Quá trình xây dựng và hoàn thiện nhà kéo dài một năm, chi phí khoảng 700 triệu đồng theo vật giá tại thời điểm thi công.

Ở Đà Nẵng, trên một mảnh đất bị bỏ hoang nhiều năm hướng ra mặt hồ Hói Khế, một gia đình đã xây dựng căn nhà hai tầng, được thiết kế với nguyên tắc "bốn không". Mục đích của công trình là nơi nghỉ ngơi cho gia đình ba thế hệ, đôi khi sử dụng làm nơi tiếp đón bạn bè.

Cận cảnh ngôi nhà được làm bằng vỏ tre ở Đà Nẵng

Căn nhà được thiết kế với nguyên tắc "bốn không".

"Bốn không" được đưa ra đó là:

- Không cửa sổ nhôm kính: Sử dụng hệ thống cửa gập bằng phên liếp tre, cho phép lấy sáng và lấy gió tự nhiên. Hệ thống cửa này giúp nhà có thiết kế mở mà vẫn giữ được sự riêng tư và đảm bảo an toàn khi gia chủ không ở đây.

- Không điều hòa: Căn nhà "hít thở", lấy gió tự nhiên bằng không gian mở với những ô cửa được tính toán kỹ.

- Không gạch nung: Tường nhà hoàn toàn bằng vách tre và xi măng không nung.

- Không gạch lát: Công trình sử dụng đá và gỗ tự nhiên để lát sàn nhằm tạo cảm giác gần gũi và thô mộc, hài hòa với nội thất tổng thể căn nhà.

Cận cảnh ngôi nhà được làm bằng vỏ tre ở Đà Nẵng

Nhà có 2 tầng, trong đó tầng trệt làm từ đá hộc địa phương, đây là trụ đỡ tầng 2 phía trên. Cả căn nhàđược thiết kế để đón gió từ các phía và vươn ra mặt hồ.

Ở bên trong, tầng trệt bao gồm hầm chứa rượu, phòng xông hơi, và một căn bếp kết hợp nhà ăn mở, liên thông ra hồ nước và bể bơ, xen kẽ là không gian xanh ở chân cầu thang và nơi nấ bếp.

Tầng hai được bao bởi phần từ vỏ thân tre tươi, bao gồm hai lớp thân tre trong và ngoài, ở giữa là lớp chống thấm. Lớp vỏ khí lưu thông tạo nên không khí thoáng mát trong nhà, đồng thời đảm nhận chức năng che chắn cho công trình tránh khỏi các yếu tố khí hậu nhiệt đới, tạo nên diện mạo đặc biệt. Tầng này cũng có lối đi riêng với đồi cỏ hai bên hông.Phòng khách lắp gạch giúp thông gió, lấy nắng cho công trình. Trong nhà sử dụng tre già ngâm một lớp chống ẩm mốc, độ bền dự kiến 30 năm.

Hai phòng ngủ nối tiếp nhau mang phong cách vùng quê Việt Nam. Phòng ngủ master có thiết kế mở hoàn toàn ở phía trước, tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, nhờ dầm vượt nhịp lớn, sàn phòng ngủ vươn ra 4,5 m mà không cần hệ cột chống đỡ, làm chỗ che chắn và tạo không gian ăn uống. Sàn ban công có đoạn làm bằng kính cường lực, tạo cảm giác như đang trôi giữa mặt hồ. Bên cạnh công trình có nhà vọng cảnh mái tranh và hồ bơi vô cực. Xung quanh là vườn cây ăn trái lâu năm, vườn rau sạch cùng khu vui chơi cho trẻ con.

VLXD.org (TH)

Tin liên quan

Tòa án lạ kiến trúc hạt cây phỉ ở Bỉ

Tòa án Hasselt ở Monseigneur Broekxplein, 3500 Hasselt, Bỉ là công trình độc đáo chúng tôi muốn nhắc tới trong bài viết này. Công trình này do ba đội kiến trúc sư  J. Mayer H+ A20 + Lens °Ass trực tiếp thiết kế và xây dựng.


Xem chi tiết: Tòa án lạ kiến trúc hạt cây phỉ ở Bỉ

Mang thiên nhiên vào không gian sống

Gia chủ bố trí những chậu hoa nhỏ tại bếp, phòng khách, nơi làm việc là điểm nhấn trang trí cho không gian sống.


Xem chi tiết: Mang thiên nhiên vào không gian sống

Nhà phố hiện đại dành cho những gia đình bận rộn

-Tầng trệt dùng để kinh doanh nên toàn bộ không gian sống của gia đình sẽ đưa lên các tầng bên trên là cách bố trí thông thường của các gia đình hiện nay.


Xem chi tiết: Nhà phố hiện đại dành cho những gia đình bận rộn

Khám phá tòa nhà “năng lượng bằng không”

Tòa nhà có khả năng tạo ra năng lượng đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng, được cho là “một nguyên mẫu của thiết kế bền vững”.


Xem chi tiết: Khám phá tòa nhà “năng lượng bằng không”

Ngôi nhà gỗ nấp sau những tán cây xanh mát ở Đà Lạt

Chỉ sau 2 tháng cải tạo, ngôi nhà gỗ nhỏ xinh xắn của cô gái trẻ đã được hoàn thành, nấp sau những tán cây xanh mát của Đà Lạt mộng mơ.


Xem chi tiết: Ngôi nhà gỗ nấp sau những tán cây xanh mát ở Đà Lạt

Quán cà phê được xây từ những viên gạch cũ

Từ hơn 3000 viên gạch cũ, quán cà phê được tạo dựng thành những không gian ấn tượng trong một không gian xanh thoáng mát.


Xem chi tiết: Quán cà phê được xây từ những viên gạch cũ

Kỳ thú với thư viện mái hình cuốn vở

Thư viện thung lũng Hi-North Laguna do hai kiến trúc sư Noll & Tam trực tiếp thiết kế và xây dựng tại Sacramento, CA, Hoa Kỳ. Công trình này gây ấn tượng với phần mái lồi hình thù kỳ thú, lạ mắt.


Xem chi tiết: Kỳ thú với thư viện mái hình cuốn vở

Ngắm ngôi nhà nghỉ dưỡng lơ lửng ở lưng chừng núi

Xu hướng trở về với thiên nhiên kéo theo nhiều ngôi nhà nghỉ dưỡng được xây dựng trên các dốc núi, dưới đây là một trong những ngôi nhà như thế.


Xem chi tiết: Ngắm ngôi nhà nghỉ dưỡng lơ lửng ở lưng chừng núi

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)