Vikki’s Place là một ngôi nhà “chống ngập” với chất liệu chủ yếu là kết hợp giữa bê tông và gỗ. Đây là tổ ấm của một gia đình nhiều thế hệ tọa lạc tại thành phố Newcastle, New South Wales, Úc. Chủ sở hữu Vikki’s Place mong muốn ngôi nhà này sẽ là không gian sống của mình cùng gia đình cậu con trai.


Vikki's Place nằm ở khu vực thường xuyên ngập nước.

Cấu trúc đặc biệt của Vikki's Place

Tọa lạc trên vùng đất thường xuyên chịu cảnh lụt lội ở Newcastle, Vikki's Place là một công trình kiến trúc đặc biệt khi phải đáp ứng cả 2 thách thức: sự đe dọa bởi tình trạng biến đổi khí hậu và ngân sách eo hẹp của chủ nhà. Tổ ấm của nhiều thế hệ này tập trung vào sự thoải thoải mái, tận hưởng cuộc sống thay vì quá chú trọng đến việc phân chia phòng.

Sự thoải mái, gần gũi thiên nhiên là ưu tiên hàng đầu khi xây dựng Vikki's Place.

Không gian sống của cả gia đình được thiết kế ở trên tầng 1, bên dưới tầng hầm có cấu trúc bê tông. Nơi được xem là yếu tố quan trọng nhất trong cấu trúc của ngôi nhà. Nơi đây không chỉ là nhà để xe mà là khu vực bổ sung chức năng cho không gian sống bên trên. Vừa có tác dụng nâng đỡ không gian bên trên, vừa mở ra khu vườn xanh mát.

Không gian sinh hoạt được thiết kế ở trên cao hơn, với độ cao chừng 1.6 m để tránh trường hợp ngập lụt.


Việc nâng ngôi nhà so với mặt đấu với 1 độ cao đáng kể như vậy vừa là thách thức nhưng cũng tạo ra những điểm đặc biệt.


Bản vẽ mô phỏng cấu trúc của Vikki's Place và kịch bản ứng phó khi bị lụt.

Không gian sống với sự xuất hiện của gỗ ở khắp nơi và các cấp độ cao sàn khác nhau để tạo sự thoải mái, rộng rãi

Không gian đầu tiên của ngôi nhà chính là khoảng sân liên kết trực tiếp con phố và ngôi nhà. Khi bạn bước từ ngoài đường vào, phần lam gỗ chắn vừa tạo được sự riêng tư và đảm bảo tính cởi mở, vừa tránh được cái nắng gay gắt ở hướng tây.

Các bậc cầu thang gạch trắng được che chắn bởi lam gỗ dẫn đến 1 sân nhỏ ở tầng trệt.


Từ đây, các thành viên có thể đi qua nhà để xe, phòng giặt, nhà kho ở bên dưới Vikki’s Place.


Tầng hầm được xem là căn phòng đa năng của cả gia đình.


Khoảng sân ở ngoài tầng hầm kết nối trực tiếp với khu vườn bên trong và con phố bên ngoài.


Hệ lam gỗ giúp che chắn ánh nắng và tăng tính thẩm mỹ.

Không gian chính của Vikki's Place nằm trên tầng 1. Gần như toàn bộ không gian đều ở dạng mở, ngoại trừ căn studio và ban công. Một phía được sử dụng để làm phòng khách và khu vực ăn uống. Phòng tắm và ngủ ở khoảng sàn cao hơn với không gian khá nhỏ, mang đến cảm giác thân mật, gần gũi.

Không gian sinh hoạt chính nằm ở tầng 1.


Căn studio được thiết kế riêng tư.


Khu vực ban công cũng như vậy.

KTS Warren Haasnoot chia sẻ: “Bằng cách thiết kế các không gian với nhiều độ cao sàn sẽ tạo nên cảm giác về sự điều hướng giữa các khu vực chức năng có độ cao khác nhau thay vì việc di chuyển từ phòng này qua phòng khác hay từ ngoài vào trong như bình thường… Điều này cho phép ngôi nhà thoải mái và linh hoạt hơn, ngay cả khi có nhiều người tới”.


Việc điều chỉnh độ cao sàn cho phép KTS có thể tùy chỉnh các món đồ nội thất cho phù hợp với nhu cầu sử dụng linh hoạt.


Phòng ngủ nằm ở cuối phòng với phần sàn được thiết kế cao hơn đôi chút. Những bậc thang ngắn dẫn lên căn phòng ngủ cũng bằng những tấm ván gỗ.


Sử dụng rèm gỗ để phân chia, không gian sống trở nên rộng rãi và cởi mở hơn.


Nội thất gỗ của Vikki’s Place đều được làm thủ công, giản dị nhưng tinh tế và thu hút. Mọi vật liệu đều ở dạng thô, mộc tạo cảm giác gần gũi.


Ghế sofa màu hoa cà được bố trí ở phòng khách.


Tủ bếp gỗ dạng mở đơn giản được làm từ ván gỗ Birch, phần mặt tủ thì được làm từ thép không gỉ. Khu vực ăn uống ở đối diện với bộ bài ghế dài tối màu cùng băng ghế gỗ.


Không gian phòng ngủ thuần gỗ nhẹ nhàng, đơn giản và thoải mái.


Cửa kính lớn giúp ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào trong phòng.


Giữa 2 phòng ngủ là gian phòng tắm.


Cửa gỗ trượt đơn giản, linh hoạt.


Phòng tắm cũng được thiết kế rất đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi và ánh sáng.


Điểm độc đáo là đường ống bằng đồng để lộ trên mặt tường. Ngay cả ốc vít gắn trên tường cũng để lộ.

Tuy là 1 ngôi nhà có nhiều thế hệ nhưng cách bày trí, sắp xếp không tạo ra khoảng cách tuổi tác hay sự cách biệt giữa các thành viên. Cũng nhờ cách thiết kế như vậy, kết hợp với chất liệu thô mộc mà Vikki’s Place khiến mọi vị khách đến thăm đều có cảm giác gần gũi như ở chính ngôi nhà của mình.
VLXD.org (TH/ Happynest)
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Gia đình xây nhà bọc ngói để ‘trốn phố thị’

Ngôi nhà sàn thấp 160 m2 ở thung lũng TP Bảo Lộc là chỗ chỗ “trốn phố ” và tiếp đón bạn bè vào cuối tuần của một gia đình hai thế hệ ở Bảo Lộc.


Xem chi tiết: Gia đình xây nhà bọc ngói để ‘trốn phố thị’

Ngôi nhà có sàn “chạy” được từ tầng 1 lên tầng 3

Nhờ một phần mặt sàn có thể nâng lên hạ xuống, ngôi nhà ở Bordeaux vừa đáp ứng nhu cầu của chủ nhà vừa trở thành biểu tượng kiến trúc hiện đại.


Xem chi tiết: Ngôi nhà có sàn “chạy” được từ tầng 1 lên tầng 3

Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Ngôi nhà truyền thống hai tầng ở Phatthalung, miền nam Thái Lan này không chỉ là một ngôi nhà cổ đơn thuần, mà còn là một công trình nhà gỗ chứa đầy tình yêu thương gia đình và khát khao tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp. Với lối kiến trúc địa phương, […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Ngôi nhà hình máy sấy tóc

Nằm trong một khu dân cư trên đảo Jeju, công trình mang tên “ngôi nhà gió” gây ấn tượng với khối nhà màu vàng trông như máy sấy tóc.


Xem chi tiết: Ngôi nhà hình máy sấy tóc

Nhà thờ được bao quanh bởi hơn 100.000 tấm kính màu xanh lam

Được xây dựng tại Luoyuan – một quận ở bờ biển phía đông bắc của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, nhà thờ độc đáo được thiết kế bao bọc bởi hơn 100.000 tấm kính màu này đã trở thành một công trình kiến trúc cực kỳ thu hút và ấn tượng.


Xem chi tiết: Nhà thờ được bao quanh bởi hơn 100.000 tấm kính màu xanh lam

Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà Ohiradai là một kiểu nhà Yakisugi truyền thống. Điều đặc biệt của ngôi nhà là giúp gia chủ đặc biệt thư thái khi trở về bởi mọi không gian đều có sự kết nối với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Nhà gỗ 2 tầng nhỏ hơn 50m2, sở hữu bốn mặt nhìn ra […]


Xem chi tiết: Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

House Between Blocks là căn nhà ống 70m2, nổi bật giữa khu dân cư bé nhỏ nhờ vào phần mặt tiền là các khối bê tông được xếp so le nhằm thông gió và đón sáng. Bên trong ngôi nhà được thiết kế đơn giản nhằm tối ưu diện tích, trong khi vẫn đáp ứng […]


Xem chi tiết: Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

Ông bố làm vườn rau, thả cá, ngắm trăng trên sân thượng

Khu vườn có rau trái lúc lỉu, kèm hệ thống đèn led lấp lánh và loa đài, trở thành không gian vui chơi và nghỉ ngơi cho đại gia đình anh Lỗ Bá Ngọc.


Xem chi tiết: Ông bố làm vườn rau, thả cá, ngắm trăng trên sân thượng

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác