Chiếc ban công trong suốt có thể ẩn hiện theo nhu cầu người ở muốn ngắm toàn cảnh biển hay không.

Công trình tọa lạc ở Nha Trang, hoàn thành năm 2018, có vị trí rất đặc biệt, nằm lưng chừng trên một ngọn núi ven biển. Từ đây, có thể dễ dàng hướng ánh mắt ra phía vịnh và biển.

Trên khu đất rộng 500 m2, chủ nhà xây dựng một biệt thự 2 tầng 300m2 với mục đích cho khách thuê để nghỉ dưỡng khi đến thăm thành phố biển.

Khi tiếp nhận dự án này, kiến trúc sư Phạm Thị Mỹ An và Michael Charruault (MM++ Architects) muốn công trình có thể tối ưu hóa vị trí độc đáo của mảnh đất. Hiện tại khu đất tương đối trống trải nhưng trong tương lai, mật độ xây dựng ở khu vực này sẽ rất cao.

Thiết kế tổng thể của công trình tập trung vào các hình khối đơn giản, sử dụng vật liệu thô và tự nhiên cùng nội thất thông minh. Ở đây có sự tương phản giữa không gian xù xì, thô mộc bên ngoài với những món đồ nội thất ấm cúng bên trong.

Mặt tiền nhà là bức tường bằng đá được chạm khắc thô sơ, như một sự nối tiếp với không gian đồi núi xung quanh. Bức tường đá đảm bảo được sự riêng tư của công trình nhưng hoàn toàn không ngăn cản tầm nhìn từ ngôi nhà hướng ra biển.

Muốn vào biệt thự, phải đi từ con đường phía sau, ở phía trên núi xuống. Để đi đến tầng hai, lại phải qua một cầu thang ngoài trời khác nữa.

Không gian tầng một mở hoàn toàn, không có bất kỳ cột nhà nào phía mặt tiền, trừ hai cột được tích hợp vào khung cửa sổ. Nhà bếp và phòng kỹ thuật được đặt ở phía sau, để tầm nhìn phía trước được mở rộng hoàn toàn.

Khi các khung cửa sổ lớn được mở rộng, không gian trong nhà và ngoài trời như hòa vào một, đồng thời nối tiếp với bầu trời và cảnh vật xung quanh nhờ một hồ bơi vô cực.

Cầu thang xoắn ốc dẫn lên tầng hai được đặt ở trung tâm ngôi nhà là tâm điểm của nội thất.

Tùy thuộc vào nhu cầu của người ở từng thời điểm, tầng hai có thể thay đổi cấu trúc các phòng ngủ nhờ các bức tường trượt bằng gỗ.

Từ một căn phòng rộng chiếm toàn bộ mặt sàn có thể chia thành ba phòng ngủ, mỗi phòng đều có máy lạnh và nhà tắm lộ thiên.

Sự linh động của không gian nhằm tối đa hóa tầm nhìn và khả năng tương tác.

Đồ nội thất chủ yếu dùng gỗ đánh veneer, mang lại cảm giác ấm cúng và sang trọng, trái ngược với các khối đá thô mộc ở phòng tắm.

Phòng ngủ chính được thiết kế thêm một ban công bằng kính có thể thu ra thu vào.

Ở vị trí ban công được mở rộng, ngôi nhà như biến mất về phía sau và người ta có thể dễ dàng ngắm cảnh biển trời Nha Trang.

Mô hình tầng một biệt thự.

Thái Bình

Ảnh: Hiroyuki Oki

Tin liên quan

Người khôn bỏ tiền mua nhà như thế nào?

Đại gia bị hàng xóm thưa kiện vì nhà quá xấu

Gia chủ Việt Trì đi dạo hứng nắng gió trong nhà dài 40 mét

Gia chủ Bình Dương nhập 3 lô đất liền nhau để xây nhà vườn kiểu Huế

‘Thác’ hoa rực rỡ cao 30 mét trong chung cư cũ

Ngôi nhà Nha Trang khiến khách lên tầng 2 ngỡ lạc về Tây Bắc

Nhà ống Sài Gòn khiến khách đến chỉ thích ngắm giếng trời

Ngôi nhà như đoàn tàu nhỏ trên cao nguyên Đắk Lắk

Xin thiết kế của nhà khác, tôi liên tục phải sửa nhà mình sau khi ở

Mảnh đất từng được chủ nhân rao bán một tỷ đôla Mỹ

Sắc thái tâm linh trong một không gian sống

Đưa nhau đi trốn

Một số cách phối màu ấn tượng cho phòng bếp hiện đại

Bảng xếp hạng thiết kế thế giới năm 2018 đã được công bố!

Trần nhà “tổ chim” độc đáo trong căn hộ ở Sài Gòn

Vườn sân thượng 200 m2 quanh năm xanh tốt ở Hà Nội

Cho ngôi nhà thêm sinh động và tình cảm

Giải pháp thiết kế tủ quần áo hợp lý cho các phòng ngủ nhỏ

Cách sắp xếp đồ đạc thông minh trong căn hộ 1 phòng ngủ

Cải tạo căn hộ 2 phòng ngủ cho cặp đôi mới cưới