Cuộc sống sẽ tiện nghi hơn rất nhiều nếu không gian sinh hoạt của bạn được điều khiển bởi các thiết bị thông minh. Một số người thường nói vui rằng “Hiện đại thì hại điện", tuy nhiên với sự phát triển vượt bậc của trí thông minh nhân tạo, các thiết bị công nghệ trong căn nhà của bạn không chỉ làm nhiệm vụ kiểm soát, vận hành mà còn mang trách nhiệm tiết kiệm năng lượng.

Bộ học nhiệt Nest là gì?

Bộ học nhiệt Nest có tên gọi nguyên bản tiếng Anh là Nest Learning Thermostat, đây không chỉ là thiết bị đo nhiệt độ thông thường mà còn có khả năng “học” thói quen điều chỉnh nhiệt độ của người dùng để thiết lập một hệ thống kiểm soát nhiệt hoàn hảo với từng thời điểm trong ngày.

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Bộ học nhiệt Nest là thiết bị kiểm soát nhiệt có khả năng ghi nhớ thói quen điều chỉnh nhiệt độ của người dùng

Sản phẩm bộ học nhiệt Nest được phát triển bởi công ty start up Nest với người đứng đầu là cha đẻ của iPod. Sau 2 năm phát triển, Nest được Google mua lại với giá trị 3 tỷ đô-la Mỹ. 

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Dù bộ học nhiệt Nest thuộc sở hữu của Google, thiết bị này vẫn tích hợp được với điện thoại hệ điều hành iOs của Apple

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Nhiệt độ hiển thị trên thiết bị này là độ F (đơn vị đo nhiệt độ phổ biến ở phương Tây)

Giống như các thiết bị vận hành trong một căn nhà thông minh, bộ học nhiệt Nest được sáng tạo dựa trên Internet vạn vật (Internet of things) và trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence). Internet vạn vật với cảm biến cho phép các thiết bị trong ngôi nhà thông minh tương tác với nhau khi được kết nối Wi-fi. Trí thông minh nhân tạo cho phép bộ học nhiệt Nest khác biệt vượt trội so với các thiết bị đo nhiệt độ đã có trong lịch sử bởi khả năng “học" và “ghi nhớ" thói quen điều chỉnh nhiệt độ của người sinh hoạt. 

Cơ chế hoạt động của bộ học nhiệt Nest

Bộ học nhiệt Nest sẽ ghi lại lịch sử điều chỉnh nhiệt độ căn nhà của bạn trong thời gian một tuần và từ đó, thiết bị sẽ được tự động lên chương trình kiểm soát và vận hành nhiệt độ trong ngôi nhà theo từng thời điểm trong ngày.

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Khi trời sáng và khi trời tối, bộ học nhiệt Nest sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với thói quen sử dụng của gia chủ

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Cấu tạo hiển thị của thiết bị học nhiệt Nest

Trên màn hình của bộ học nhiệt Nest sẽ hiển thị trạng thái nhiệt độ như: mát mẻ, ấm áp,... Thông số ở chính giữa màn hình là nhiệt độ lý tưởng, thông số nhỏ hơn là nhiệt độ hiện tại. Người sử dụng dùng tay xoay vòng kim loại bao quanh thiết bị để tăng, giảm nhiệt độ.

Ngoài ra, tính năng tiết kiệm năng lượng của thiết bị học nhiệt Nest còn được thể hiện qua biểu tượng chiếc lá màu xanh. Khi chiếc lá này xuất hiện tức là năng lượng sử dụng trong ngôi nhà của bạn đang đạt được mức tiết kiệm. 

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Chiếc lá xanh xuất hiện báo hiệu năng lượng đang được sử dụng một cách tiết kiệm 

Có thể nói, tính năng tiết kiệm là sự phát triển vượt trội của bộ học nhiệt Nest so với các thiết bị đo nhiệt độ trước đây bởi theo một khảo sát ở Mỹ, 54% lượng điện năng tiêu thụ dành cho việc sử dụng máy điều hoà (cả máy làm lạnh và máy sưởi) mà các thiết bị cũ không thể kiểm soát được các trạng thái lãng phí năng lượng của máy điều hoà. Từ năm 2011, thiết bị học nhiệt Nest đã tiết kiệm được hàng tỷ kW điện trong hàng triệu ngôi nhà. Những người sáng lập bộ học nhiệt Nest đã ước tính rằng, chỉ dưới 2 năm, chi phí tiền điện mà thiết bị này tiết kiệm được sẽ dư sức trả phí bỏ ra mua thiết bị ban đầu. Giá thị trường hiện nay của bộ học nhiệt Nest dao động từ $200 - $250. 

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Bộ học nhiệt Nest có chi phí tương đối dễ chịu, từ $200-$250

Thiết bị này sẽ gửi một báo cáo tới điện thoại thông minh của bạn về mức năng lượng đã tiêu hao trong ngày. Người sử dụng hoàn toàn có thể kiểm tra vào khoảng thời gian nào, ngôi nhà của bạn sử dụng tốn năng lượng để có biện pháp kiểm soát.

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Lịch sử tiêu thụ năng lượng được báo cáo qua điện thoại

Một điểm thông minh nữa của bộ học nhiệt Nest là thiết bị này có khả năng nhận biết khi nào bạn ra khỏi nhà bằng việc đo cảm biến nhiệt độ và định vị điện thoại của bạn. Khi bạn ra khỏi nhà, thiết bị sẽ chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng tối ưu. Và trước khi bạn về đến nhà, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh nhiệt độ thông qua điện thoại để căn nhà của bạn được thiết lập với mức nhiệt độ phù hợp chào đón bạn trở về.

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Điều khiển nhiệt độ trong nhà dù bạn đang ở bên ngoài bằng điện thoại thông minh

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Cấu tạo của bộ học nhiệt Nest

Với ba chức năng chính: tự điều chỉnh nhiệt độ theo thói quen người sử dụng, tiết kiệm năng lượng, kiểm soát từ xa, bộ học nhiệt Nest chắc chắn là một thiết bị tiêu dùng cần thiết cho một ngôi nhà thông minh. Với chi phí không quá đắt đỏ, việc được sống trong một không gian sinh hoạt tự động, thông minh không còn là điều xa xỉ đối với con người nữa.

Bài viết: Tùng Dương

Tin liên quan

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Time House là dự án tọa lạc tại thành phố cao nguyên Kon Tum, nơi sông Đăk Bla bồi đắp phù sa màu mỡ. Khi tiếp cận công trình, nhóm KTS quyết định sẽ đem tới một không gian sống thoáng đãng, chất lượng cho gia chủ, nhưng đồng thời cũng giữ lại những chi tiết cũ với ý nghĩa biểu tượng “chứng nhân” của thời gian.


Xem chi tiết: Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Trung tâm nghệ thuật được thiết kế giống hình con chim bốn cánh

Trung tâm nghệ thuật hình con chim bốn cánh này được xây dựng tại quận Jinwan ở Chu Hải, trong một hồ nước với một nhà hát 1.200 chỗ, một hội trường 500 chỗ đa chức năng, một trung tâm khoa học và một bảo tàng nghệ thuật.


Xem chi tiết: Trung tâm nghệ thuật được thiết kế giống hình con chim bốn cánh

Bộ sưu tập biệt thự sang trọng của Justin Bieber

Nam ca sĩ Justin Bieber từng thuê và mua nhiều căn biệt thự cao cấp tại Mỹ, Anh và Canada.


Xem chi tiết: Bộ sưu tập biệt thự sang trọng của Justin Bieber

36 ý tưởng thiết kế lối vào chính hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn

Xây dựng một lối vào đẹp có thể thiết lập tâm trạng cho phần còn lại của ngôi nhà. Hầu hết mọi người đấu tranh với các ý tưởng về cách biến đổi lối vào phía trước của họ, vì nó phải thiết lập tông màu cho những gì nội thất của ngôi nhà phản […]


Xem chi tiết: 36 ý tưởng thiết kế lối vào chính hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn

Những ngôi nhà có phong cách kiến trúc độc đáo trên sa mạc

Trên những mảnh đất khô cằn ấy tưởng chừng như không thể nhưng lại mang về những công trình đặc biệt, những không gian đầy ấn tượng qua con mắt tài tình của người nghệ sĩ.


Xem chi tiết: Những ngôi nhà có phong cách kiến trúc độc đáo trên sa mạc

Không gian sống: Lên cao tìm tĩnh

Căn hộ rộng hơn 300 mét vuông ở newcity quận 2. Chủ nhân là người đã từng sống ở những căn nhà trong các khu dân cư cao cấp nay muốn chuyển lên sống ở trên cao để hưởng không khí trong lành, yên tĩnh tuyệt đối…


Xem chi tiết: Không gian sống: Lên cao tìm tĩnh

Thiết kế vườn bên trong nhà, tại sao không?

Các sự kiện và tụ họp xã hội bị hạn chế do đại dịch hiện nay cùng với thời tiết lạnh giá đã khiến chúng ta có nhiều thời gian hơn bao giờ hết ở nhà thay vì ra ngoài. Do vậy, rất nhiều người đã bắt đầu tìm kiếm những cách bình dị để […]


Xem chi tiết: Thiết kế vườn bên trong nhà, tại sao không?

Khái quát lịch sử, ưu và nhược điểm của không gian mở

Ngày nay, diện tích các tòa nhà dần trở nên hạn chế, và ngày càng nhiều cá nhân cũng như tổ chức đang hướng đến xây dựng những không gian mở để tăng khả năng tiếp cận. Vậy không gian mở là gì, những đặc tính, cũng như ưu, nhược điểm của chúng?  Không gian […]


Xem chi tiết: Khái quát lịch sử, ưu và nhược điểm của không gian mở

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)