Bạn có bao giờ muốn bước vào thế giới trong tranh? Mặc dù điều này nghe có vẻ hoang đường nhưng thực tế có khá nhiều bức tranh vẽ về một địa điểm có thật ngoài đời – và thậm chí còn chào đón các du khách.

tranh-1

Quán cafe ở phía Nam nước Pháp thơ mộng hay ngôi tranh nằm ở tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ là những ví dụ tiêu biểu cho những địa danh truyền cảm hứng cho các danh họa nổi tiếng thế giới bao gồm Vincent van Gogh, Grant Wood, Claude Monet, và Edvard Munch. Người yêu hội họa chắc hẳn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi tới thăm những địa điểm tưởng như xa lạ nhưng cũng lại thân thuộc này, đem lại trải nghiệm vượt qua phạm vi bó hẹp của phòng triển lãm hay những trang sách cổ. 

Sau đây là các địa danh xuất hiện trong tám họa phẩm nổi tiếng thế giới.

Le Café La Nuit (bức tranh Cà phê trong đêm của danh họa Vincent van Gogh)

tranh-2

Vincent Van Gogh, "Café Terrace at Night" (1888) (Ảnh: Wikimedia Commons)

tranh-3

Ảnh: Kelly Richman-Abdou / My Modern Met

Năm 1888, danh họa Hậu-Ấn tượng Vincent van Gogh tới thăm Arles, thành phố rực rỡ sắc màu ở phía Nam nước Pháp. Tại đây, ông đã định hình/ phát triển phong cách của mình và hoàn thành một số họa phẩm nổi tiếng, trong đó có tác phẩm Cà phê trong đêm. 

Xuất hiện trong tranh là hình ảnh quán cà phê sáng đèn tương phản với bầu trời đầy sao vào một buổi tối tháng Chín tại Place du Forum - quảng trường trung tâm thành phố. "Trên vỉa hè," Van Gogh viết trong bức thư gửi chị gái, "có vài người đang nhâm nhi rượu. Ánh đèn vàng chiếu sáng một góc hiên, vỉa hè, lên những viên đá cuội dưới đường - ánh lên một màu hồng."

Bức tranh được danh họa người Hà Lan thực hiện ngoài trời. Ngày nay, bạn có thể đứng ở chính nơi Van Gogh đặt giá vẽ, nằm ngay bên cạnh mái hiên màu vàng quen thuộc của quán cà phê mang tên Le Café La Nuit. 

Xưởng vẽ của danh họa Cézanne (Bộ sưu tập tranh tĩnh vật của Paul Cézanne)

Tương tự đồng nghiệp Hậu-Ấn tượng Van-Gogh, Paul Cézanne tìm thấy nguồn cảm hứng từ miền quê bình dị phía Nam nước Pháp. Nhưng khác với danh họa người Hà Lan bởi đây là quê nhà nơi Cézanne được sinh ra và lớn lên. Ông dành phần lớn cuộc đời mình ở Aixhay Aix-en-Provence, thuộc vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur ở miền nam nước Pháp.

Tại đây, Cézanne đã biến căn nhà nông cũ thành một xưởng vẽ đầy nắng nơi ông thực hiện một vài họa phẩm nổi tiếng bao gồm tranh tĩnh vật với tượng thần Cupid. 

Ngày nay, khi tới thăm Aix-en-Provence du khách có thể ghé qua xưởng vẽ của Cézanne. Nơi đó vẫn còn lưu giữ đồ đạc nội thất cũ của ông, những vật mẫu được tác giả sử dụng trong tranh, cùng dụng cụ vẽ. Xưởng vẽ nằm trên một ngọn đồi bởi Cézanne từng chia sẻ rằng ông thích hợp làm việc ở một nơi nào đó ngoài thành phố.

tranh-5

Paul Cézanne, "Still Life with Plaster Cupid" (1890) (Ảnh: Nationalmuseum - Wikimedia Commons)

tranh-5

Ảnh: Kelly Richman-Abdou / My Modern Met

Quang cảnh từ Terrain des Peintres - Aix-en-Provence (Pháp) (Bộ tranh Núi Saint Victoire của danh họa Paul Cézanne)

tranh-6

Paul Cézanne, "Mount Saint Victoire" (1890) (Ảnh: Google Arts & Culture - Wikimedia Commons)

tranh-7

Núi Saint Victoire

Từ năm 1882 đến 1906, Cézanne đã hoàn thành ít nhất 30 bức tranh về Saint Victoire, một dãy núi ở Provence. Trong loạt tranh này, danh họa đã thử nghiệm với màu sắc, bố cục và nét vẽ, biến nó trở thành một trong những dự án quan trọng nhất trong sự nghiệp của ông.

Hầu hết các tác phẩm được thực hiện tại xưởng vẽ của danh họa nơi hướng ra khung cảnh thơ mộng của vùng Provence. Ngày nay xưởng vẽ của ông được biết đến với cái tên Terrain des Peintres, được dẫn tới bởi con đường mòn mang tên Cézanne - cho phép du khách theo sát bước chân của nghệ sĩ nổi tiếng.

Khu vườn của Monet ở Giverny, Pháp (Những bông hoa súng và loạt cây cầu Nhật Bản của Claude Monet)

tranh-8

Khu vườn của Monet tại Giverny, Pháp

tranh-8

Claude Monet, "Water Lilies and Japanese Bridge" (1897 và 1899) (Ảnh: The Athenaeum - Wikimedia Commons)

Nghệ sĩ theo trường phái ấn tượng Claude Monet chuyển đến Giverny, một xã ở miền bắc nước Pháp, vào năm 1883. Chính tại đây, danh họa đã tạo ra "kiệt tác để đời": một  khu vườn mang hơi hướng Nhật Bản.

Với những cây liễu rủ, những bông hoa nở quanh năm bao quanh trung tâm là chiếc ao hoa thủy sinh, khu vườn được cắt tỉa tỉ mẩn này đã truyền cảm hứng cho một vài bộ tranh nổi tiếng nhất của Monet, bao gồm 250 bức Hoa loa kèn và 12 bức tranh về cây cầu xanh Nhật Bản. "Tôi làm việc say mê tại khu vườn của mình mọi lúc," Monet nói nổi tiếng. "Hoa lá luôn là cảm hứng chủ đạo của tôi. Trái tim tôi mãi mãi thuộc về Giverny."

Ngày nay, khu vườn yêu quý của nghệ sĩ — cũng như ngôi nhà của ông, được trang hoàng bằng bộ sưu tập tranh khắc gỗ ấn tượng theo phong cách Nhật Bản — là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút hơn 500.000 du khách mỗi năm.

Cung điện Westminster (Loạt tranh vẽ cung điện của Claude Monet)

tranh-9

Claude Monet, "The Houses of Parliament, Sunset" (1903) (Ảnh: Postdlf  - Wikimedia Commons)

Trong thời gian ở Giverny, Monet thường xuyên đến London. Tại đây, ông đã vẽ 25 bức tranh về Cung điện Westminster, khám phá thử nghiệm những thay đổi trong màu sắc của bầu trời và sự phản chiếu trên dòng sông Thames — "nỗi ám ảnh, niềm vui và sự day dứt ngày dài của ông".

tranh-10

Parliament at sunset (Ảnh: poludziber - Shutterstock)

Monet được cho là đã hoàn thành những tác phẩm này từ sân thượng tầng hai của Bệnh viện St. Thomas. Mặc dù ngày nay việc ngắm nhìn các Tòa lâu đài từ vị trí này có thể khó khăn, nhưng một cuộc tản bộ dọc theo bờ sông và những cây cầu cho thấy hình ảnh gần như giống hệt nhau.

Maison Fournaise (Họa phẩm Tiệc trưa trên du thuyền của Pierre-Auguste Renoir)

Luncheon of the Boating Party là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của danh họa Pierre-Auguste Renoir. Ngay từ lần đầu được trưng bày tại Triển lãm Trường phái Ấn tượng lần thứ bảy vào năm 1882, bức tranh khổ lớn đã nhận được sự ca ngợi qua nhiều thế kỷ. Nhờ đó, khung cảnh xuất hiện trong tranh — Maison Fournaise , một nhà hàng trên Đảo Chatou may mắn trở thành điểm đến nổi tiếng cho những người hâm mộ trường phái Ấn tượng.

Nằm ngay bên ngoài Paris, Maison Fournaise cung cấp dịch vụ cho thuê thuyền và phục vụ đồ ăn vào cuối thế kỷ 19. Trong thời gian này, Renoir và các họa sĩ Pháp khác thường xuyên đến thăm nơi đây, minh chứng là bức tranh Tiệc trưa trên du thuyền của Renoir.

Nhà hàng đóng cửa vào năm 1906, và mở cửa trở lại vào năm 1990. Ngày nay, Maison Fournaise vẫn hoạt động kinh doanh, chào đón quý khách hàng tới thưởng thức trên chính ban công ven sông nổi tiếng trong tranh. 

tranh-11

Pierre-Auguste Renoir "Luncheon of the Boating Party" (1880-1881) (Ảnh: The Phillips Collection - Google Arts & Culture)

tranh-12

Maison Fournaise tại Chatou

Đường Valhallvegen (Bộ tranh Tiếng hét của danh họa Edvard Munch)

tranh-13

Edvard Munch, "The Scream" (1893) (Ảnh: National Gallery of Norway - Wikimedia Commons)

tranh-14

Con đường Valhallvegen tại Oslo, Norway

Từ năm 1893 đến năm 1910, nghệ sĩ in khắc và họa sĩ người Na Uy Edvard Munch cho ra đời tác phẩm để đời mang tên Tiếng thét. Bộ tranh bao gồm bốn tác phẩm trên bìa cứng, lấy hình ảnh một nhân vật kinh dị làm chủ đề. Mặc dù chất liệu, bảng màu và chi tiết ở từng bức tranh đều khác nhau, mỗi tác phẩm đều có cùng một bối cảnh: một cây cầu bắc qua dòng sông xanh, đặt trên nền trời âm u.

Khung cảnh nổi tiếng xuất hiện từ những chuyến đi dạo ngắm hoàng hôn của Munch, như ông đã mô tả trong nhật ký của mình: "Một buổi tối tôi đang đi dọc theo một con đường, thành phố ở một bên và vịnh hẹp bên dưới. Tôi cảm thấy mệt mỏi và ốm yếu. Tôi dừng lại và nhìn ra vịnh hẹp - mặt trời đang lặn, và những đám mây chuyển sang màu đỏ như máu. Tôi cảm nhận được tiếng hét của tự nhiên; dường như tôi đã nghe thấy tiếng hét đó. Tôi vẽ bức tranh này, vẽ những đám mây đỏ như máu. Màu sắc réo rắt. Tiếng thét ra đời từ đó."

Con đường được Munch mô tả được cho là Đường Valhallvegen , hướng ra Đồi Ekeberg của Oslo.

Ngôi nhà Dibble (Bức tranh Gothic kiểu Mỹ của danh họa Grant Wood)

tranh-15

Grant Wood, "American Gothic" (1930) (Ảnh: Google Arts & Culture - Wikimedia Commons)

tranh-16

Ngôi nhà Gothic Mỹ tại Eldon, Iowa (Ảnh: Scott Cornell - Shutterstock)

Năm 1930, họa sĩ Grant Wood đã vẽ American Gothic, một trong những tác phẩm ấn tượng nhất theo chủ nghĩa hiện đại.

Tác phẩm cho thấy một người đàn ông và một người phụ nữ thần thái đứng trước ngôi nhà nhỏ màu trắng có ô cửa sổ Gothic bắt mắt. Trong khi nhiều người tin rằng đó là một cặp vợ chồng (cụ thể là một người nông dân và vợ của anh ta), hai nhân vật này thực sự được mô phỏng theo chị gái và nha sĩ của Wood.

Ngày nay, những người yêu bức tranh có thể ghé thăm Ngôi nhà Dibble (cái tên được được đặt theo tên của chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà, Charles Dibble), được liệt kê trong Sổ đăng ký Địa điểm Lịch sử Quốc gia. Tọa lạc tại Eldon, Iowa, ngôi nhà hiện đã trở thành một địa điểm du lịch, nơi đó thậm chí còn cung cấp đạo cụ cho những buổi chụp ảnh lấy cảm hứng từ Gothic Mỹ!

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Gia đình xây nhà bọc ngói để ‘trốn phố thị’

Ngôi nhà sàn thấp 160 m2 ở thung lũng TP Bảo Lộc là chỗ chỗ “trốn phố ” và tiếp đón bạn bè vào cuối tuần của một gia đình hai thế hệ ở Bảo Lộc.


Xem chi tiết: Gia đình xây nhà bọc ngói để ‘trốn phố thị’

Ngôi nhà có sàn “chạy” được từ tầng 1 lên tầng 3

Nhờ một phần mặt sàn có thể nâng lên hạ xuống, ngôi nhà ở Bordeaux vừa đáp ứng nhu cầu của chủ nhà vừa trở thành biểu tượng kiến trúc hiện đại.


Xem chi tiết: Ngôi nhà có sàn “chạy” được từ tầng 1 lên tầng 3

Tìm hiểu về phụ gia bê tông và các công dụng của từng loại

Ở Việt Nam phụ gia bê tông được nghiên cứu từ những năm 1965 – 1967 và ngày càng phát triển với chủng loại tương tự như những nước khác. Các chủng loại phụ gia ở Việt Nam chủ yếu là: phụ gia tăng dẻo, siêu dẻo giảm nước, phụ gia chống thấm, phụ gia […]


Xem chi tiết: Tìm hiểu về phụ gia bê tông và các công dụng của từng loại

Ngôi nhà hình máy sấy tóc

Nằm trong một khu dân cư trên đảo Jeju, công trình mang tên “ngôi nhà gió” gây ấn tượng với khối nhà màu vàng trông như máy sấy tóc.


Xem chi tiết: Ngôi nhà hình máy sấy tóc

Ý tưởng lưu trữ rau quả thông minh (P2)

Suy nghĩ về việc bảo quản rau quả có thể là một việc khó khăn vì bạn biết rằng không phải tất cả trái cây và rau quả của bạn đều có thể vào tủ lạnh. Bảo quản rau quả yêu cầu bạn phải xem xét một số yếu tố như nhiệt độ và luồng không […]


Xem chi tiết: Ý tưởng lưu trữ rau quả thông minh (P2)

Ý tưởng lưu trữ rau quả thông minh (P1)

Suy nghĩ về việc bảo quản rau quả có thể là một việc khó khăn vì bạn biết rằng không phải tất cả trái cây và rau quả của bạn đều có thể vào tủ lạnh. Bảo quản rau quả yêu cầu bạn phải xem xét một số yếu tố như nhiệt độ và luồng không […]


Xem chi tiết: Ý tưởng lưu trữ rau quả thông minh (P1)

Nhà thờ được bao quanh bởi hơn 100.000 tấm kính màu xanh lam

Được xây dựng tại Luoyuan – một quận ở bờ biển phía đông bắc của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, nhà thờ độc đáo được thiết kế bao bọc bởi hơn 100.000 tấm kính màu này đã trở thành một công trình kiến trúc cực kỳ thu hút và ấn tượng.


Xem chi tiết: Nhà thờ được bao quanh bởi hơn 100.000 tấm kính màu xanh lam

3 tiêu chí chọn tôn lạnh phù hợp

Người tiêu dùng cần dựa vào nhu cầu, vị trí địa lý và chọn thương hiệu uy tín khi mua tôn lạnh.


Xem chi tiết: 3 tiêu chí chọn tôn lạnh phù hợp

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)