Từng có khoảng thời gian sống tại Nhật Bản, vợ chồng người Úc rất tâm đắc tinh thần thiết kế nhà ở tối giản nhưng vẫn tiện ích. Bởi vậy, sau khi trở về nước, hai vợ chồng đã quyết định tìm gặp KTS để mở rộng ngôi nhà cũ sao cho cân bằng được sự gần gũi, đơn giản với tinh tế, hiện đại cho gia đình nhỏ của mình.

Ban đầu, không gian sống chỉ là một ngôi nhà cấp 4 cổ điển với khoảng vườn rộng bê tông phía sau. Sau khi khảo sát hiện trạng và hiểu được nhu cầu mong muốn của gia chủ, nhóm KTS quyết định giữ căn nhà cũ vì chất lượng còn khá tốt, mở rộng thêm không gian sống mới thiết kế theo hướng Nhật Bản kết hợp hiện đại tại khu đất phía sau. Với bản thiết kế này, KTS vẫn dành một diện tích cho khoảng sân vườn và các hoạt động thư giãn ngoài trời cho gia đình.

Sân vườn phía trước và phần nhà ban đầu được giữ nguyên

Không gian sống mới được mở rộng thêm rộng rãi ở phía sân sau

Không sử dụng cốt bê tông như kiến trúc cũ, không gian mới được ốp bằng gỗ đen, mang thêm yếu tố hiện đại hòa cùng phong cách truyền thống 

Những bức tường kính làm không gian bên trong và không gian bên ngoài kết nối với nhau, tưởng chừng như hòa vào làm một

Bộ bàn ghế gỗ được đặt ở sân sau là nơi để các thành viên thư giãn trò chuyện. Không gian xanh bao quanh ngôi nhà, còn bên trong các phòng sinh hoạt chung tràn ngập ánh sáng và vô cùng thông thoáng.

Ngôi nhà gồm tổ hợp không gian nối liền phòng sinh hoạt chung - phòng bếp - phòng ăn, 3 phòng ngủ trẻ em và 1 phòng ngủ lớn của bố mẹ. 

Không gian trong nhà mang đến cảm giác thân thiện, gần gũi bởi các chi tiết thiết kế như tường, trần, cầu thang và cả các đồ nội thất đều được làm từ chất liệu gỗ

Khu vực bếp và bàn ăn nhìn sáng thoáng, rất “thiên nhiên” và tưởng như quán cà phê vậy

Màu gỗ kết hợp cùng màu trắng và màu xám đem đến vẻ đẹp hiện đại

Căn bếp nấu nướng khá rộng rãi. Phần sàn được thiết kế thấp hơn sàn nhà chung là cách để tạo ranh giới phân biệt giữa các khu vực

Bộ bàn ghế ăn lớn phù hợp với gia đình gia chủ có 5 - 6 thành viên

Các chi tiết thiết kế hòa quyện giữa phong cách đặc trưng Nhật Bản và phong cách hiện đại đáp ứng đúng mong muốn của gia chủ

Khu vực sinh hoạt của Harry House có diện tích khiêm tốn nhưng nhờ các tấm kính lớn mà cảm giác chật nhỏ biến mất, thay vào đó là sự thoải mái, dễ chịu và ấm cúng. Vì là gia đình trẻ nên KTS đã tạo các không gian vui chơi cho trẻ nhỏ xen lẫn các khu vực sinh hoạt của gia đình. Chiếc võng lưới treo được thiết kế vừa là phần trần của phòng khách tầng 1 vừa là nơi trẻ em cùng bố mẹ có thể vui đùa và thư giãn cùng nhau ở tầng 2. Vậy là các không gian của Harry House không chỉ kết nối với nhau theo chiều ngang mà còn theo chiều dọc giữa tầng trên và tầng dưới, tạo sự thú vị cho thị giác.

Khu vực sinh hoạt chung nhỏ xinh, tối giản nhưng là nơi gia chủ rất tâm đắc vì nó vẫn đáp ứng đủ những hoạt động giải trí tương tác của gia đình mà không cần sự cồng kềnh đồ đạc hay cầu kỳ tiểu tiết 

Thẳng phía trên phòng sinh hoạt là tấm lưới - nơi bố mẹ có thể đọc sách...

...Còn với các con là khu vui chơi rất thú vị. Sự kết nối không gian trên - dưới, trong - ngoài có thể nói là ưu điểm rất lớn trong thiết kế của Harry House, giúp các thành viên luôn luôn có cơ hội tương tác và gần gũi với nhau

Cầu thang nhỏ dẫn lối lên tầng 2 

Chiếc võng lưới cùng kệ sách gỗ treo tường, một chậu cây xanh rủ nhỏ và những ô cửa sổ đón nắng là điểm nhấn ngay khi bước lên tầng 2 

Nhìn thôi đã thấy sự yên bình ngập tràn trong căn phòng ngủ master của bố mẹ. Nội thất tối giản, tập trung vào sự tiện ích công năng và gần gũi với thiên nhiên 

Chi tiết những thanh gỗ xếp ngang dọc là đặc điểm đặc trưng trong nội thất của ngôi nhà

Nhà vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ

Harry House thực sự đã thành công trong việc kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố: tối giản trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản và tinh tế của phong cách hiện đại.

Ngôi nhà đầy hiện đại khi lên đèn

Bản vẽ mặt bằng tầng trệt

Bản vẽ mặt bằng tầng 1

Bản vẽ thiết kế mái

Bản vẽ các mặt cắt 

Vẫn từng ấy phong cách thiết kế, vẫn từng ấy những đồ nội thất gia đình nhưng các gia chủ hoàn toàn có thể làm mới không gian sống của mình theo cách riêng bằng cách kết hợp linh hoạt các phong cách. Cùng với đó, sự khác nhau về sở thích và mong muốn về công năng của mỗi gia đình cũng tạo nên sự khác biệt cho ngôi nhà. Với Harry House, gia chủ đã gửi gắm được những sở thích cá nhân để tạo nét riêng cho ngôi nhà. Và các KTS đã giúp gia chủ hoàn thiện trọn vẹn những mong muốn ấy.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Harry House

Địa điểm: Melbourne, Australia 

Đơn vị thiết kế: Archier 

Thời gian hoàn thành: 2020

Ảnh: Peter Bennetts

Bài viết: Trần Linh

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Ngôi nhà truyền thống hai tầng ở Phatthalung, miền nam Thái Lan này không chỉ là một ngôi nhà cổ đơn thuần, mà còn là một công trình nhà gỗ chứa đầy tình yêu thương gia đình và khát khao tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp. Với lối kiến trúc địa phương, […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà Ohiradai là một kiểu nhà Yakisugi truyền thống. Điều đặc biệt của ngôi nhà là giúp gia chủ đặc biệt thư thái khi trở về bởi mọi không gian đều có sự kết nối với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Nhà gỗ 2 tầng nhỏ hơn 50m2, sở hữu bốn mặt nhìn ra […]


Xem chi tiết: Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

House Between Blocks là căn nhà ống 70m2, nổi bật giữa khu dân cư bé nhỏ nhờ vào phần mặt tiền là các khối bê tông được xếp so le nhằm thông gió và đón sáng. Bên trong ngôi nhà được thiết kế đơn giản nhằm tối ưu diện tích, trong khi vẫn đáp ứng […]


Xem chi tiết: Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Nằm ở thị trấn ven biển Santa Teresa, gần đại dương ở rìa rừng nhiệt đới, Sirena House rộng lớn như một ốc đảo, ẩn mình giữa thế giới náo nhiệt. Với thiết kế mở, “mời gọi” thiên nhiên vào trong nhà, sau khi hoàn thành, biệt thự trở thành nơi dù đi đâu cũng […]


Xem chi tiết: Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Nằm giữa đô thị với mật độ dân cư đông đúc, Jabuticabeiras House mang trong mình những hy vọng của chủ nhân về một không gian sống thật sự thoải mái, mát mẻ và hòa hợp với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Honey’s House – Nhà 1 tầng tại Quảng Nam giải quyết được […]


Xem chi tiết: Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nằm trên một mảnh đất rộng lớn và lâu đời với những cây xoài cổ thụ, The Mango House được thiết kế trên ý tưởng về một không gian sống đơn giản và hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh.  Bài liên quan: 1. Học hỏi bà mẹ 3 con thiết kế phòng […]


Xem chi tiết: Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Moriyama 4 là một công trình nhà với địa thế hướng nam “đắt giá”. Chủ nhân của ngôi nhà tuy trẻ nhưng hướng tới nhiều giá trị cốt lõi, ý nghĩa khi không xây nhà trên toàn bộ phần đất, dành diện tích cho sân vườn, xây nhà theo cấu trúc đơn giản để tiết […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Với cuộc sống đô thị hoá hiện nay, việc thiếu cây xanh và không khí trong lành không những làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn đến chất lượng sống của mọi người. Không để điều này xảy ra với gia đình mình, gia chủ của House in Tsukimiyama đã thay đổi cách […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác