Hai vợ chồng người Nhật đã sống tại ngôi nhà này được 40 năm. Họ rất yêu thích nơi đây vì không gian sống rộng rãi và thoáng mát, phù hợp với cuộc sống an hưởng tuổi già. Thế nhưng, ngôi nhà lại mắc phải nhược điểm là thiếu ánh sáng. Bởi vậy gia chủ quyết định cải tạo nhà để có không gian sống hoàn hảo hơn.

Bài liên quan:

1. Mặc cho thế giới ngoài kia xáo động, trong căn nhà nhỏ của 2 vợ chồng chỉ có sự tĩnh lặng và bình an

2. Cải tạo ngôi nhà gần trăm năm tuổi thành không gian kết nối gần gũi với thiên nhiên

3. Vợ chồng trẻ lui về “ở ẩn” trong căn nhà tre lãng mạn, mỗi ngày trôi qua đều thanh tịnh và an yên

Lý do ngôi nhà thiếu sáng là bởi thiết kế cũ bố trí ít nơi cất chứa đồ đạc, dẫn đến mọi thứ xếp chất chồng, cản trở ánh sáng chiếu từ bên ngoài vào. Nhận thấy điều này, nhóm KTS quyết định sắp xếp lại vị trí các phòng công năng, đồng thời thực hiện mở rộng để Mederu House sáng thoáng nhất có thể. Trước hết, nhóm KTS xây thêm tầng áp mái để có thêm diện tích các phòng, phòng bếp và phòng khách thiết kế thêm cửa sổ để đảm bảo đủ sáng. Tiếp đó, họ thay đổi nội thất và bố cục của phòng Nhật để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt. Quan trọng nhất của bản thiết kế mới là KTS bổ sung nhiều kệ tủ để gia chủ cất trữ gọn gàng đồ đạc, như tủ quần áo, tủ đựng dụng cụ nấu ăn, giá sách. Ngoài ra, nhóm KTS cũng kiểm tra lại kết cấu, cải thiện kết cấu chống chấn động khi có động đất nhẹ và hiệu suất cách nhiệt vào mùa hè cho Mederu House. 

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Khung cảnh yên bình bên ngoài của Mederu House 

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Ngoài hiên nhà, gia chủ còn có một bộ bàn trà họa tiết bắt mắt để thư giãn nghỉ ngơi

Mederu House có 2 cửa ra vào, một lối dẫn vào phòng khách, một lối dẫn vào khu vực bếp và không gian riêng tư.

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Nội thất bên trong tối giản, tối ưu diện tích trống để sinh hoạt thoải mái

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

KTS ngăn cách các không gian bằng cửa trượt để tiết kiệm diện tích sử dụng

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Phần sàn phòng khách ngoài lát nền gỗ còn trải chiếu theo phong cách đặc trưng Nhật Bản

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Cửa trượt Soji vừa đảm bảo riêng tư sinh hoạt, vừa không gây cản trở ánh sáng chiếu vào trong nhà

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Từ bên trong gia chủ có thể ngắm nhìn khung cảnh khu vườn xanh mát tự nhiên của mình

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Nội thất của Mederu House chủ yếu là gỗ với tông màu đậm nhạt linh hoạt

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Các đồ dùng được cất trữ gọn gàng trong tủ, chỉ để lại những đồ vật trang trí thay vì bày hết ra ngoài như lúc trước

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Nhờ vậy mà ánh sáng vào nhà không bị cản trở, căn phòng hứng đón ánh nắng trọn vẹn hơn

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Đồ đạc bài trí tinh tế trông như một phòng triển lãm nghệ thuật mini tại gia

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Cửa vào thứ hai dẫn vào khu vực bếp và không gian riêng tư của gia đình

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Tại cửa vào, KTS bố trí một tủ gỗ để giày nhỏ để gia chủ thuận tiện

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Mỗi không gian KTS lại chọn loại vật liệu cũng như mẫu bề mặt gỗ khác nhau để tạo điểm nhấn

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Màu gỗ sậm của sàn và nội thất làm tăng sự ấm cúng của không gian phòng bếp  

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Hai vợ chồng luôn dành thời gian cùng nhau trong căn bếp hạnh phúc

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Giá kệ để đồ được KTS làm mới và sắp xếp lại hoàn toàn

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Chiếc tủ được ghép lại từ những thanh gỗ chắc chắn gắn chặt vào tường

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Tất cả đồ dùng nhà bếp đều có vị trí cố định riêng nên không gian nấu tuy nhỏ nhưng rất ngăn nắp và thoáng rộng

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Hai cửa sổ trên mái là nguồn sáng chính cho căn bếp vào ban ngày

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Ngoài ra, những ô cửa sổ lớn nhỏ xung quanh giúp ánh sáng vào phòng đồng đều mọi ngóc ngách

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Căn phòng ngập ánh sáng, những món đồ gỗ gần gũi dung dị khiến gia chủ thật sự hài lòng

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Phòng ngủ trên tầng cũng được thiết kế theo lối tối giản

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Phòng đọc sách đồng thời là phòng làm việc của gia chủ

Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

Kho tàng sách quý giá của gia chủ được xếp gọn trong không gian ngập sáng rất lý tưởng

Ngắm nhìn từng góc nhà mới hiểu tại sao đôi vợ chồng 60 tuổi lại hạnh phúc khi sống trong Mederu House đến thế. Ngôi nhà là một không gian sống quá mỹ mãn đối với cuộc sống tuổi già, vừa có sân vườn xanh mát, bàn trà thư thái nghỉ ngơi, vừa đầy đủ công năng tiện nghi sinh hoạt, và đặc biệt gia chủ có thể bắt đầu với những thú vui tao nhã hưởng thụ như sưu tầm đồ cổ, trồng cây chăm hoa, nấu những bữa cơm ấm cúng cùng người bạn đời trăm năm. Cuộc sống như vậy thật hạnh phúc.

Thông tin công trình

Tên công trình: Mederu House

Địa điểm: Nhật Bản

Đơn vị thiết kế: YYAA Yoshihiro Yamamoto Architects Atelier

Năm hoàn thành: 2018

Ảnh: Yohei Sasakura

Bài viết: Trần Linh

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Ngôi nhà truyền thống hai tầng ở Phatthalung, miền nam Thái Lan này không chỉ là một ngôi nhà cổ đơn thuần, mà còn là một công trình nhà gỗ chứa đầy tình yêu thương gia đình và khát khao tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp. Với lối kiến trúc địa phương, […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà Ohiradai là một kiểu nhà Yakisugi truyền thống. Điều đặc biệt của ngôi nhà là giúp gia chủ đặc biệt thư thái khi trở về bởi mọi không gian đều có sự kết nối với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Nhà gỗ 2 tầng nhỏ hơn 50m2, sở hữu bốn mặt nhìn ra […]


Xem chi tiết: Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

House Between Blocks là căn nhà ống 70m2, nổi bật giữa khu dân cư bé nhỏ nhờ vào phần mặt tiền là các khối bê tông được xếp so le nhằm thông gió và đón sáng. Bên trong ngôi nhà được thiết kế đơn giản nhằm tối ưu diện tích, trong khi vẫn đáp ứng […]


Xem chi tiết: Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Nằm ở thị trấn ven biển Santa Teresa, gần đại dương ở rìa rừng nhiệt đới, Sirena House rộng lớn như một ốc đảo, ẩn mình giữa thế giới náo nhiệt. Với thiết kế mở, “mời gọi” thiên nhiên vào trong nhà, sau khi hoàn thành, biệt thự trở thành nơi dù đi đâu cũng […]


Xem chi tiết: Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Nằm giữa đô thị với mật độ dân cư đông đúc, Jabuticabeiras House mang trong mình những hy vọng của chủ nhân về một không gian sống thật sự thoải mái, mát mẻ và hòa hợp với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Honey’s House – Nhà 1 tầng tại Quảng Nam giải quyết được […]


Xem chi tiết: Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nằm trên một mảnh đất rộng lớn và lâu đời với những cây xoài cổ thụ, The Mango House được thiết kế trên ý tưởng về một không gian sống đơn giản và hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh.  Bài liên quan: 1. Học hỏi bà mẹ 3 con thiết kế phòng […]


Xem chi tiết: Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Moriyama 4 là một công trình nhà với địa thế hướng nam “đắt giá”. Chủ nhân của ngôi nhà tuy trẻ nhưng hướng tới nhiều giá trị cốt lõi, ý nghĩa khi không xây nhà trên toàn bộ phần đất, dành diện tích cho sân vườn, xây nhà theo cấu trúc đơn giản để tiết […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Với cuộc sống đô thị hoá hiện nay, việc thiếu cây xanh và không khí trong lành không những làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn đến chất lượng sống của mọi người. Không để điều này xảy ra với gia đình mình, gia chủ của House in Tsukimiyama đã thay đổi cách […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác