự trang nghiêm cũng như yên tĩnh của phòng thờ. Phòng thờ nhà chung cư có thể sử dụng bàn thờ treo hoặc tủ thờ. Tuy nhiên nếu thiết kế tủ thờ thì nên sử dụng vách ngăn để ngăn cách bàn thờ với các không gian sinh hoạt khác. Mặt bằng căn hộ chung cư được thiết kế tổng thể trên một mặt sàn, do đó việc thiết kế phòng thờ kín đáo cần phải được chú ý để không phạm phong thủy, đem lại nhiều may mắn cho gia đình gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ nên tránh

Không đặt bàn thờ gần với bếp

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ?
Nên tránh đặt bàn thờ ở những vị trí kiêng kỵ để đảm bảo chuẩn phong thủy

Nếu bàn thờ đặt gần bếp thì sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, khiến vận khí của gia đình không ổn định, bị sa sút. Mặt khác bếp là nơi hay dùng để nấu thức ăn, có mùi, phòng thờ là nơi thanh tịnh, việc đặt phòng thờ cạnh bếp được xem là đại kỵ, phá hỏng sự trang nghiêm, yên tĩnh của phòng thờ.

Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh

Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, bởi nhà vệ sinh là nơi xú uế, nếu bố trí bàn thờ cạnh nhà vệ sinh thì sẽ phạm bất kính, con cháu sẽ hay bị đau ốm, bệnh tật.

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang

Đặt bàn thờ dưới xà ngang dễ tạo ra sinh khí, áp lực, khiến tất cả các thành viên trong gia đình thường xuyên bị đau ốm. Áp lực lớn này sẽ tạo ra gánh nặng về tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, danh vọng của các thành viên trong gia đình.

Hy vọng với những thông tin phòng ngủ cạnh phòng thờ mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức, để bố trí không gian chuẩn phong thủy hơn nhé. Mọi tư vấn thiết kế cũng như bài trí nội thất, hãy liên hệ ngay với kiến trúc sư của chúng tôi, để được tư vấn chi tiết và tận tình hơn nhé.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:
Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung
Tên của bạn
Địa chỉ Email
Số điện thoại

Tiêu đề

Nội dung yêu cầu

Tin liên quan

Trang trí phòng ngủ anime siêu đẹp cho các tín đồ yêu truyện tranh

Căn phòng mơ ước của bạn trông như thế nào? Hẳn là nó sẽ vô cùng xinh xắn, đáng yêu, màu sắc rực rỡ và có nhiều đồ ăn trong phòng đúng không nhỉ? Và với một Otaku – tín đồ của anime thì chắc hẳn, luôn khao khát một phòng ngủ anime cho riêng […]


Xem chi tiết: Trang trí phòng ngủ anime siêu đẹp cho các tín đồ yêu truyện tranh

Giải pháp cải tạo phòng trọ nhỏ cực đẹp với chi phí thấp

Cải tạo phòng trọ là xu hướng đang cực hot hiện nay khi đời sống ngày càng nâng cao lên. Phòng trọ là nơi ở mỗi ngày nên nếu không gian chật chội và xấu xí thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và tinh thần. Phòng trọ gọn gàng, tiện […]


Xem chi tiết: Giải pháp cải tạo phòng trọ nhỏ cực đẹp với chi phí thấp

Tổng hợp mẫu giấy dán tường phòng khách đẹp đáng mua

Nhu cầu trang trí nhà ở ngày càng tăng cao, đặc biệt là với phòng khách. Vì đây là không gian đầu tiên mà tất cả mọi người bước vào khi tới một căn nhà. Bởi vậy nên các mẫu giấy dán tường phòng khách cũng ngày càng đẹp và đa dạng hơn, nhiều mẫu […]


Xem chi tiết: Tổng hợp mẫu giấy dán tường phòng khách đẹp đáng mua

Phòng khách màu hồng – Sáng tạo bất ngờ cho không gian sống hiện đại

Như chúng ta đã biết, phòng khách không chỉ đơn thuần là nơi gặp gỡ, sum vầy của mọi mà còn là nơi đầu tiên khách quý đặt chân vào, giống như bộ mặt của căn nhà. Cho nên việc chủ nhà đầu tư kỹ lưỡng cho gian phòng này cũng là điều dễ hiểu. […]


Xem chi tiết: Phòng khách màu hồng – Sáng tạo bất ngờ cho không gian sống hiện đại

“Mê mẩn” với những mẫu thiết kế phòng khách phong cách Đông Dương

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu để thiết kế phòng khách phong cách Đông Dương vừa đẹp vừa thiết thực, tạo không gian vừa hoài cổ và hiện đại thì không thể bỏ qua bài viết chia sẻ của dưới đây! Mục Lục 1 Phòng khách phong cách Đông Dương là gì? 2 Đặc trưng […]


Xem chi tiết: “Mê mẩn” với những mẫu thiết kế phòng khách phong cách Đông Dương

Trang trí phòng ngủ Doremon cho bé với những ý tưởng có 1 – 0 – 2

Ra đời vào những năm 70 của thế kỷ XX, Doremon đến nay đã trở thành một biểu tượng văn hóa của Nhật Bản và nổi tiếng với thiếu nhi khắp thế giới, đặc biệt là ở châu Á. Bằng những câu chuyện vui nhộn và đầy ý nghĩa về tình yêu, tình bạn, những […]


Xem chi tiết: Trang trí phòng ngủ Doremon cho bé với những ý tưởng có 1 – 0 – 2

Những điều không thể bỏ qua khi thiết kế phòng ngủ màu đỏ

Mục Lục 1 1. Phòng ngủ màu đỏ phù hợp cho những ai? 2 2. Chọn sơn màu đỏ cho phòng ngủ 3 3. Trang trí phòng ngủ với tông đỏ 4 4. Dán tường màu đỏ đẹp mắt, sang trọng 1. Phòng ngủ màu đỏ phù hợp cho những ai? Theo phong thủy, màu […]


Xem chi tiết: Những điều không thể bỏ qua khi thiết kế phòng ngủ màu đỏ

Mẫu thiết kế nhà ống 5 tầng tân cổ điển đẹp sang trọng

Giữa cái ồn áo, náo nhiệt tại những thành phố nhộn nhịp, đâu đó người ta vẫn kiếm tìm nét nhẹ nhàng, thanh lịch và quyến rũ mà kiến trúc tân cổ điển mang lại. Đặc biệt, mẫu thiết kế nhà ống 5 tầng tân cổ điển ngày càng được nhiều chủ đầu tư săn […]


Xem chi tiết: Mẫu thiết kế nhà ống 5 tầng tân cổ điển đẹp sang trọng

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)