Không gian chật hẹp, khói bụi và tiếng ồn là những vấn đề phổ biến gây nên không ít phiền toái, khó chịu cho cuộc sống của con người. Tuy vậy, tất cả những vấn đề này đều đã được giải quyết triệt để nhờ thiết kế "lấy sáng trong" sáng tạo tại công trình Doctor House tại Indonesia.

Nằm tại một con phố nhỏ với đường đi dẫn vào chỉ 2,8m, không gian sống của gia chủ thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các phương tiện di chuyển trên đường. Để khắc phục vấn đề này, các KTS đã quyết định lùi sâu chỗ ở, đồng thời, thiết kế mặt ngoài đơn giản, kín đáo nhằm tách biệt không gian sống bên trong và bên ngoài ngôi nhà. 

Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo

Công trình 163m2 gây không ít sự tò mò với người qua đường bởi thiết kế hình hộp vuông vắn, kín đáo

Nơi ở của gia đình được bố trí theo hình chữ C xung quanh một khoảng vườn nhỏ nằm lệch về phía Đông. Đồng thời, các KTS cũng lược bỏ hoặc gộp chung nhiều khu vực phụ trong các phòng khác giúp tối ưu hoá không gian, làm tăng khả năng lưu thông ánh sáng và không khí từ sân trung tâm. 

Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo

Cây lá phát triển tươi tốt nhờ được cung cấp ánh sáng thường xuyên qua một giếng trời ngay phía bên trên

Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo

Các phòng ở được được lắp thêm nhiều cửa kính để tạo nên sự kết nối với khoảng vườn trung tâm 

Ngôi nhà gồm 2 tầng ở, trong đó, toàn bộ phần không gian phía dưới là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt tập thể của gia đình. Các phòng ở tại đây vì thế cũng được thiết kế mở và kết nối trực tiếp với sân vườn trung tâm nhằm mang đến bầu không khí thoải mái, mát mẻ và trong lành cho cuộc sống của gia chủ. 

Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo

Phòng khách và bếp được kết hợp trong cùng một không gian thoáng đãng với một mặt hướng thẳng ra sân vườn trung tâm

Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo

Khoảng chờ nối liền từ trước ra sau ngôi được bố trí thêm bàn ghế để trở thành nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho gia chủ

Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo

Khoảng trống phía sau được tận dụng trồng thêm cây xanh giúp mang đến bầu không khí mát mẻ, thoải mái trong cả ngôi nhà

Những không gian cần sự riêng tư, yên tĩnh như phòng ngủ, phòng làm việc được bố trí toàn bộ trên tầng 2 nhằm tách biệt với các hoạt động sinh hoạt tập thể ở phía dưới. Cách sắp xếp hợp lý, khoa học này này giúp đảm bảo những điều kiện tối ưu nhất cho việc học tập, làm việc và nghỉ ngơi của gia chủ. 

Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo

Phòng ở được mở về khoảng sân trung tâm nhằm tận dụng nguồn ánh sáng và không khí

Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo

Phòng học kết hợp thư viện được bố trí độc lập phía cuối ngôi nhà nhằm đảm bảo sự riêng tư và yên tĩnh

Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo

Bàn học bên khung cửa sổ mở mang đến cho gia chủ trải nghiệm vừa học tập, làm việc, vừa thư giãn, ngắm cảnh đầy thú vị

Ngôi nhà đã tách biệt hoàn toàn không gian sống với những ồn ào, tấp nập của cuộc sống đô thị mà vẫn không làm mất đi sự thoải mái, tiện nghi trong quá trình sinh sống của gia chủ. Nhờ vậy, đây thật sự đã trở thành một nơi ở tuyệt vời, nơi gia đình tìm thấy sự bình yên ngay giữa lòng thành phố.

Một số hình ảnh thiết kế công trình

Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo
Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo
Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo
Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo
Căn nhà 163m2 của gia đình bác sĩ, lấy sáng và thông gió nhờ thiết kế vườn trong độc đáo

Thông tin công trình

Tên: Doctor House

Diện tích: 163m2

Địa điểm: Bandung, Indonesia

Hoàn thành: 2016

Thiết kế: Tan Tik Lam Architects

Bài viết: Lê Hiếu

Tin liên quan

Nhà gỗ mộc mạc tại vùng quê yên bình, là tổ ấm mới của gia đình nhỏ vừa chào đón đứa con đầu lòng

Nằm ở một vùng quê yên bình tại Yumesaki, ngôi nhà gỗ hiện là nơi ở của cặp vợ chồng trẻ vừa mới có em bé. Với không gian rộng rãi, môi trường trong lành cùng khí hậu mát mẻ, đây thật sự là một tổ ấm lý tưởng cho việc sinh hoạt, nghỉ ngơi […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ mộc mạc tại vùng quê yên bình, là tổ ấm mới của gia đình nhỏ vừa chào đón đứa con đầu lòng

Căn hộ 80m2, sở hữu hệ thống tủ kệ âm tường siêu lớn và không gian trong veo, ấm cúng

Orange Plaza là tổ ấm của một cặp vợ chồng yêu sách. Vậy nên, không gian trong nhà được thiết kế thể hiện rõ niềm đam mê đó của chủ nhà. Không những vậy, không gian còn sáng và thoáng đãng phù hợp với những buổi tụ hội cùng người thân và bạn bè. Khung […]


Xem chi tiết: Căn hộ 80m2, sở hữu hệ thống tủ kệ âm tường siêu lớn và không gian trong veo, ấm cúng

Top 100+ mẫu nhà cấp 4 đẹp: Không gian sống xanh lý tưởng nơi những miền quê yên bình (phần 2)

Rời xa cuộc sống hối hả tấp nập nơi phố thị, nhiều gia chủ tìm về những miền quê yên tĩnh, đầy nắng gió để xây cho gia đình một không gian thư giãn nghỉ ngơi. Không cần nhà cao cửa rộng, chỉ cần một ngôi nhà cấp 4, có sân vườn bao quanh thế […]


Xem chi tiết: Top 100+ mẫu nhà cấp 4 đẹp: Không gian sống xanh lý tưởng nơi những miền quê yên bình (phần 2)

Nhà 2 tầng được phá bỏ 60%, dành diện tích để thiết kế thêm 2 khoảng sân trong xanh mát

NJ House là căn nhà nằm tại một thị trấn xinh đẹp và yên tĩnh. Để đáp ứng nhu cầu sống trong tương lai, gia chủ đã quyết định thay đổi lại diện mạo của căn nhà theo hướng mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên hơn. Bài liên quan: 1. Nhà 3 tầng […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng được phá bỏ 60%, dành diện tích để thiết kế thêm 2 khoảng sân trong xanh mát

Nhà 2 tầng rộng 104m2 luôn phảng phất hương thơm của gỗ, là tổ ấm của cặp vợ chồng trẻ và chú mèo cưng

H’s House là một công trình nhà thuộc phường Konan, thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa. Ngôi nhà là tổ ấm hạnh phúc của một cặp vợ chồng trẻ cùng chú mèo cưng của họ. Khó khăn nhất là phần đất xây nhà có độ dốc nhất định, nhóm thiết kế quyết định xây dựng phần […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng rộng 104m2 luôn phảng phất hương thơm của gỗ, là tổ ấm của cặp vợ chồng trẻ và chú mèo cưng

Nhà 3 tầng thiết kế sân trong xanh thoáng và lộng gió, đủ để tổ chức tiệc ngoài trời dành cho 10 người

House connected by courtyard – ngôi nhà được kết nối bằng sân trong là tổ ấm của một gia đình tại Nhật Bản. Lựa chọn phong cách thiết kế nhẹ nhàng, đơn giản nhưng phải gần gũi và kết nối với thiên nhiên, gia chủ đã hoàn toàn hài lòng với không gian sống của […]


Xem chi tiết: Nhà 3 tầng thiết kế sân trong xanh thoáng và lộng gió, đủ để tổ chức tiệc ngoài trời dành cho 10 người

Nhà phố 2 tầng của gia đình 4 người, thiết kế phòng khách và phòng ăn ngoài trời để tận hưởng thiên nhiên

Sau một thời gian dài sử dụng, House OZ bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, cùng với đó, nhu cầu sống của gia đình cũng thay đổi nên gia chủ quyết định tái thiết kế lại để phù hợp hơn. Điều quan trọng nhất gia chủ mong muốn cho thiết kế mới này là […]


Xem chi tiết: Nhà phố 2 tầng của gia đình 4 người, thiết kế phòng khách và phòng ăn ngoài trời để tận hưởng thiên nhiên

Nhà 1 tầng được hô biến thành nhà 2,5 tầng giữ nguyên chiều cao và đủ rộng thoáng cho gia đình 5 người

Concrete Jungle House đã được cải tạo lại đầy ấn tượng để vừa duy trì đường chân trời của khu phố hiện tại, vừa cơi nới không gian cho gia đình 5 người sinh sống. Bài viết liên quan: 1. Nhà thiết kế nội thất tự tay cải tạo căn hộ 40 năm tuổi thành […]


Xem chi tiết: Nhà 1 tầng được hô biến thành nhà 2,5 tầng giữ nguyên chiều cao và đủ rộng thoáng cho gia đình 5 người

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)

Bài viết khác