Betania đạt giải kiến trúc xanh lần thứ 4, đây là công trình công cộng mang ý nghĩa nhân văn to lớn, tạo nên một môi trường xanh và giá rẻ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế.

Kiến trúc: Atelier OBJECTIFS

Địa điểm: 44 Hàm Nghi, Phước Vĩnh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế, Việt Nam

Trưởng nhóm thiết kế: Julien BARRO, Franklin REGAD, Daniel SEDE

Diện tích: 2370m2

Dự án năm: 2017

Nhiếp ảnh gia: Julien BARRO

Sản xuất: Panasonic, Dai Duong, SECOIN

Công ty xây dựng địa phương: Công ty kiến trúc BHA: Nguyễn Xuân Minh, Nguyễn Văn Quý

Khách hàng: Quỹ “les enfants de Hué”

Ngân sách: 1,200,000 USD

Betania-cu-xa-sinh-vien-hue-2

Mô tả văn bản được cung cấp bởi các kiến trúc sư

Bêtania là nơi cư trú dành riêng cho nhu cầu giáo dục xã hội. Một loạt các khuôn khổ nguyên mẫu cơ bản hình thành toà nhà một cách rất hợp lý, đơn giản và kinh tế.

Chiều dài cụ thể được đưa ra cho từng phần của công trình xây dựng, giảm khoảng cách đến các nhà kế bên, sử dụng đất một cách tốt nhất. Ở chính giữa, các không gian chung quan trọng được trình bày, một sân trong mở và có mái che. Xung quanh đó, lối đi bên ngoài cố ý phân chia phòng ngủ cho 78 nữ sinh viên. Toàn nhà cũng có nhà hàng bình dân và thư viện.

Betania-cu-xa-sinh-vien-hue-3

Betania-cu-xa-sinh-vien-hue-4

Betania-cu-xa-sinh-vien-hue-5

Cấu trúc của toà nhà được làm bằng bê tông cốt thép và làm đầy bởi gạch sơn. Sự liên tiếp của mái hai bên che toàn bộ căn nhà. Các trụ chia không gian thành các phần nhỏ hơn, gợi nhớ đến các công trình địa phương xếp dài trên các đường phố và trên khắp cả nước. Khí hậu nhiệt đới của Huế yêu cầu sự bảo vệ đặc biệt và cụ thể khỏi mưa lớn và nhiệt độ cao. Những cân nhắc này hình thành nên toà nhà.

Betania-cu-xa-sinh-vien-hue-6

Nước mưa được tập hợp lại trên mái nhà lớn và rơi dọc theo mặt tiền qua các ống. Ở phía dưới, nước có thể chảy vào hệ thống nước công cộng hoặc một hồ chứa được lắp đặt dưới sân. Nước mưa được giữ lại có thể được dung để làm sạch, tưới cây và cung cấp cho một đài phun nước góp phần làm mát bầu không khí bên trong. Một mẫu hoa văn lỗ hình tam giác bằng xi măng mỏng lấp đầy khung cấu trúc, cho phép luồng không khí dễ dàng di chuyển trong công trình này. Điều này đơn giản và tạo nên sắc thái bền lâu trên mặt tiền của toà nhà. Nó cũng mang lại sự riêng tư cho nơi ở, hạn chế ánh nhìn từ khu vực xung quanh.

Betania-cu-xa-sinh-vien-hue-7

Bề ngoài của nó trông nhã nhặn và có khi trừu tượng. Mặt tiền bằng gỗ mang đến một đặc điểm thân quen và chào đón. Ở trong sân, một cây hoa và đài phun nước góp phần vào một bầu không khí hiếu học và yên bình khá phù hợp. Tập trung vào đó, mỗi phòng ở được hưởng sự yên tĩnh của nó tương phản với cuộc sống năng động và bận rộn của đường phố xung quanh. Công trình đã nhận được huy chương vàng tại giải thưởng Công trình xanh Việt Nam 2018, tại Hà Nội.

Tin liên quan

Nhà hát nổi trên Vịnh Hạ Long – Nơi kết tinh cảm hứng từ Rồng, đá và những cánh buồm

Stone House – Ngôi nhà với tầm nhìn “vô cực” ôm trọn vịnh Nha Trang

Tile Roof House – Ngôi nhà mái ngói hoài cổ giữa Thành phố Hồ Chí Minh hiện đại

Stepping Park House – Ngôi nhà giữa rừng cây xanh của VTN Architects

Khai trương Văn phòng Publik Office tại TP.HCM, không gian làm việc chung đầy sáng tạo

Maison A – Nơi chốn để trở về với cội nguồn

Ngôi nhà của ánh sáng và gió – Ray Architecture Việt Nam

The Vietnam Hostel – Giải pháp tiết kiệm chi phí và hạn chế tác động đến môi trường ở Đà Nẵng

H&P xây dựng không gian cộng đồng văn hóa từ vật liệu phế thải và mảnh vụn

Hoàng Tường House – Ngôi nhà hiện đại mang tâm hồn người nghệ sĩ

Sắc thái tâm linh trong một không gian sống

Đưa nhau đi trốn

Một số cách phối màu ấn tượng cho phòng bếp hiện đại

Bảng xếp hạng thiết kế thế giới năm 2018 đã được công bố!

Trần nhà “tổ chim” độc đáo trong căn hộ ở Sài Gòn

Vườn sân thượng 200 m2 quanh năm xanh tốt ở Hà Nội

Cho ngôi nhà thêm sinh động và tình cảm

Giải pháp thiết kế tủ quần áo hợp lý cho các phòng ngủ nhỏ

Cách sắp xếp đồ đạc thông minh trong căn hộ 1 phòng ngủ

Cải tạo căn hộ 2 phòng ngủ cho cặp đôi mới cưới