BQ-17 là căn nhà nằm trong một khu dân cư mới thuộc huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ ngoài vuông vức độc đáo, công trình còn là thành quả mỹ mãn sau 4 năm trao đổi, nghiền ngẫm của cả KTS và vợ chồng chủ nhà. 

Công trình có diện tích 7m x 16m nhưng theo quy hoạch phải lùi vào 2,5m theo lộ giới. Chủ nhà mong muốn một ngôi nhà tiện nghi, đầy đủ các phòng chức năng và gara để xe, có khoảng không gian vui chơi cho trẻ nhỏ. Diện tích xây dựng khiêm tốn dẫn đến việc nếu tổ chức không khéo, các không gian chức năng có thể sẽ bị “đóng gói”. 

Giải pháp được kiến trúc sư đưa ra là thiết kế lệch tầng với các khoảng không gian xen kẽ và thông tầng hợp lý.

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Thiết kế bất đối xứng đáp ứng được tính thẩm mỹ cũng như nhu cầu của gia chủ

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Khoảng lùi 2,5m theo quy hoạch trở thành sân nhỏ trước nhà

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Màu xanh tươi mát của thiên nhiên bên trong những ô cửa vuông vắn trở thành điểm nhấn cho công trình

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Những ô vuông còn xuất hiện trên cổng chính, tạo nên những đốm sáng độc đáo trên sân vườn khi nắng chiếu qua

Được biết, công trình là thiết kế đầu tay của KTS sau khi tốt nghiệp. Trong khi vợ chồng gia chủ là những người tỉ mỉ, họ luôn suy nghĩ về thiết kế của ngôi nhà và cũng đắn đo về việc có nên chuyển ra ngoại thành sinh sống hay không? Cũng chính bởi sự kết hợp giữa 2 yếu tố đó, KTS và chủ nhà đã dành ra khoảng thời gian 4 năm trao đổi, cân nhắc các phương án thiết kế. Ý tưởng về căn nhà đã được phác thảo từ năm 2011, nhưng phải đến năm 2014, căn nhà mới chính thức được hoàn thành. 

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Căn nhà là kết quả sau 4 năm tâm huyết của KTS và vợ chồng gia chủ

Vẻ ngoài của BQ-17 gây ấn tượng với những đường nét đơn giản nhưng dứt khoát. KTS chủ yếu sử dụng hình khối vuông với những kích thước ngẫu nhiên, thu hút sự tò mò của người qua đường về bố cục không gian bên trong. Các ô vuông cũng trở thành điểm nhấn nổi bật của căn nhà, không chỉ về thẩm mỹ mà còn đạt hiệu quả về công năng, giúp căn nhà đón sáng và thông gió tốt hơn.  

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Những ô vuông ngẫu nhiên trở thành điểm nhấn thẩm mỹ ấn tượng của BQ-17 mỗi khi thành phố lên đèn

BQ-17 có tổng cộng 3 tầng, trong đó: tầng 1 là phòng khách, bếp, phòng ăn và gara để xe; tầng 2 bố trí phòng làm việc, phòng ngủ của bố mẹ và con gái, nhà vệ sinh; tầng 3 là phòng con trai, phòng cho khách, nơi thờ tự và khoảng sân nhỏ vui chơi. 

Hướng đến lối kiến trúc không gian mở và tận dụng tối đa diện tích sẵn có, tại khu vực tầng 1, phòng khách, phòng bếp và phòng ăn được tích hợp một cách khéo léo, hài hòa. Trong các phòng, cảm hứng những ô vuông cũng được thể hiện qua các chi tiết thiết kế. Nội thất như sofa, bàn, ghế,... được sử dụng vô cùng đơn giản, mộc mạc nhưng đồng thời rất hiện đại, tiện nghi.

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Đồ đạc trong gian phòng khách được bố trí tối giản, gọn gàng cùng tông màu nâu - be tự nhiên, sang trọng

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Hệ lam gỗ có chức năng ngăn cách khéo léo khu vực phòng khách - bếp và phòng bếp - cầu thang

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Tiểu cảnh nhỏ trong khu vực giếng trời như một nguồn sinh khí tự nhiên cho căn nhà

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Gạch ốp tường bếp màu xanh ngọc tạo điểm nhấn đột phá cho khu vực này

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Lối lên tầng bằng cầu thang kính trong suốt, chắc chắn, hiện đại

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Một góc làm việc riêng tư, tối giản của gia chủ

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Để căn phòng không bị bí bách, đón được nguồn ánh nắng tự nhiên, một ô cửa kính cỡ lớn trong suốt được lắp đặt

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Phòng tắm thông thoáng, cực “chill” với thiết kế gần gũi với thiên nhiên

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Một gian phòng cho khách được bố trí tại tầng 3

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Khoảng sân ngoài trời được thiết kế lan can bằng kính vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa an toàn để trẻ nhỏ vui chơi

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Xuyên suốt công trình, những ô vuông lấy sáng là cảm hứng thiết kế, tạo nên nét riêng vô cùng nổi bật cho căn nhà

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Bản vẽ mặt bằng tầng 1

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Bản vẽ mặt bằng tầng 2

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Bản vẽ mặt bằng tầng 3

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Bản vẽ mặt cắt dọc 1

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

Bản vẽ mặt cắt dọc 2

Công trình hoàn tất và đi vào sử dụng từ năm 2014. Sau quá trình 4 năm “thai nghén”, từ lúc lên ý tưởng đến lúc hoàn thiện thi công, gia chủ và kiến trúc sư đã rất gắn bó, thân thiết, gần gũi với nhau. Thành quả thu được chính là một công trình kiến trúc đẹp đẽ, tiện nghi, thể hiện sự thấu hiểu sâu sắc giữa KTS và chủ nhà.

Thông tin công trình:

Đơn vị thiết kế: 23o5Studio 

Địa điểm: Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Kiến trúc sư: Ngô Việt Khánh Duy

Năm thiết kế: 2011-Năm hoàn thành: 2014

Hình ảnh: Quang Trần

Bài viết: Cẩm Tú

Tin liên quan

The Sunrise House – Nhà ống 3 tầng tại Đà Nẵng, nổi bật nhờ tầm nhìn hướng biển đón bình minh đẹp miễn chê

The Sunrise House là món quà dành tặng cho chính chủ nhân – một người Hà Nội – sinh sống và làm việc lâu năm tại thành phố Đà Nẵng. Ngôi nhà có diện tích 243m2, nằm trên đường cong của vịnh Đà Nẵng, thu trọn bình minh của bãi biển Đà Nẵng vào tầm […]


Xem chi tiết: The Sunrise House – Nhà ống 3 tầng tại Đà Nẵng, nổi bật nhờ tầm nhìn hướng biển đón bình minh đẹp miễn chê

Cải tạo nhà cũ thành khối căn hộ studio 4 tầng, ý tưởng hay trong việc kết hợp nhà ở và kinh doanh

Đại An Apartment là khối căn hộ studio 4 tầng tọa lạc tại thành phố Vũng Tàu. Công trình được cải tạo lại thành 9 phòng cho thuê (studio room), mỗi một phòng đều mang màu sắc riêng biệt tạo nên nét độc đáo cho khối căn hộ này. Đại An Apartment sở hữu vẻ […]


Xem chi tiết: Cải tạo nhà cũ thành khối căn hộ studio 4 tầng, ý tưởng hay trong việc kết hợp nhà ở và kinh doanh

Tổ ấm 68m2 của cặp vợ chồng mới cưới tại Sài Gòn, gây ấn tượng nhờ yêu cầu thiết kế “càng tối càng tốt”

Thay vì lựa chọn những gam màu tươi sáng, nhẹ nhàng như nhiều cặp vợ chồng mới cưới khác, gia chủ của căn hộ ở Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh lại ưu tiên những gam màu tối. Không những vậy, chủ nhà còn chia sẻ thẳng thắn rằng họ muốn có một căn […]


Xem chi tiết: Tổ ấm 68m2 của cặp vợ chồng mới cưới tại Sài Gòn, gây ấn tượng nhờ yêu cầu thiết kế “càng tối càng tốt”

Tole House – Căn nhà 103m2 thiết kế riêng cho gia đình 3 thế hệ tại Vũng Tàu

Đúng như tên gọi của mình, Tole House được bao bọc bằng tôn với thiết kế đơn giản, không cầu kỳ. Tuy nhiên, trái ngược với vẻ bề ngoài, mỗi không gian bên trong Tole House đều mở ra mảng xanh tươi mát, tạo ra không gian sống lý tưởng cho gia đình 3 thế […]


Xem chi tiết: Tole House – Căn nhà 103m2 thiết kế riêng cho gia đình 3 thế hệ tại Vũng Tàu

Cải tạo nhà 44m2 không có mặt tiền trong hẻm nhỏ thành tổ ấm ngập tràn năng lượng với 600 triệu đồng

“Khi đã căng vai dồn sức vào công việc, cuối ngày mình vẫn muốn bay về nhà thật nhanh, mở toang cánh cửa phòng, thả lưng lên mớ mền gối mát rượi mà sớm nay vội đi còn chưa kịp gấp”. Đó là chia sẻ của chị Trần Huỳnh Yến Nhi sau khi đã cải […]


Xem chi tiết: Cải tạo nhà 44m2 không có mặt tiền trong hẻm nhỏ thành tổ ấm ngập tràn năng lượng với 600 triệu đồng

Ngôi nhà của gia đình 3 thế hệ gây ấn tượng bởi mọi không gian sinh hoạt đều bao quanh vườn cây, ao cá

Nhà Hóc Môn là công trình dành cho một gia đình 3 thế hệ, toạ lạc tại ngoại ô của TP. Hồ Chí Minh. Ngôi nhà sở hữu thiết kế phù hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm tại địa phương, thêm vào đó, giải pháp kiến trúc độc đáo cũng giúp tăng sự […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà của gia đình 3 thế hệ gây ấn tượng bởi mọi không gian sinh hoạt đều bao quanh vườn cây, ao cá

Nét truyền thống nông thôn Nam Bộ được lưu giữ trong ngôi nhà dành cho gia đình 3 thế hệ tại Tây Ninh

Khi các thành phố ngày một đô thị hoá thì An House lại trở nên đặc biệt khi mang nét truyền thống nông thôn Nam Bộ vào trong thiết kế. Ngôi nhà là nơi mà người con sẽ lưu giữ và kế thừa nhà thờ tổ tiên từ hơn 60 năm. Hơn thế nữa, ngôi […]


Xem chi tiết: Nét truyền thống nông thôn Nam Bộ được lưu giữ trong ngôi nhà dành cho gia đình 3 thế hệ tại Tây Ninh

C-Maison – Nhà phố ấm cúng dành cho gia đình ba thế hệ ở ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh

Một ngôi nhà chỉ thực sự trở thành tổ ấm khi ở đó các thành viên có sự gắn kết, yêu thương nhau. Hiểu được tâm lý đó, nhóm KTS đã lên ý tưởng thiết kế, ưu tiên tạo ra một không gian gần gũi nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho […]


Xem chi tiết: C-Maison – Nhà phố ấm cúng dành cho gia đình ba thế hệ ở ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)