Sky Cave là một ngôi nhà 3 tầng tại Tokyo với 1 phòng khám ở tầng trệt và 2 không gian sống ở bên trên. Bao quanh bởi một khu rừng xanh tốt, Sky Cave đã tiếp nối sự tự nhiên đó với 3 khu vườn ở 3 tầng mang những đặc điểm khác nhau và một vẻ ngoài độc lạ.

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Sky Cave nổi bật ở khu phố nhờ vẻ ngoài đặc biệt ấn tượng

Công trình tiếp giáp với một ga xe lửa ở khu vực Meguro, Tokyo. Gần với Sky Cave là một tuyến đường sắt trên cao ở phía đông và tòa nhà lớn phía tây. Ở phía bắc, đối diện với con đường trước mặt là một khu rừng. Phía ngoài khu rừng, bạn sẽ thấy thành phố Shibuya và xa hơn là Shinjuku. Ngôi nhà của 2 thế hệ có 1 phòng khám ở tầng trệt, không gian sinh hoạt của mỗi thế hệ nằm ở 2 tầng phía trên. Đội ngũ KTS đã quyết định tạo ra 3 khu vườn cho mỗi một không gian khác nhau.

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Vị trí của Sky Cave là yếu tố chính tác động đến quá trình thiết kế ngôi nhà

Bước vào cổng phòng khám ở tầng trệt, chào đón các vị khách là một khu vườn toàn những loài cây rụng lá với nền đất được trải thêm đá trang trí. Lý giải cho sự lựa chọn cây rụng lá là do những loài cây này sẽ không che khuất bầu trời trong xanh bên trên, đồng thời có thể khéo léo giấu đi những chi tiết thừa ở khu nhà bên cạnh. Bạn sẽ cảm thấy như mình đang đi thăm quan một tòa nhà lớn nhưng chỉ có 1 tầng. Khu vườn này cũng giúp cung cấp bầu không khí thư giãn cho những vị khách ghé thăm phòng khám, giúp họ thả lỏng và thoải mái hơn.

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Lối vào tầng 1 cũng là phòng khám trong Sky Cave 

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Cây xanh hiện hữu ngay từ phía bên ngoài ngôi nhà 

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Khung cảnh đầy ắp những loài cây rụng lá hiện hữu ngay khi mở cổng 

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Buổi tối, khu vườn sáng đèn càng thêm lung linh, thơ mộng 

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Lối vào phòng khám khá đơn giản, cầu thang lên tầng 2 được đặt ngay cạnh lối vào

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Quầy lễ tân của phòng khám

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Băng ghế đợi đặt dọc theo phòng 

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Cửa sổ nhìn thẳng ra khu vườn xanh sẽ giúp các vị khách đến khám không còn quá căng thẳng

Tầng 2 là không gian sinh sống của ông bà. Để ngăn cản tiếng ồn từ ga xe lửa và tạo sự riêng tư với những tòa nhà hàng xóm, tầng 2 của Sky Cave có sân vườn phía Nam và tường cao 6m bao quanh. Bức tường bao bên ngoài cùng được hoàn thiện dạng thô, chỉ quét sơn, ốp thêm ván gỗ để khuếch tán tiếng ồn, giúp không gian bên trong yên tĩnh hơn.

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Tầng 2 là không gian sinh hoạt của ông bà

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Trên tầng này cũng có 1 khu vườn nhỏ với tường bao lớn xung quanh và một góc bán ngoài trời đối diện với phòng khách, nhìn thẳng ra khu vườn 

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Khu vườn không chỉ giúp bầu không khí thêm trong lành mà còn giảm ồn và tạo cảm giác an yên, thoải mái

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát
Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát
Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Các phòng khác ở tầng 2 đều có thể nhìn ra khu vườn nhỏ đó hoặc được trồng thêm các loại cây xanh khác

Tầng 3 dành cho cặp vợ chồng trẻ. Với khu rừng trải rộng về phía bắc, tầm nhìn ra Shibuya và xa hơn là Shinjuku, KTS đã lên kế hoạch tạo ra khoảng không gian rộng dạng mở và sân thượng hướng về phía khu rừng. Tuy nhiên, gia chủ muốn dựng thêm tường ngăn và phần mái quanh sân thượng để ngăn tiếng ồn và tầm nhìn từ các tòa nhà lân cận. Mặt khác, nếu kéo dài mái và tường thì 1 phần khu rừng sẽ bị che mất ánh nắng mặt trời. Để khắc phục điều này, KTS đã tiến hành uốn cong một vài cạnh của tòa nhà. Và kết quả là Sky Cave sở hữu vẻ ngoài tựa như vòm của một chiếc hang. Về mặt kỹ thuật, hình dạng uốn sẽ làm tăng diện tích bề mặt của ngôi nhà, tạo ra cảm giác mềm mại, uyển chuyển và thư thái hơn.  

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Lối lên tầng 3, cũng là tầng dành riêng cho cặp vợ chồng trẻ

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Tầng 3 được thiết kế dạng không gian mở với tầm nhìn ra khu rừng xanh mát 

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Để tạo cảm giác liền mạch, phần sân hiên có trồng thêm 1 hàng cây xanh cao bằng ban công 

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Phần mái uốn cong để không che ánh nắng chiếu xuống khu rừng

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Phòng khách hiện đại với nội thất đơn giản nhưng sang trọng. Phía trong nhà là khoảng thông tầng với hàng cây xanh nhô lên từ tầng 2

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Phía sau phòng khách là gian bếp gọn gàng, nội thất dạng âm tường rộng rãi 

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Bàn ăn với tầm nhìn ra khu vườn lãng mạn, nên thơ

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Mọi góc trong nhà đều được bố trí đơn giản nhưng tinh tế, lồng ghép các yếu tố tự nhiên từ chất liệu như gỗ, đá cho đến các mảng xanh tươi mát

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Ở tầng 3 có một căn phòng truyền thống mang tên Japanese Room

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát
Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Bên trong phòng là không gian đậm nét truyền thống, đơn cử như chiếc chiếu Tatami

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Sky Cave lung linh đẹp lạ khi đêm về

Sky Cave được xây dựng để thích nghi với môi trường tự nhiên xung quanh nhưng vẫn đảm bảo tính tiện nghi và thẩm mỹ. Đây là xu hướng xây dựng nên được ưu tiên trong giai đoạn hiện nay, thể hiện được sự tôn trọng thiên nhiên và kỹ năng thiết kế, sáng tạo của con người.

Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát
Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát
Căn nhà “hang động” đầy áp những mảng xanh, tọa lạc ngay cạnh một khu rừng xanh mát

Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: Sky Cave

Đơn vị thi công: IKAWAYA Architects

Diện tích: 452m2

Địa điểm: Tokyo, Nhật Bản

Nhóm thiết kế: Atsushi Ikawa, Jin Kitazawa, Yuki Imada

Kỹ sư kết cấu: yAt Structural Design Office

Kỹ sư cơ khí: Zo Consulting Engineers

Thiết kế và thi công sân vườn: SOLSO

Nhà thầu: EIKO CONSTRUCTION

Năm dự án: 2020

Ảnh: Akinobu Kawabe

Bài viết: Thu Hằng

Tin liên quan

Nhà gỗ mộc mạc tại vùng quê yên bình, là tổ ấm mới của gia đình nhỏ vừa chào đón đứa con đầu lòng

Nằm ở một vùng quê yên bình tại Yumesaki, ngôi nhà gỗ hiện là nơi ở của cặp vợ chồng trẻ vừa mới có em bé. Với không gian rộng rãi, môi trường trong lành cùng khí hậu mát mẻ, đây thật sự là một tổ ấm lý tưởng cho việc sinh hoạt, nghỉ ngơi […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ mộc mạc tại vùng quê yên bình, là tổ ấm mới của gia đình nhỏ vừa chào đón đứa con đầu lòng

Căn hộ 80m2, sở hữu hệ thống tủ kệ âm tường siêu lớn và không gian trong veo, ấm cúng

Orange Plaza là tổ ấm của một cặp vợ chồng yêu sách. Vậy nên, không gian trong nhà được thiết kế thể hiện rõ niềm đam mê đó của chủ nhà. Không những vậy, không gian còn sáng và thoáng đãng phù hợp với những buổi tụ hội cùng người thân và bạn bè. Khung […]


Xem chi tiết: Căn hộ 80m2, sở hữu hệ thống tủ kệ âm tường siêu lớn và không gian trong veo, ấm cúng

Top 100+ mẫu nhà cấp 4 đẹp: Không gian sống xanh lý tưởng nơi những miền quê yên bình (phần 2)

Rời xa cuộc sống hối hả tấp nập nơi phố thị, nhiều gia chủ tìm về những miền quê yên tĩnh, đầy nắng gió để xây cho gia đình một không gian thư giãn nghỉ ngơi. Không cần nhà cao cửa rộng, chỉ cần một ngôi nhà cấp 4, có sân vườn bao quanh thế […]


Xem chi tiết: Top 100+ mẫu nhà cấp 4 đẹp: Không gian sống xanh lý tưởng nơi những miền quê yên bình (phần 2)

Nhà 2 tầng được phá bỏ 60%, dành diện tích để thiết kế thêm 2 khoảng sân trong xanh mát

NJ House là căn nhà nằm tại một thị trấn xinh đẹp và yên tĩnh. Để đáp ứng nhu cầu sống trong tương lai, gia chủ đã quyết định thay đổi lại diện mạo của căn nhà theo hướng mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên hơn. Bài liên quan: 1. Nhà 3 tầng […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng được phá bỏ 60%, dành diện tích để thiết kế thêm 2 khoảng sân trong xanh mát

Nhà 2 tầng rộng 104m2 luôn phảng phất hương thơm của gỗ, là tổ ấm của cặp vợ chồng trẻ và chú mèo cưng

H’s House là một công trình nhà thuộc phường Konan, thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa. Ngôi nhà là tổ ấm hạnh phúc của một cặp vợ chồng trẻ cùng chú mèo cưng của họ. Khó khăn nhất là phần đất xây nhà có độ dốc nhất định, nhóm thiết kế quyết định xây dựng phần […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng rộng 104m2 luôn phảng phất hương thơm của gỗ, là tổ ấm của cặp vợ chồng trẻ và chú mèo cưng

Nhà 3 tầng thiết kế sân trong xanh thoáng và lộng gió, đủ để tổ chức tiệc ngoài trời dành cho 10 người

House connected by courtyard – ngôi nhà được kết nối bằng sân trong là tổ ấm của một gia đình tại Nhật Bản. Lựa chọn phong cách thiết kế nhẹ nhàng, đơn giản nhưng phải gần gũi và kết nối với thiên nhiên, gia chủ đã hoàn toàn hài lòng với không gian sống của […]


Xem chi tiết: Nhà 3 tầng thiết kế sân trong xanh thoáng và lộng gió, đủ để tổ chức tiệc ngoài trời dành cho 10 người

Nhà phố 2 tầng của gia đình 4 người, thiết kế phòng khách và phòng ăn ngoài trời để tận hưởng thiên nhiên

Sau một thời gian dài sử dụng, House OZ bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, cùng với đó, nhu cầu sống của gia đình cũng thay đổi nên gia chủ quyết định tái thiết kế lại để phù hợp hơn. Điều quan trọng nhất gia chủ mong muốn cho thiết kế mới này là […]


Xem chi tiết: Nhà phố 2 tầng của gia đình 4 người, thiết kế phòng khách và phòng ăn ngoài trời để tận hưởng thiên nhiên

Nhà 1 tầng được hô biến thành nhà 2,5 tầng giữ nguyên chiều cao và đủ rộng thoáng cho gia đình 5 người

Concrete Jungle House đã được cải tạo lại đầy ấn tượng để vừa duy trì đường chân trời của khu phố hiện tại, vừa cơi nới không gian cho gia đình 5 người sinh sống. Bài viết liên quan: 1. Nhà thiết kế nội thất tự tay cải tạo căn hộ 40 năm tuổi thành […]


Xem chi tiết: Nhà 1 tầng được hô biến thành nhà 2,5 tầng giữ nguyên chiều cao và đủ rộng thoáng cho gia đình 5 người

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác