Bàn thờ gia tiên là được xem là thế giới thu nhỏ của mỗi gia đình, nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu với những người đã khuất bóng. Thờ cúng tổ tiên đã trở thành truyền thống và nét đẹp văn hóa của người Việt.

Bàn thờ nên đặt ở vị trí nào trong nhà để không phạm cung xấu? Bộ đồ thờ cúng gia tiên bao gồm những gì? Nên đặt như thế nào? Những kiêng kỵ nên tránh khi đặt bàn thờ liệu các bạn đã biết hay chưa?

Nếu như bạn quan tâm đến các vấn đề kể trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Nhất vị nhị hướng, vị trí đặt bàn thời gia tiên có ý nghĩa quan trọng với mỗi gia đình. Vị trí đặt bàn thờ thường được dựa trên kiểu kết cấu kiến trúc của mỗi công trình, vậy bạn đã biết nên đặt bàn thờ ở đâu trong ngôi nhà của mình hay chưa?

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?
Vị trí đặt bàn thờ nên căn cứ theo kiến trúc ngôi nhà

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là kiểu kiến trúc quen thuộc từ xưa đến nay, là loại hình nhà ở thấp tầng, mọi công năng sinh hoạt được thiết kế tập trung. Vị trí đặt bàn thờ được nhiều gia đình cấp 4 chọn lựa chính là đặt ở khu trung tâm, giữa phòng khách. Bàn thờ gia tiên thường sẽ thiết kế kiểu tủ thờ, hoặc kệ thờ kích thước theo chuẩn thước Lỗ Ban, cao ráo, tương xứng với diện tích không gian và chiều cao của phòng khách nhà cấp 4.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên nhà cao tầng

Với những không gian nhà cao tầng, từ tầng 2 cho đến tầng 5 thì vị trí đặt bàn thờ gia tiên đẹp nhất luôn là một phòng riêng, ở vị trí tầng cao nhất trong nhà. Sự tách biệt này giúp cho không gian thờ cũng hoàn toàn yên tĩnh, tách biệt hoàn toàn với các không gian sinh hoạt khác trong nhà. Do được thiết kế phòng thờ riêng, cho nên phòng thờ sẽ được đầu tư trang trí khá đầy đủ và đẹp mắt. Có thể sử dụng bàn thờ, kệ thờ, tủ thờ kích thước lớn, kết hợp với bộ hoành phi câu đối, bộ bàn ghế để bày biện trước khi dâng lễ, bộ đôi lộc bình hai bên để trang trí, …

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên nhà chung cư

Diện tích mặt sàn hẹp, tập trung đặc thù của những căn hộ chung cư hiện nay đang trở nên khá phổ biến. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên thích hợp cho những căn hộ chung cư là ở khoảng không gian thông thoáng, không gần với cửa đi hay rèm hoặc hành lang đi lại xung quanh. Không gian cần phải thoáng, yên tĩnh để giữ sự thanh tịnh và tôn nghiêm.

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?
Bàn thờ chung cư đặt ở nơi thông thoáng, hạn chế đi lại

Bàn thờ cho căn hộ chung cư do không có diện tích lớn, cho nên có thể sử dụng kiểu bàn treo hoặc tủ thờ nhỏ, có thiết kế vách ngăn để đảm bảo sự kín đáo riêng tư và thanh tịnh cho chốn tôn nghiêm này.

Như vậy với mỗi loại hình kiến trúc khác nhau, sẽ có một vị trí thích hợp để gia chủ đặt bàn thờ gia tiên, thể hiện lòng thành kính của gia đình với tổ tiên đã khuất.

Bộ đồ cúng đặt trên bàn thờ gia tiên bao gồm những gì?

Bộ đồ cũng bàn thờ được bày biện và bố trí dựa theo kích thước bàn thờ, truyền thống phong tục cũng như tập quán của mỗi gia đình, địa phương sẽ có cách bày biện khác nhau. Nhìn chung cơ bản thì bộ đồ cúng trên bàn thờ gia tiên sẽ bao gồm các vật phẩm sau:

Khám thờ – ngai thờ: khám thờ được làm bằng gỗ trang trí hoa văn cầu kỳ, được đặt ở trong cùng sát tường. Ngai thờ là phần thay thế cho khám thờ, thiết kế nhỏ gọn bên trong, nơi đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?
Bộ đồ thờ cúng cơ bản trên bàn thờ gia tiên

Ảnh thờ: ảnh thờ được đặt theo vị trí từ phía trong bàn thờ nhìn ra, sắp xếp theo nguyên tắc nam bên trái, nữ bên phải.

Bát hương: số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên thường là số lẻ, thường là 3 bát. Đây là nơi cắm nhang, để cúng bái, hành lễ và cấu khấn hàng ngày. Với những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, sử dụng bàn thờ treo thì có thể sử dụng 1 bát hương.

Ống cắm hương: ống cắm hương thường đặt bên cạnh bộ đồ thờ gia tiên, thường xuất hiện ở những mẫu kệ thờ, tủ thờ lớn.

Bộ ấm chén cúng nhỏ: bộ ấm chén nhỏ thường dùng để đựng trà, nước, rượu, với ngụ ý thỉnh mời ông bà tổ tiên về dùng bữa, thưởng thức và phù hộ cho con cháu.

Lọ cắm hoa – mâm bồng đựng quả

Bình hoa thường được cắm ở bên trái, mâm ngũ quả bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra.

Đèn thờ: có thể sử dụng đèn cầy, đèn điện hoặc nến cốc. Mỗi khi lên hương sẽ thắp sáng ánh đèn với mong muốn gia tiên có thể về sum họp và phù hộ cho gia đình. Sau khi hành lễ xong, đợi hết hương thì có thể tắt đèn.

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?
Bàn thờ gia tiên kết hợp thờ phật

Ngoài những chi tiết chính trên đây, bàn thờ gia tiên nếu rộng cũng có thể bày thêm các lễ vật như:

Bộ đỉnh hương: Bộ đỉnh hương có 3 phần đặt hết phía sau bát hương, trong đó lư đồng ở trung tầm, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc được đặt hai bên. Bộ đỉnh hương dùng để đốt trầm trong các dịp lễ giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng hơn. Tuy nhiên, bộ đỉnh hương không quá quan trọng và chỉ sử dụng cho những phòng thờ lớn cho nên không có cũng không sao.

Hoành phi: Có 2 loại là Cuốn thư (Đức Lưu Quang) mang nghĩa “Đức sang lưu giữ muôn đời” hoặc Đại tự (Tích Thiện Dư Khánh) mang nghĩa “Tích thiện có nhiều phúc”, phía hai bên sẽ có tên người lập và năm lập. Hoành phi thường được đặt trên nóc bàn thờ.

Câu đối hai bên: thường chọn lựa những câu đối liên quan đến khí vượng, tài lộc để treo hai bên, tạo tính thẩm mĩ và đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ thông dụng hiện nay

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?
Kích thước bàn thờ thông dụng

thường đặt dưới nền, không phân biệt bàn thờ hay tủ thờ. Kích thước bàn thờ gia tiên thông dụng được tính theo thước Lỗ Ban. Kích thước phổ biến đó là:

  • Chiều dài của bàn thờ: 127cm, 157cm, 175cm, 197cm, 217cm
  • Chiều rộng của bàn thờ: 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm
  • Chiều cao của bàn thờ: 117cm, 127cm

Việc lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn Lỗ Ban sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và sinh khí.

Những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ

Không đặt bàn thờ gần với nhà vệ sinh và nhà bếp

Nếu đặt bàn thờ gần với 2 vị trí này thì không gian linh thiêng sẽ mất đi sự thanh tịnh, bị nhiễm khí ô uế do mùi thức ăn cũng như mùi xú uế toát ra từ nhà vệ sinh. Nên hạn chế tối đa vị trí này, để đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình không bị sa sút.

Không đặt bàn thờ gia tiên đối diện với cửa sổ

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?
Vị trí đặt bàn thờ có ảnh hưởng quan trọng đến sự thanh tịnh, nên tránh những vị trí kiêng kỵ

Bàn thờ gia tiên cần phải được đặt ở nơi thông thoáng và thanh tịnh, tuy nhiên không nên đặt gần hoặc đối diện với cửa sổ sẽ khiến cho gió và nắng chiếu rọi trực tiếp vào bàn thờ. Điều này sẽ khiến dương khí mạnh và những người âm khó có thể vào nhà.

Không đặt bàn thờ gần với lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần sự yên tĩnh, thanh tịnh, nếu đặt gần với lối đi lại sẽ tạo sự ồn ào, khiến gia chủ gặp nhiều điều xui xẻo.

Không để các đồ đạc linh tinh dưới bàn thờ

Việc đặt các đồ đạc linh tinh dưới bàn thờ gia tiên sẽ làm cho sự thanh tịnh và không gian tâm linh trang nghiêm bị xáo trộn.Việc này có ảnh hưởng xấu đến mĩ quan và tính thanh tịnh của bàn thờ gia tiên. Từ đó đem đến những điều không may mắn cho gia chủ.

Bàn thờ gia tiên là nơi thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, nơi con cháu thể hiện lòng thành kính với những người đã khuất. Thiết nghĩ việc thiết kế sao cho đẹp mắt, trang nghiêm và thanh tịnh là điều cần thiết.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho gia đình bạn, chọn lựa được vị trí cũng như cách bày biện sao cho khoa học và chuẩn phong thủy nhất.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:
Tên của bạn
Địa chỉ Email
Số điện thoại

Tiêu đề

Nội dung yêu cầu

Tin liên quan

Trần thạch cao đẹp tại sao lại lên ngôi khi hoàn thiện nội thất?

Trần thạch cao đẹp được sử dụng rộng rãi trong quá trình hoàn thiện thi công nội thất, với nhiều ưu điểm nổi trội. Ứng dụng từ công trình nhà ở đến khách sạn, văn phòng, … trần thạch cao đều hoàn thành xứ mệnh làm đẹp không gian của mình một cách hoàn hảo […]


Xem chi tiết: Trần thạch cao đẹp tại sao lại lên ngôi khi hoàn thiện nội thất?

BST những mẫu tủ bếp đẹp và Hot nhất 2020

Một trong những nơi giữ lửa trong mỗi ngôi nhà chình là căn bếp. Mẫu tủ bếp đẹp không chỉ mang lại không gian sang trọng, đẹp mắt, nó có thể truyền cảm hứng cho người nội trợ. Làm sao để có thể bố trí và sở hữu được những mẫu tủ ưng ý, phù […]


Xem chi tiết: BST những mẫu tủ bếp đẹp và Hot nhất 2020

Mẫu phòng khách Á Đông – xu hướng bứt phá của thời đại

Mẫu phòng khách Á Đông là một trong những phong cách được kiến trúc sư lựa chọn để thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình. Sự độc đáo, gần gũi tạo nên điểm nhấn, đem lại nét riêng, dễ dàng nhận biết trong nhiều phong cách thiết kế nội thất hiện nay. Mục Lục […]


Xem chi tiết: Mẫu phòng khách Á Đông – xu hướng bứt phá của thời đại

Mẫu thiết kế nội thất căn hộ 76m2 2 phòng ngủ

Mời các bạn cùng đến tham quan và chiêm ngưỡng phối cảnh thiết kế nội thất căn hộ 76m2 của Ms. Thúy, có địa chỉ tại Thụy Khuê – Tây Hồ. Hy vọng những đường nét phóng khoáng trong không gian, sẽ đem đến cho các bạn một trải nghiệm cảm xúc tuyệt vời để […]


Xem chi tiết: Mẫu thiết kế nội thất căn hộ 76m2 2 phòng ngủ

Mẫu nhà vuông 2 tầng mái thái đẹp diện tích 9x9m

Diện tích ô đất cân đối, những mẫu nhà vuông 2 tầng mái thái đẹp luôn được nhiều gia đình lựa chọn. Được sự đồng ý của chủ đầu tư, xin phép công khai hồ sơ thiết kế của Mrs Quốc Anh, hy vọng sẽ mang đến một gợi ý cho những gia đình đang […]


Xem chi tiết: Mẫu nhà vuông 2 tầng mái thái đẹp diện tích 9x9m

Mẫu nhà phố 4 tầng mặt tiền 5m 4 phòng ngủ

Nhà phố 4 tầng mặt tiền 5m với phối cảnh kiến trúc hiện đại và thông thoáng, công năng khoa học, giúp nhiều gia đình có được không gian sống khoa học. Được sự đồng ý của Mrs. Tiến, công khai hồ sơ kiến trúc, hy vọng các bạn sẽ có thêm những ý tưởng […]


Xem chi tiết: Mẫu nhà phố 4 tầng mặt tiền 5m 4 phòng ngủ

Thiết kế nội thất căn hộ 68m2 – Godel Palace

Xu hướng mua căn hộ chung cư đang được nhiều gia đình lựa chọn. Tiện nghi, hiện đại, giàu tính thẩm mĩ luôn là những ưu điểm nổi trội. Hãy cùng tham khảo mẫu thiết kế nội thất căn hộ 68m2 dưới đây, để hoàn thiện ý tưởng cho không gian của gia đình mình […]


Xem chi tiết: Thiết kế nội thất căn hộ 68m2 – Godel Palace

Mẫu biệt thự 3 tầng mặt tiền 14m mái thái hiện đại tại Việt Trì

Với kiến trúc hiện đại mái thái, mẫu biệt thự 3 tầng mặt tiền 14m đang mang lại một nguồn cảm hứng mới mẻ cho nhiều gia đình Việt. Đơn giản mà sang trọng, hài hòa và tinh tế, sự dung hòa giữa công năng với tính thẩm mĩ ngày càng được coi trọng trong […]


Xem chi tiết: Mẫu biệt thự 3 tầng mặt tiền 14m mái thái hiện đại tại Việt Trì

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)