Không gian chật chội, thiếu ánh sáng là tác nhân phổ biến gây nên cảm giác bí bách, khó chịu cho con người trong quá trình sinh sống. Rút kinh nghiệm vấn đề này, một gia đình tại Ấn Độ đã tạo nên White Skube House, một ngôi nhà vô cùng thông thoáng, mát mẻ, thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm tại quốc gia này.

Sở hữu mặt bằng lên đến 232m2, rất lý tưởng cho một gia đình 4 người sinh sống, vướng mắc lớn nhất khi thi công ngôi nhà nằm ở thế đất xây dựng không được vuông vắn. Để khắc phục hạn chế này, các KTS đã quyết định lựa chọn thiết kế “khối lệch” sáng tạo, dành ra một khoảng sân nhỏ trước nhà làm nơi để ô tô cho gia đình. 

Ngôi nhà nằm ngay nơi giao nhau của hai con đường, gây ấn tượng nhờ thiết kế độc đáo và sắc sơn trắng sáng phủ kín toàn bộ mặt ngoài

Nơi ở được lùi lại sâu so với mặt đường để dành ra những phần đất trồng cây xanh xung quanh làm mát cho không gian sống của gia đình

Điểm thú vị đồng thời cũng là điểm nhấn ấn tượng nhất khi quan sát White Skube House từ bên ngoài là hệ thống tường thông gió được bố trí ở các mặt của ngôi nhà. Thiết kế độc đáo này vừa giúp công trình trở nên nổi bật, vừa tạo nên sự gắn kết giữa không gian sống bên trong và bên ngoài ngôi nhà. 

Hệ thống thông gió lớn nằm lệch phải, xuyên suốt từ trên xuống dưới đưa không khí, ánh sáng len lỏi vào từng ngóc ngách bên trong ngôi nhà

Thiết kế lam gió hai lớp “dọc ngang đan xen” với các lỗ gió nhỏ mang đến sự thông thoáng mà vẫn đảm bảo tính riêng tư cho không gian sống phía trong

Các cửa thông gió còn được bố trí ở bên hông giúp cải thiện khả năng “hút” ánh sáng và không khí của ngôi nhà

Với mong muốn mang đến cho gia đình một nơi ở rộng rãi, thoải mái, các KTS còn khéo léo bố trí thêm một số vườn cây nhỏ ngay bên trong ngôi nhà. Cách làm này giúp cải thiện không khí và tạo nên một không gian sống mát mẻ, trong lành ngay cả vào những ngày hè oi bức tại Ấn Độ. 

Cổng vào được thiết kế đơn giản giúp phô ra những vẻ đẹp tinh tế, độc đáo của công trình 

Một khu vườn nhỏ như một “vùng đêm” kết nối phòng khách với không gian đường phố phía bên ngoài

Phòng ăn “kẹp giữa” bởi hai khu vườn nhỏ mở ra không gian xanh mát, trần đầy sức sống

Nằm song song với nơi ăn uống của gia đình là vị trí nấu nướng và vệ sinh được thiết kế đơn giản, thoáng đãng

Thiết kế không cửa giữa những không gian chung giúp tối ưu hoá khả năng trao đổi ánh sáng và không khí trong nhà

Vườn nhỏ sau nhà được mở trực tiếp với không gian bên ngoài nhờ một giếng trời nằm ngay phía trên 

Cây xanh còn được trồng dọc theo hành lang ở các tầng tạo cảm giác tươi mát, trong lành cho không gian tại  đây

Bên cạnh cách bố trí phòng ở hợp lý nhằm tận dụng không gian và ánh sáng tự nhiên, các KTS có chú ý chăm chút cho từng thiết kế nội thất dù là nhỏ nhất. Sự tỉ mỉ này giúp ngôi nhà trở nên hoàn thiện, góp phần nâng cao trải nghiệm sống thoải mái, tiện nghi tại White Skube House. 

Cầu thang bê tông, giữa mỗi bậc bước có khoảng trống giúp duy trì dòng chảy xuyên suốt của ánh sáng và không khí từ trước ra sau

Trần và sàn nhà được tạo nên từ bê tông khối có khả năng cách nhiệt tốt nhằm duy trì nền nhiệt độ không quá cao cho ngôi nhà

Tường nhà được sơn trắng toàn bộ giúp giảm khả năng hấp thụ nhiệt gây nên cảm giác oi bức, khó chịu vào những ngày nắng nóng

Ô thoáng được bố trí trên trần nhà mở thêm lối đi cho không khí và ánh sáng vào bên trong ngôi nhà

Giếng trời đặt ngay trong nhà giúp cải thiện khả năng “lấy sáng” ngay cả trong những ngày thời tiết âm u tại Ấn Độ 

Cửa kính được lắp đặt tại các vị trí mở thông ra ngoài tạo nên sự kết nối gần gũi giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà 

Các phòng ở rộng rãi, thoải mái nhờ cách lựa chọn và bố trí đồ nội thất đơn giản, gọn gàng

Các KTS đã tận dụng triệt để hai yếu tố tự nhiên là ánh sáng và không khí để tạo nên một không gian sống vô cùng thoải mái và tiện nghi cho gia chủ. White Skube House là mẫu nhà đẹp điển hình, nơi hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết nhất của một ngôi nhà tại vùng nhiệt đới đó là rộng rãi, thoáng khí và mát mẻ.

Thông tin công trình

Tên: White Skube House

Diện tích: 232m2

Địa điểm: Ấn Độ

Hoàn thành: 2020

Thiết kế: Srijit Srinivas - ARCHITECTS

Bài viết: Lê Hiếu

Xem thêm:

  1. 1. Vợ chồng trẻ xây nhà 2 tầng tối giản để có thêm không gian vui chơi ngoài trời cho các con 
  2.  
  3. 2. Gia chủ chưa học xong kiến trúc nhưng vẫn muốn mạo hiểm tự thiết kế nhà, thành quả gây bất ngờ 
  4.  
  5. 3. Căn hộ Sài Gòn có diện tích ban công “khủng” lên tới 50m2 của nam gia chủ sành điệu, lịch lãm 
  6.  
  7. 4. Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản 
  8.  
  9. 5. Tổ ấm 166m2 yên bình của gia đình chủ nông trại giữa vùng thôn quê xanh ngát
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Ngôi nhà truyền thống hai tầng ở Phatthalung, miền nam Thái Lan này không chỉ là một ngôi nhà cổ đơn thuần, mà còn là một công trình nhà gỗ chứa đầy tình yêu thương gia đình và khát khao tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp. Với lối kiến trúc địa phương, […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ 2 tầng kiểu Thái ẩn chứa những giá trị sâu sắc về gia đình và thiên nhiên

Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà Ohiradai là một kiểu nhà Yakisugi truyền thống. Điều đặc biệt của ngôi nhà là giúp gia chủ đặc biệt thư thái khi trở về bởi mọi không gian đều có sự kết nối với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Nhà gỗ 2 tầng nhỏ hơn 50m2, sở hữu bốn mặt nhìn ra […]


Xem chi tiết: Nhà gác lửng và khoảng sân nhỏ bình lặng, trầm mặc giữa phố thị tấp nập, xô bồ

Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

House Between Blocks là căn nhà ống 70m2, nổi bật giữa khu dân cư bé nhỏ nhờ vào phần mặt tiền là các khối bê tông được xếp so le nhằm thông gió và đón sáng. Bên trong ngôi nhà được thiết kế đơn giản nhằm tối ưu diện tích, trong khi vẫn đáp ứng […]


Xem chi tiết: Nhà nhỏ 1 tầng lấy sáng từ mặt tiền, mái hiên và sân sau, ngân sách hạn chế nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng

Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Nằm ở thị trấn ven biển Santa Teresa, gần đại dương ở rìa rừng nhiệt đới, Sirena House rộng lớn như một ốc đảo, ẩn mình giữa thế giới náo nhiệt. Với thiết kế mở, “mời gọi” thiên nhiên vào trong nhà, sau khi hoàn thành, biệt thự trở thành nơi dù đi đâu cũng […]


Xem chi tiết: Căn biệt thự rộng lớn và tách biệt như một ốc đảo, ẩn mình sau rừng cây để “xa lánh bụi trần”

Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Nằm giữa đô thị với mật độ dân cư đông đúc, Jabuticabeiras House mang trong mình những hy vọng của chủ nhân về một không gian sống thật sự thoải mái, mát mẻ và hòa hợp với thiên nhiên. Bài liên quan: 1. Honey’s House – Nhà 1 tầng tại Quảng Nam giải quyết được […]


Xem chi tiết: Tôn trọng “món quà” từ thiên nhiên, gia chủ nhận lại không gian sống đẹp mỹ mãn và đắt giá

Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nằm trên một mảnh đất rộng lớn và lâu đời với những cây xoài cổ thụ, The Mango House được thiết kế trên ý tưởng về một không gian sống đơn giản và hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh.  Bài liên quan: 1. Học hỏi bà mẹ 3 con thiết kế phòng […]


Xem chi tiết: Biệt thự gạch nung mộc mạc và giản dị, khơi gợi cảm xúc bình yên tựa như những căn nhà nông thôn lâu đời

Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Moriyama 4 là một công trình nhà với địa thế hướng nam “đắt giá”. Chủ nhân của ngôi nhà tuy trẻ nhưng hướng tới nhiều giá trị cốt lõi, ý nghĩa khi không xây nhà trên toàn bộ phần đất, dành diện tích cho sân vườn, xây nhà theo cấu trúc đơn giản để tiết […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng hướng Nam “đắt giá”, luôn phảng phất hương thơm của gỗ và tiếng nô đùa của trẻ thơ

Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Với cuộc sống đô thị hoá hiện nay, việc thiếu cây xanh và không khí trong lành không những làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn đến chất lượng sống của mọi người. Không để điều này xảy ra với gia đình mình, gia chủ của House in Tsukimiyama đã thay đổi cách […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong mở ra cả khoảng sân vườn xanh mát để con vui chơi

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác