Vật liệu lát vỉa hè hay đường đi bộ là những nơi mà đa phần chúng ta không để ý đến. Với mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Điều cần thiết là người thiết kế cần đặt những câu hỏi cụ thể để có thể lựa chọn loại vật liệu thích hợp nhất cho từng mục đích khác nhau của các không gian công cộng trong đô thị.

Hiện nay có vô số loại lát vỉa hè trên thị trường, mỗi loại có những đặc điểm khác nhau. Khi thiết kế một không gian công cộng, điều cần thiết là đặt câu hỏi đúng về yêu cầu và chức năng để xác định vật liệu phù hợp cho công việc. Để bắt đầu: vỉa hè sẽ được lắp đặt ở đâu? (Nó có được bảo vệ, tiếp xúc, ẩm ướt?). Mức độ lưu lượng sẽ trải nghiệm? (Ít, vừa, hay cao?). Loại giao thông nào nó sẽ trải nghiệm? (Người đi bộ, xe đạp, xe hạng nhẹ, hoặc xe hạng nặng?). Những yếu tố khác cần được xem xét dựa trên các điều kiện từ trước?

Từ những câu hỏi này, có thể rút ra một hồ sơ chính xác và hiệu quả hơn về “khả năng chống mài mòn” của mặt đường, một yếu tố quan trọng để đảm bảo độ bền và hiệu quả của vật liệu. Sau đó, các yếu tố thẩm mỹ, chức năng, kinh tế và bền vững có thể được thêm vào.

Trong các khu vực có lưu lượng giao thông lớn, cần chú ý chủ yếu đến các đặc điểm sau:

  • Tính an toàn, thoải mái và khả năng tiếp cập cho tất cả các loại người dùng.
  • Kháng thời tiết và thay đổi khí hậu.
  • Dễ bảo trì và độ bền lâu dài.

Bê tông

Bê tông có độ vững chắc cao, độ bền cơ học tốt và chỉ cần một quy trình bảo dưỡng và vệ sinh rất đơn giản. Các vị trí sử dụng công cộng phải sử dụng bê tông hiệu suất cao (HPC), cung cấp độ không thấm nước lớn hơn, ít co ngót hơn và độ bền cao hơn.

Gạch sứ

Gạch sứ có nhiều hoa văn, màu sắc và mức độ kháng khác nhau, vì vậy chúng được sử dụng rộng rãi cho các mục đích khác nhau. Những lợi thế kỹ thuật bao gồm độ xốp thấp và cấu trúc tương đối đồng nhất của nó. Trong số các lớp hoàn thiện có sẵn, loại tự nhiên và chống trượt là phù hợp nhất cho các khu vực mật độ giao thông cao.

Gạch gốm (ceramic)

Một trong những tiêu chí được sử dụng để định cỡ và chọn sàn gốm là chỉ số PEI, phân loại gốm tráng men theo khả năng chống dòng chuyển động của chúng. Ví dụ, một loại gốm được phân loại là PEI 1 có khả năng chống mài mòn thấp, khiến cho nó phù hợp với các khu vực mà bạn sẽ đi chân trần hoặc dép, như phòng ngủ và phòng tắm dân dụng. Trong trường hợp ở các khu vực ngoài trời hoặc khu vực công cộng, nơi có lưu lượng giao thông rất cao, nên sử dụng PEI 5, phù hợp cho cả khu vực ngoài trời và trong nhà bao gồm nhà hàng, trung tâm mua sắm và sân bay.

Gỗ

Sàn gỗ thường được sử dụng trong nhà vì gỗ tạo ra một môi trường ấm cúng. Do đó, có một mối quan tâm lớn trong việc chuyển đặc tính này sang không gian bên ngoài và sử dụng trong cộng đồng. Với những trường hợp như vậy, điều cần thiết là phải chú ý đến chất lượng của gỗ và đảm bảo rằng nó được xử lý để chống lại thời tiết một cách hiệu quả. Ngoài ra, điều quan trọng là phải thực hiện bảo trì chuyên biệt cứ sau 2 năm.

Trong hầu hết các trường hợp, vật liệu được sử dụng ở định dạng sàn deck (không cần sàn phụ – subfloor). Tuy nhiên, sàn PVC có lợi thế về mặt thị giác khi nhìn tương tự gỗ, nhưng có chi phí thấp hơn và yêu cầu bảo trì ít hơn.

Đá tự nhiên

Mặc dù đá có sức chống chịu tự nhiên, nhưng khi dùng để lát, việc sử dụng đá hoàn thiện thô thay vì đá mịn là điều cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo an toàn hơn cho người dùng và ngăn sự trơn trượt. Đá cũng dễ dàng làm sạch (với xà phòng và nước) và không cần bảo trì nhiều.

  • Đá Miracema: Có lớp phủ chống trượt và nhiều màu sắc, được sử dụng rộng rãi dưới dạng khảm.
  • Đá tháo nước: Giải pháp hiệu quả cho vùng mưa. Chúng không trơn trượt, phi nhiệt (không giải phóng hoặc hấp thụ nhiệt) và không cho phép nước tích tụ.
  • Đá vôi: Đá tự nhiên được dùng trong những vỉa hè đi bộ truyền thống Bồ Đào Nha, điển hình ở Brazil và Bồ Đào Nha. Nó có một tỉ lệ về chi phí – lợi ích tuyệt vời và có thể tìm thấy ở nhiều màu sắc khác nhau.
  • Đá bazan: Là vật liệu chịu lực, chống trơn trượt, bền chắc. Khi cân nhắc đến các đặc điểm của nó, đây là loại đá có tỉ lệ chi phí/lợi ích tốt.
  • Đá granite: Có khả năng chịu được lượng giao thông cơ giới và người cao, có thể được dùng ở dạng hình vuông, hình chữ nhật hay thậm chí ở các định dạng tuỳ chỉnh. Nhược điểm lớn nhất của nó là hấp thụ nhiệt độ môi trường xung quanh, nghĩa là nó rất lạnh vào mùa đông và rất nóng vào mùa hè.

Cách sử dụng thông dụng

Quảng trường đầy màu sắc

Kết hợp cát và sỏi
Chiếu sáng sàn và đường
Các khu vực cây xanh và nước

Công nghệ có thể hỗ trợ thế nào?

Nếu các tài nguyên cần thiết tồn tại, các nhà thiết kế nên xem xét việc áp dụng các giải pháp công nghệ vượt ra ngoài vấn đề thẩm mỹ/chức năng, nhằm mục đích giảm thiểu các vấn đề đương thời như khủng hoảng khí hậu. Ví dụ như, gạch đã được phát triển để tăng khả năng chịu lực cho các giao lộ đông đúc, hay lấy nước mưa từ vỉa hè và dẫn vào cây cối hoặc hồ nước.

Mặt khác, mặt đường nóng lên làm gia tăng sự đảo nhiệt trong khu vực đô thị bằng việc toả ra một lượng nhiệt lớn vào khí quyển. Lựa chọn màu sáng là cách đơn giản nhất để tránh vấn đề này, nhưng nếu đây không phải giải pháp  khả thi, chẳng hạn đối với đường nhựa hay đường cao tốc thì vẫn còn một số lựa chọn khác.

Mặt đường làm mát có chức năng như tấm phản xạ nhiệt và giữ nhiệt độ thấp hơn mặt đường truyền thống. Công nghệ của nó thật sự thú vị bởi vì nó có thể được làm với các vật liệu tương tự như mặt đường thông thường, chẳng hạn xi măng.

Sau cùng, nó có thể thêm một chất kết dính rõ ràng để tăng sự phản chiếu của mặt đường hiện tại. Phương pháp này sẽ ngăn nhiệt tích tụ và giữ lại trên mặt đường.

Theo ANH TUAN/DESIGNS.VN

Tin liên quan

Prime Group: đầu tư dài hạn cho Công nghệ tiên tiến – Nghiên cứu & Phát triển

Để trở thành chuyên gia gạch ốp lát như lời cam kết với người tiêu dùng Việt nam, Prime Group tập trung vào 5 yếu tố cốt lõi, đó là tiêu chuẩn quốc tế – công nghệ tiên tiến – kiến tạo xu hướng -tiêu chuẩn thi công và chất lượng cuộc sống tốt hơn. […]


Xem chi tiết: Prime Group: đầu tư dài hạn cho Công nghệ tiên tiến – Nghiên cứu & Phát triển

Thanh lọc không khí trong nhà nhờ những thay đổi trong thiết kế và thi công

Sức khỏe là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của người Việt hiện nay. Trong nhiều giải pháp để bảo vệ sức khỏe thì việc nâng cao chất lượng không gian sống, giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà cũng được quan tâm nhiều trong bối cảnh hiện nay. Với […]


Xem chi tiết: Thanh lọc không khí trong nhà nhờ những thay đổi trong thiết kế và thi công

Giải pháp trang trí nội thất chuẩn Châu Âu

Mặt tủ, mặt bàn đến tấm ốp tường, vật liệu bề mặt luôn là yếu tố quyết định trực tiếp đến tính thẩm mỹ cũng như chất lượng đồ nội thất gia đình. Vì vậy, chọn lựa vật liệu phù hợp về chất liệu, màu sắc, phong cách và chi phí là điều không thể […]


Xem chi tiết: Giải pháp trang trí nội thất chuẩn Châu Âu

Xác minh hiệu quả của Nanoe™ X ức chế vi rút SARS-CoV-2 nhờ gốc Hydroxyl (OH) bọc trong nước

Ngày 13/11/2020, Công ty Panasonic Việt Nam thông báo, trong một nghiên cứu hợp tác với Tổ chức Nghiên cứu Tiếp xúc Toàn Cầu Texcell, Texcell đã xác minh được hiệu quả ức chế vi rút SARS-CoV-2 của Nanoe™ X do tác dụng của gốc Hydroxyl (OH) bọc trong nước. Điều hòa Panasonic được ứng […]


Xem chi tiết: Xác minh hiệu quả của Nanoe™ X ức chế vi rút SARS-CoV-2 nhờ gốc Hydroxyl (OH) bọc trong nước

Máy tập chạy bộ phù hợp cho không gian gia đình

Máy tập chạy bộ là sản phẩm luôn thu hút được sự quan tâm của các gia đình bởi sự tiện dụng cho nhu cầu nâng cao sức khỏe. Ngày nay, với các dòng máy chạy bộ giá rẻ đáp ứng  nhu cầu sử dụng đơn giản với những tính năng phù hợp, đủ dùng […]


Xem chi tiết: Máy tập chạy bộ phù hợp cho không gian gia đình

Từ công nghệ kỹ thuật số đến đào tạo KTS ở Việt Nam

Nước ta đang bước vào giai đoạn công nghiệp 4.0. Công nghệ kỹ thuật số (CNKTS) đã ảnh hưởng, tác động đến mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội nói chung và kiến trúc nói riêng. Trên thế giới, việc khai thác, ứng dụng CNKTS trong đào tạo KTS đã được nghiên cứu, thực […]


Xem chi tiết: Từ công nghệ kỹ thuật số đến đào tạo KTS ở Việt Nam

Panasonic tái định nghĩa tiêu chí khí sạch theo chuẩn người Nhật

Kết hợp công nghệ điều hòa không khí, thông gió cấp khí tươi cho phòng và lọc sạch bụi bẩn, virus, vi khuẩn khỏi không khí, Panasonic đã và đang tiên phong một tiêu chí khí sạch mới tiêu chuẩn khắt khe của người Nhật. Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam Thời […]


Xem chi tiết: Panasonic tái định nghĩa tiêu chí khí sạch theo chuẩn người Nhật

Kelox – Ống nước nối nhanh thông minh công nghệ đột phá từ Châu Âu

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với sức ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu đã và đang có nhiều tác động đến hầu hết các ngành nghề kinh tế, đặc biệt là những lĩnh vực sử dụng nhiều lao động. Phụ kiện KELOX Protec Push-fitting Ống nước KELOX Multi-layers Pipe Việc ứng dụng công […]


Xem chi tiết: Kelox – Ống nước nối nhanh thông minh công nghệ đột phá từ Châu Âu

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)