Fuelle Roga là một dự án cải tạo nhà nông thôn cũ với tình trạng nhà ở xuống cấp trong một ngân sách eo hẹp. Thách thức cùng với bất lợi của dự án này đã là nguồn cảm hứng cho giải pháp: giảm thiểu - tái sử dụng - tái chế từ những nguyên vật liệu tưởng chừng như bỏ đi.

Tình trạng của Fuelle Roga trước khi cải tạo

Dự án Fuelle Roga nằm trong một khu dân cư ở Asunción, Paraguay với mật độ dân cư thấp và sự yên tĩnh tương đối. Chủ sở hữu mong muốn tái sinh lại ngôi nhà trong trạng thái “cũ nát” nhưng lại chỉ có một phần kinh phí khiêm tốn.

Cải tạo ngôi nhà nông thôn với các tiêu chí: Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế

Ngôi nhà mới lung linh trong ánh điện được cải tạo từ một công trình khá tồi tàn

Ngôi nhà trước cải tạo nằm trong tình trạng thiếu thông gió và ánh sáng tự nhiên. Đáng ngạc nhiên là công trình được xây dựng mà không có nền móng. Các bức tường xuất hiện nhiều vết nứt lớn và các vết loang vì độ ẩm cao.

Cải tạo ngôi nhà nông thôn với các tiêu chí: Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế

Bí quyết trong sự thay đổi của Fuelle Roga là gì?

Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế

Tình trạng căn nhà gặp nhiều bất lợi đòi hỏi đội ngũ kiến trúc sư buộc phải suy nghĩ lại để thay đổi phần lớn dự án. Ban đầu, kiến trúc sư dự định giảm thiểu phá hủy, cải tạo dựa trên những gì đã tồn tại. Nhưng trong quá trình khảo sát và triển khai, các vấn đề tiềm ẩn của ngôi nhà ngày càng hiện diện rõ nét hơn. Sau cùng, đơn vị thiết kế buộc phải phá hủy hơn 70% công trình. Điều này mang đến hệ quả về một đống lớn các vật liệu khác nhau có nguy cơ trở thành rác thải xây dựng. Tuy nhiên, tất cả vật liệu dường như bỏ đi đó lại trở thành nhân vật chính của sự thay đổi.

Cải tạo ngôi nhà nông thôn với các tiêu chí: Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế

Cận cảnh những viên gạch ngói cũ được tái chế và hòa trộn trong một diện mạo mới

Giảm thiểu - tái sử dụng - tái chế là giải pháp mà nhóm kiến trúc sư đã áp dụng cho ngôi nhà gần như “vứt đi” này. Xây dựng lại từ đống đổ nát dù tốn nhiều kinh phí hơn cho nhân công lao động nhưng lại bù cho phần lãng phí khi mua hoàn toàn nguyên liệu thô mới. Ngôi nhà sau cải tạo là một không gian sống thoải mái và đầy thú vị được tạo nên từ những vật liệu cũ.

Cải tạo ngôi nhà nông thôn với các tiêu chí: Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế

Những viên gạch ngói cũ được tái sử dụng lại và xuất hiện như một “hoa văn” chủ đạo cho ngôi nhà

Ngôi nhà một tầng thông thoáng và thông gió

Với diện tích mặt bằng tương đối lớn, Fuelle Roga chỉ cần một tầng nhà đã có thể đủ không gian cho mọi khu vực sinh hoạt. Ngôi nhà dành một diện tích lớn cho sân vườn với những cây thân cao lâu đời nhằm điều tiết không khí mát mẻ, dễ chịu cho khu vực sinh sống.

Cải tạo ngôi nhà nông thôn với các tiêu chí: Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế

Từ ngoài cổng vào, ngôi nhà gây ấn tượng với chiếc cổng kim loại sơn đen chắc chắn và hiện đại

Fuelle Roga không chỉ được xây dựng với giải pháp tái chế mà còn gây ấn tượng bởi thiết kế tường bao ấn tượng. Một hệ lam chắn được tạo ra từ những bức tường gạch khiến ngôi nhà có cấu trúc đơn giản nhưng không hề đơn điệu. Kết hợp với cửa kính đan xen, các mặt tường bao quanh công trình nhờ đó mà có thể thu nhận nhiều ánh sáng và gió tự nhiên hơn.

Cải tạo ngôi nhà nông thôn với các tiêu chí: Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế

Thiết kế tường bao ấn tượng khiến ngôi nhà một tầng trở nên thú vị hơn hẳn

Cải tạo ngôi nhà nông thôn với các tiêu chí: Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế

Tường nhà được thiết kế theo cấu trúc hệ lam chắn giúp ngôi nhà tận dụng được năng lượng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày

Cải tạo ngôi nhà nông thôn với các tiêu chí: Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế

Không gian được thiết kế trở thành phòng khách liên thông với phòng ăn

Bên cạnh chất liệu gạch ngói cũ được tái sử dụng lại, không gian bên trong ngôi nhà tạo được sự sáng sủa nhờ tường sơn trắng cùng nền nhà sáng màu. Tại một số khu vực, thay vì để trần, tường gạch ngói được biến đổi với những lớp sơn mới mang lại cảm nhận thị giác đa dạng hơn. Nhưng về tổng thể, thiết kế của ngôi nhà hướng đến sự đơn giản và thông thoáng. 

Cải tạo ngôi nhà nông thôn với các tiêu chí: Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế

Gian bếp dài và hẹp nên nội thất sử dụng nhiều màu trắng để trông sáng sủa hơn

Một chi tiết khá thú vị trong thiết kế nội thất của Fuelle Roga đến từ những chiếc đèn. Giá đèn trần được thiết kế thả treo, kết hợp với các bóng led chiếu lên tường trắng tạo nên những không gian mang hơi hướng nghệ thuật của các khu trưng bày, phòng triển lãm.

Cải tạo ngôi nhà nông thôn với các tiêu chí: Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế

Đèn trần là một chi tiết thiết kế nhỏ nhưng khá ấn tượng của Fuelle Roga

Cải tạo ngôi nhà nông thôn với các tiêu chí: Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế

Không gian vệ sinh xinh xắn của công trình

Cải tạo ngôi nhà nông thôn với các tiêu chí: Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế

Giếng trời giúp ngôi nhà thông thoáng hơn

Fuelle Roga là một ngôi nhà mang đến một trải nghiệm cuộc sống mới đơn giản, dễ chịu nhưng phức tạp trong công tác cải tạo. Sự kỳ công trong giải pháp thiết kế là hành động sáng tạo xứng đáng để tối ưu hóa tài nguyên, tránh lãng phí năng lượng và chi phí không cần thiết.

Thông tin công trình:

Tên công trinh: Fuelle Roga

Địa điểm: Asunción, Paraguay

Diện tích: 205.6 m2

Đơn vị thiết kế: OMCM arquitectos

Ảnh: Leonardo Méndez

Bài viết: Tùng Dương

Tin liên quan

House 7×37 – Căn nhà “nghỉ dưỡng” đáng mơ ước của gia đình trẻ sắp chào đón thêm em bé

Với mong muốn tạo ra một tổ ấm linh hoạt, phù hợp để làm việc, thư giãn cho một gia đình trẻ sắp chào đón em bé, các KTS đã tạo nên một ngôi nhà với không gian rộng rãi, thoáng đãng trên một thế đất đẹp có tên House 7×37. House 7×37 là tổ […]


Xem chi tiết: House 7×37 – Căn nhà “nghỉ dưỡng” đáng mơ ước của gia đình trẻ sắp chào đón thêm em bé

House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

House of voids là ngôi nhà nằm trong một cộng đồng dân cư khép kín ở thành phố Bangalore, trên khu đất có diện tích 15.24m x 30.48m, và tiếp giáp với một con đường. Chính vì thế việc đảm bảo tính riêng tư nhưng đáp ứng yêu cầu thoải mái, thoáng đãng là ưu […]


Xem chi tiết: House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

The Signal House là ngôi nhà tọa lạc tại Luân Đôn, Anh – thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới. Theo mong muốn của gia chủ, ngôi nhà đã được cải tạo lại toàn bộ, bằng cách thay đổi kết cấu tầng 1, đồng thời bổ sung thêm một tầng mái. The Signal House […]


Xem chi tiết: Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Các căn hộ chung cư thường bị giới hạn bởi diện tích chật hẹp và không gian thoáng khí ít ỏi. Ở căn hộ Y28, nhóm KTS đã lựa chọn các tông màu tươi sáng, tương phản kết hợp với các tấm gương đặc biệt cùng nghệ thuật sắp xếp không gian khéo léo, mang […]


Xem chi tiết: Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Đúng theo tên gọi của căn nhà “Cloaked” có nghĩa là che giấu đi – như mong muốn của gia chủ về một cuộc sống bình yên giữa thành phố náo nhiệt, xô bồ. Ngoài thách thức về việc tạo không gian sống tách biệt với bên ngoài, Cloaked Residence còn nằm trên mảnh đất […]


Xem chi tiết: Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nằm trong một dãy nhà gần trung tâm lịch sử ở Bắc Kinh, ngôi nhà hình chữ L mang tên Dengshikou chỉ có diện tích 43m2 nhưng là không gian sống cho một gia đình 6 người. Ngôi nhà được thiết kế nhằm mục đích trở thành không gian sống hiện đại, tiện dụng cho […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Box House là ngôi nhà phố có vẻ ngoài khá đơn giản và kín đáo. Những tưởng Box House sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu sáng và thoáng khí nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, nhờ những giải pháp đón sáng và gió, cùng không khí thiên nhiên trong lành, Box House luôn sáng […]


Xem chi tiết: Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Camo House nằm trong một con phố dân cư rợp bóng cây ở một khu vực gần biển của Singapore. Chính vì thế, thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thể hiện tình yêu của gia chủ đối với môi trường.  Lớp đệm lọc nắng và không khí với […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)