Chúng tôi lấy hình dạng của lá hoặc thân cây dừa và dừa nước làm điểm khởi đầu cho ý tưởng thiết kế cấu trúc đặc biệt. Trong đó, cấu trúc cột nghiêng đã được sử dụng với mục đích vừa tạo ấn tượng thị giác, vừa tạo không gian mới nhưng vẫn quen thuộc, giống như đang ở dưới những tán lá và thân dừa cao.

Kiến trúc: VRA Design

Diện tích: 450m2

Dự án năm: 2020

Hình ảnh: Ha Phong Dang

Sản xuất: Hafele, Viglacera, Philipps, Xingfa Aluminium

Kiến trúc sư phụ trách: Duc Vien Le

Khách hàng: Khanh An Nguyen & Thi Anh Huynh

Giám đốc dự án: Minh Tuan Tran, Huynh Quoc Viet Tran

Thiết kế cấu trúc: Cong Ban Phan, Van Hao Nguyen

Thiết kế điện: Van Ly Tran

Kỹ Thuật: Van Trung Vo, Thanh Long Nguyen, Van Loc Nguyen

Cộng tác viên: Duy Du Le, Van Thoi Tran, Van Di Nguyen, Nhan Tran, Duong Cong Quoc Phan

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-2

Văn bản mô tả được cung cấp bởi các kiến trúc sư

Dự án này được đặt tại Hội An, một ngôi phố cổ của Việt Nam. Ngôi nhà có lợi thế về nền tảng tự nhiên và văn hoá vì Hội An nổi tiếng với những ngôi nhà hàng trăm tuổi, cùng với hệ thực vật và sông ngòi đa dạng, độc đáo. Do đó, chúng tôi đã hình thành ý tưởng thiết kế ngôi nhà này dựa trên việc chọn lọc và quảng bá các giá trị văn hoá, tự nhiên của địa phương. Cụ thể, hình thức kiến trúc của ngôi nhà được chuyển đổi từ nguồn cảm hứng là thực vật bản địa, còn không gian kiến trúc được lấy ý tưởng từ không gian dân cư bản địa. Bên cạnh đó, chúng tôi chú ý đến sự thay đổi trong việc sử dụng vật liệu và trong thiết kế không gian hoặc hình thái. Tất cả nhằm mục đích tạo ra sự độc đáo và mới mẻ của ngôi nhà, nhưng nó vẫn thích nghi với khí hậu địa phương, thoải mái và quen thuộc với thói quen sinh hoạt của người bản địa.

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-3

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-4

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-5

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-6

Bởi vì chủ nhà thường xuyên tiếp đón bạn bè và người thân nên họ yêu cầu thiết kế một ngôi nhà không chỉ để đảm bảo cuộc sống hàng ngày, mà còn phải có một số đột phá và mới mẻ, tạo được ấn tượng lâu dài cho những người đến đây. Bên cạnh những yêu cầu đó, chúng tôi đặt ra mục tiêu thiết kế gắn liền với sự thoải mái của chủ nhà, thiết kế cũng phải thể hiện các đặc điểm kiến trúc của địa phương, và có một sự phá cách trong hình thức của ngôi nhà để tạo được ấn tượng tốt.

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-7

Ngôi nhà toạ lạc tại Cẩm Thanh, thành phố Hội An, đó là khu vực có rất nhiều cây dừa và dừa nước, du lịch rừng dừa nước ở đây là một hoạt động nổi bật, do đó, dừa và dừa nước trở thành biểu tượng của vùng đất này. Chúng tôi lấy hình dạng của lá hoặc thân cây dừa và dừa nước làm điểm khởi đầu cho ý tưởng thiết kế cấu trúc đặc biệt. Trong đó, cấu trúc cột nghiêng đã được sử dụng với mục đích vừa tạo ấn tượng thị giác, vừa tạo không gian mới nhưng vẫn quen thuộc, giống như đang ở dưới những tán lá và thân dừa cao.

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-8

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-9

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-10

Về mặt bố cục không gian tổng thể, chúng tôi dựa vào bố cục không gian của những ngôi nhà cổ ở Hội An, nghĩa là sử dụng một số khu vườn nhỏ để chia ngôi nhà dài thành ba khối ngắn, điều này sẽ làm tăng hiệu quả của ánh sáng và thông gió như người xưa đã làm. Với dự đoán rằng trong tương lai, có khả năng lớn là hai bên của ngôi nhà sẽ có những ngôi nhà liền kề khác, vì vậy việc xử lý theo cách này sẽ phù hợp cho cả hiện tại và tương lai, ngôi nhà sẽ luôn có đủ ánh sáng và thông gió cho cuộc sống của họ.

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-11

Các yếu tố cấu trúc được thể hiện bằng màu bê tông thô, một số bức tường gạch giữ lại hình ảnh của vật liệu mà không cần trát hoặc sơn, mang lại cảm giác thô ráp, gần gũi và tạo nên những hình ảnh nổi bật. Nội thất được thiết kế theo xu hướng đơn giản, để đảm bảo cảm giác hài hoà, phong phú nhưng không khó hiểu. Không gian trong nhà và ngoài trời được bố trí với nhiều cây xanh để mang đến sự đa dạng cho tầm nhìn. Không chỉ vậy, cây xanh có thể che nắng mặt trời phía tây, đồng thời tạo không gian sống thoáng mát cho gia chủ.

Tin liên quan

Titian là ai? Khám phá cuộc đời và sự nghiệp của bậc thầy về màu sắc thời kỳ Phục hưng

Nếu tác phẩm của một họa sĩ phản ánh cả một thời đại thì người ta có thể nói rằng thế kỷ 20 là thế kỷ của Picasso còn thế kỷ 16 ở phương Tây là thế kỷ của Titian, bậc thầy hội họa thời kỳ cuối Phục hưng.


Xem chi tiết: Titian là ai? Khám phá cuộc đời và sự nghiệp của bậc thầy về màu sắc thời kỳ Phục hưng

Những phòng ngủ độc đáo không tưởng trên thế giới

Phòng ngủ là không gian riêng tư, thư giãn sau những phút giây mệt mỏi nên ai cũng muốn trang trí nơi này đẹp hết mức có thể. Có thể bạn tự tin rằng phòng ngủ của mình đã đẹp và độc đáo “ra trò’’ nhưng hãy ngắm những thiết kế này, biết đâu bạn […]


Xem chi tiết: Những phòng ngủ độc đáo không tưởng trên thế giới

Kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô: Gia chủ Việt cần lưu ý 5 chi tiết sau

Hoàn thiện nhà xây thô là công đoạn quan trọng để tạo nên một không gian sống hoàn hảo và hợp ý với gia chủ. Đây cũng là giai đoạn rất dễ phát sinh các chi phí ngoài lề. Vậy gia chủ Việt cần lưu ý những gì trong quá trình hoàn thiện nhà xây […]


Xem chi tiết: Kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô: Gia chủ Việt cần lưu ý 5 chi tiết sau

Những phòng tắm xa xỉ bậc nhất thế giới

Nằm trong các dinh thự xa hoa, những phòng tắm được chủ nhân dát vàng, đính đá quý, trang bị thêm nhiều tiện ích hiện đại.


Xem chi tiết: Những phòng tắm xa xỉ bậc nhất thế giới

Titian là ai? Khám phá cuộc sống và nghệ thuật của bậc thầy về màu sắc thời kỳ Phục hưng

Nếu tác phẩm của một họa sĩ phản ánh cả một thời đại thì người ta có thể nói rằng thế kỷ 20 là thế kỷ của Picasso còn thế kỷ 16 ở phương Tây là thế kỷ của Titian, bậc thầy hội họa thời kỳ cuối Phục hưng.


Xem chi tiết: Titian là ai? Khám phá cuộc sống và nghệ thuật của bậc thầy về màu sắc thời kỳ Phục hưng

Nét kiến trúc theo phong cách Thái Lan của ngôi chùa trong Top đẹp nhất thế giới

Chùa Bửu Long nằm trên một ngọn đồi phía tây ngạn sông Đồng Nai. Được thành lập từ năm 1942, và đến năm 2007, ngôi chùa mang phong cách Thái Lan này được đầu tư xây dựng và trùng tu, trở thành công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp tinh hoa kiến trúc nhà Nguyễn và văn hóa Đông Nam Á.


Xem chi tiết: Nét kiến trúc theo phong cách Thái Lan của ngôi chùa trong Top đẹp nhất thế giới

Đá 0x4 và ứng dụng trong xây dựng

Được sản xuất từ các loại đá tự nhiên, đá 0x4 có độ nhám cao, kết dính tốt nên được sử dụng nhiều trong thi công đường, san lấp nền, móng… Đá 0x4 là gì?Đá 0x4 hay còn gọi là đá dăm, là một loại đá xây dựng được sản xuất từ đá thiên nhiên, […]


Xem chi tiết: Đá 0x4 và ứng dụng trong xây dựng

Khám phá căn hộ màu xanh dương ấn tượng

 Màu xanh là tượng trưng của trời và biển, vậy nên nó gợi đến cảm giác yên bình, tự tại được nhiều người yêu thích. Nội thất phòng khách màu xanh lam, kết hợp điểm nhấn là gối tựa màu vàng và cây xanh trang trí Căn hộ sở hữu tổng diện tích 62m2, nên […]


Xem chi tiết: Khám phá căn hộ màu xanh dương ấn tượng

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)