Ngày nay, hội họa trừu tượng được coi là phong cách chủ chốt của giai đoạn Hiện đại. Nó được tiên phong bởi các họa sĩ tiến bộ của thế kỷ 20 và nhận được phản ứng tích cực bởi giá trị mỹ học sáng tạo. Thể loại hội họa này đại diện cho chủ nghĩa tân thời.

truutuong-1

Hội họa trừu tượng từ chối các quy chuẩn cứng nhắc và gò bó của hội họa truyền thống. Thay vì tập trung vào các chủ đề tạo hình và tượng trưng, hội họa trừu tượng lại tập trung vào màu sắc, kết cấu, và cảm xúc. Tương tự như vậy, thay vì chú trọng vào sản phẩm cuối cùng, họa sĩ ấn tượng lại chú trọng tới quá trình thực hiện. Ngay bây giờ, hãy cùng khám phá những gương mặt chủ chốt, ấn tượng của hội họa trừu tượng, nghiên cứu về phong cách độc đáo, lối tiếp cận khác biệt, và cống hiến của họ cho hội họa trừu tượng.

Wassily Kandinsky

Ngày nay, Wassily Kandinsky được coi là cánh chim đầu đàn của hội họa trừu tượng. Kandinsky tập trung vào sức mạnh của "nội tâm" - không màng tới danh lợi, việc được công nhận hay không, tới những lời dạy dỗ hay kỳ vọng của thời đại. Lối tiếp cận tiên tiến này đã giúp nam họa sĩ cho ra đời những tác phẩm đang đậm sắc thái tượng trưng từ các hình dạng, đường kẻ, hay màu sắc nổi bật.

truutuong-2

Composition 8 (1923)
Ảnh: 
The Guggenheim

truutuong-3

Composition VII (1913)
Ảnh: 
WassilyKandinsky.net

truutuong-4

Vàng-Đỏ-Xanh (1925)
Ảnh: 
Wassily-Kandinsky.org

Piet Mondrian

Họa sĩ Hà Lan Piet Mondrian là người tiên phong trào lưu De Stijl hay còn được biết đến với tên gọi neoplasticism - một phong cách hội họa sử dụng các hình dạng và tông màu tối giản - ví như đường kẻ và các gam màu căn bản. Neoplasticism cũng đóng vai trò quan trọng trong hội họa của Mondrian, bởi ông tin rằng "mọi thứ đều được thể hiện qua sự gắn kết. Chỉ khi cộng sinh thì màu sắc mới có thể tồn tại, tương tự với chiều và vị trí. Đó chính là lý do tôi đặt sự gắn kết lên trên cùng."

truutuong-5

Trafalgar Square (1939-43)
Ảnh: 
MoMA

truutuong-6

Thành phố New York I (1942)
Ảnh: 
Ons Erfdeel

Jackson Pollock

Họa sĩ người Mỹ Jackson Pollock đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hội họa trừu tượng biểu tượng (Abstract Expressionism), một trào lưu hội họa hậu chiến tranh được biểu hiện bởi các nét vẽ phóng khoáng, ngẫu nhiên, kết cấu mạnh mẽ. Để tạo ra được các bức họa độc đáo bên dưới, Pollock đã phải hắt, đổ, văng màu công nghiệp lên các bảng vẽ canvas lớn được đặt nằm trên sàn.

truutuong-7

Giai điệu Mùa thu (1950)
Ảnh: 
Met Museum

truutuong-7

Sương mù oải hương (1950)
Ảnh: 
National Gallery of Art

Clyfford Still 

Cùng với Pollock, Clyfford Still đã giúp nâng tầm phong cách Biểu hiện Trừu tượng trở thành một loại hình nghệ thuật nổi bật. Mặc dù ban đầu Still sản xuất các tác phẩm mang tính đại diện, nhưng ông đã chuyển hướng sang hội họa trừu tượng vào những năm 1940. Ông nổi tiếng với những bức tranh sơn dầu khổ lớn được bao phủ bởi những hình răng cưa kề nhau. Mặc dù nam nghệ sĩ được biết đến chủ yếu với phong cách độc đáo này, anh không muốn các tác phẩm của mình chủ xoay quanh những cảm thụ nghệ thuật truyền thống. "Tôi không muốn màu sắc chỉ là màu sắc. Tôi cũng không bao giờ muốn kết cấu chỉ là kết cấu, hoặc hình ảnh chỉ là hình dạng. Tôi muốn tất cả hợp nhất chúng thành một linh hồn sống."

truutuong-8

PH-973 (1959)

Ảnh: SFMOMA

truutuong-9

PH-960 (1960)
Ảnh: 
Clyfford Still Museum

Franz Kline

Các bức tranh của Franz Kline có nét vẽ uyển chuyển, dày đặc giao nhau, chồng lên nhau và tương tác với nhau. Từ những bức tranh đen trắng chơi với đến những tác phẩm đầy màu sắc tràn đầy năng lượng, những bức tranh của ông thể hiện quá trình phát triển về phong cách của nam họa sĩ.

truutuong-10

Mahoning (1956)
Ảnh: 
Gallery Intell

truutuong-11

Đôi mắt việt quất (1959-1960)
Ảnh: 
SAAM

Willem de Kooning

Mặc dù còn chịu ảnh hưởng một phần từ hội họa tượng hình, hầu hết các tác phẩm của nam họa sĩ người Mỹ gốc Hà Lan Willem do Kooning đều mang sắc thái trừu tượng. Với các nét vẽ dày đặc, đứt gãy, hình dạng méo mó, những bức tranh sơn dầu đầy màu sắc, nam họa sĩ cho ra đời những tác phẩm hào phóng về cả màu sắc lẫn hình ảnh.

truutuong-13

Không tên (1989)
Ảnh: 
Artsy

Helen Frankenthaler

Helen Frankenthaler, nữ họa sĩ sinh ra ở New York, cũng theo đuổi phong cách Biểu hiện Trừu tượng. Cụ thể, bà đã sử dụng kỹ thuật nhuộm màu ngâm trong bộ sưu tập tranh Color Field (tạm dịch: tranh tường màu). Để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật giống như màu nước này, Frankenthaler đã sử dụng sơn pha loãng với nhựa thông, tạo ra hiệu ứng trong mờ. Đối với Frankenthaler, quá trình thực hiện cũng quan trọng như sản phẩm cuối cùng.

truutuong-14

Canyon (1965)
Ảnh: 
The Phillips Collection

truutuong-16

Interior Landscape (1964)
Ảnh: 
SFMOMA

Mark Rothko

Tương tự Frankenthaler, Rothko cũng tạo ra những bức tranh Color Field rực rỡ sắc màu. Tuy nhiên, các khối màu trong tác phẩm của ông có bố cục rõ ràng. Mặc dù được biết đến một nghệ sĩ trừu tượng lớn, nhưng dường như Rothko không mấy thích thú danh xưng đó. "Tôi không phải là người theo chủ nghĩa trừu tượng," ông lưu ý. "Tôi không quan tâm đến mối quan hệ của màu sắc, hình thức hay bất cứ thứ gì khác. Tôi chỉ quan tâm đến việc thể hiện những cảm xúc cơ bản của con người: bi kịch, xuất thần, diệt vong, v.v. "

truutuong-16

Cam và Vàng (1956)
Ảnh: 
MarkRothko.org

Agnes Martin

Agnes Martin nổi tiếng với lối tiếp cận trừu tượng tối giản. Không giống như những bức tranh sơn dầu hỗn độn của những người đồng nghiệp, tác phẩm của cô sử dụng màu sắc nhạt và bố cục đơn giản để truyền tải sự chiêm nghiệm tĩnh lặng. Với tính thẩm mỹ này, không có gì ngạc nhiên khi nhiều bức tranh của cô - mà cô miêu tả là "lưới" - bắt nguồn từ tình yêu thiên nhiên. "Khi tôi lần đầu tiên làm lưới, tôi tình cờ nghĩ đến sự ngây thơ của cây cối, sau đó một lưới điện xuất hiện trong tâm trí tôi và tôi nghĩ nó tượng trưng cho sự ngây thơ, và tôi vẫn làm, vì vậy tôi vẽ nó và sau đó tôi hài lòng. Tôi nghĩ, "Đây chính là cách nhìn của mình."

truutuong-17

Tin liên quan

Bên trong biệt thự “Bố già” 90 triệu USD

Căn biệt thự nổi tiếng trong phim “The Godfather” hiện được rao bán trên thị trường bất động sản Mỹ với giá xấp xỉ 90 triệu USD.


Xem chi tiết: Bên trong biệt thự “Bố già” 90 triệu USD

KTS Hoàng Thúc Hào trở thành đại diện thương hiệu Khóa Huy Hoàng

Ngày 9/4/2021, KTS Hoàng Thúc Hào chính thức đảm nhận vai trò đại diện thương hiệu độc quyền cho Khóa Huy Hoàng. Với vai trò này, KTS Hoàng Thúc Hào sẽ đồng hành cùng Khóa Huy Hoàng trên hành trình đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến người tiêu dùng Việt. Tổng Giám đốc […]


Xem chi tiết: KTS Hoàng Thúc Hào trở thành đại diện thương hiệu Khóa Huy Hoàng

Ba căn nhà ống được gộp thành một

Sau cải tạo, ba căn nhà ống tối tăm trở thành một ngôi nhà lớn với sân vườn xanh mát và đầy ánh sáng.


Xem chi tiết: Ba căn nhà ống được gộp thành một

Ngôi nhà có lớp vỏ thép chống chịu thời tiết khắc nghiệt

Các kiến trúc sư đã dày công nghiên cứu, cải tạo thành công một văn phòng ở New Dehli, Ấn Độ thành một công trình kiến trúc vô cùng đặc biệt khi bên ngoài được bao bọc bởi một lớp vỏ thép chống chịu thời tiết.


Xem chi tiết: Ngôi nhà có lớp vỏ thép chống chịu thời tiết khắc nghiệt

Sáng tạo với khung cửa sổ cũ để trang trí và lưu trữ (P1)

Thực tế có rất nhiều ý tưởng trang trí có thể tận dụng các cửa sổ cũ và đây là một số dự án thú vị mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Đối với trang trí, bạn có thể sử dụng khung cửa sổ cũ cho nhiều thứ: bảng ghi nhớ, khung ảnh, trưng […]


Xem chi tiết: Sáng tạo với khung cửa sổ cũ để trang trí và lưu trữ (P1)

Nhà phố thông thoáng nhờ thiết kế mở

Phòng khách nhỏ đặt cạnh bể bơi mini, các phòng kết nối bằng hành lang gỗ mở… tạo cho không gian nhà thoáng đãng, hiện đại.


Xem chi tiết: Nhà phố thông thoáng nhờ thiết kế mở

Tự làm nhà vườn kiểu Nhật tặng vợ

Anh Nguyễn Mạnh Cường, 40 tuổi, ở Chương Mỹ, đã tự thiết kế ngôi nhà vườn theo phong cách Nhật Bản, nội thất là nhôm vân gỗ, để tặng vợ nhân 15 năm ngày cưới.


Xem chi tiết: Tự làm nhà vườn kiểu Nhật tặng vợ

Bố trí lối thoát hiểm cho nhà ống trong trường hợp khẩn cấp

Trong thiết kế nhà ống, nhà phố ở đô thị người ta thường quan tâm đến diện tích sử dụng, sự phân bố các phòng, các tiện ích khác mà ít ai nghĩ đến phương án thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.


Xem chi tiết: Bố trí lối thoát hiểm cho nhà ống trong trường hợp khẩn cấp

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)