Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển là một trong những phong cách nhận được nhiều sự lựa chọn từ chủ đầu tư. Mặc cho chi phí lên đến tiền tỷ, nhưng quy mô và không gian hoành tráng, phong cách này vẫn là lựa chọn tối ưu của nhiều gia đình, với mong muốn tận hưởng một không gian sống trọn vẹn và đúng nghĩa.

PHONG CÁCH NỘI THẤT CỔ ĐIỂN LÀ GÌ?

Phong cách Cổ điển là trường phái nghệ thuật của Châu Âu, bắt đầu từ thế kỷ XVII – XIX. Phong cách này thể hiện qua nhiều hình thái nư âm nhạc, văn học, nghệ thuật. Tuy nhiên phong cách này thể hiện mạnh mẽ qua hình thái kiến trúc nội thất.

6 đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển
Phong cách thiết kế nội thất cổ điển đem đến sự sang trọng và tinh tế

Vẻ đẹp tinh tế và hấp dẫn của phong cách này thường thu hút, đem đến không gian sang trọng đậm chất hoàng gia. Những đặc trưng của phong cách này vô cùng tinh xảo, mang xu hướng hoài cổ, có tính tráng lệ. Phong cách  này được nhiều loại công trình như căn hộ cao cấp, khách sạn, yêu thích lựa chọn.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN

Phong cách Cổ điển bắt nguồn từ Pháp ở thế kỷ 17, chủ nghĩa Cổ điển nhanh chóng lan rộng ra khắp Châu Âu và trở thành phong cách nghệ thuật thống trị châu lục này trong hơn hai thế kỷ sau đó.

Các nghệ sỹ thời đó thường lấy cảm hứng thiết kế nghệ thuật từ Hy Lạp cổ đại và Rome – Ý. Cụ thể đó là những yêu cầu khắt khe, rõ ràng và đơn giản, tuy nhiên phải tuân theo nguyên tắc nghiêm ngặt. Phong cách Cổ điển được nhiều quốc gia đón nhận, có những tiếp nhận, tiếp biến và phát triển sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế, chính chị, xác hội và quan niệm nghệ thuật ở mỗi nơi.

6 đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển
Lịch sử hình thành phong cách nội thất cổ điển bắt đầu từ các nước Châu Âu
  • Nếu như ở Pháp, phong cách thiết kế nội thất Cổ điển tràn đầy vẻ đẹp lộng lẫy, rực rõ, thì trong chủ nghĩa cổ điển ở Anh, phong cách này lại được đặc trưng bởi tính hợp lý và sự gắn kết chặt chẽ.
  • Ở Nga, trong thời kỳ trị vì của nữ hoàng Catherine, vẻ sang trọng, sự hòa hợp và sự tiết chế hợp lý của phong cách thiết kế Cổ điển đã chinh phục trái tim của vị nữ hoàng này. Những công trình lớn ở Nga, thể hiện vẻ đẹp cao quý, sang trọng và cuốn hút, được giới quý tộc đón nhận nhiệt tình.
  • Ở Việt Nam, khái niệm về phong cách này thường được hiểu là những công trình được thiết kế theo phong cách châu Âu, cầu kỳ với nhiều cụ thể. Đây là cách hiểu không chính xác nếu so với khái niệm được dịch nguyên gốc từ tiếng Anh, mặc dù nó được chấp nhận rỗng rãi. kiểu cách này dựa trên những nguyên lý sắp đặt, thăng bằng và phối hợp các yếu tố theo nguyên tắc được quy định chặt chẽ.
    Trong kiểu cách Cổ điển truyền thống (Classic style) không bao giờ đi theo xu hướng hiện đại nào, mà nó hòan toàn tập trung vào sự truyền thống, cổ kính. Những phần đang được hoàn chỉnh được bọc lớp sơn mới hoặc được sơn véc-ni với những màu sắc sáng tạo khác nhau, được mạ vàng, bạc. Mặc khác, trong phong cách Classic Reinterpreted Style (diễn dã theo cổ điển) là một sự bứt phá từ phong cách cổ điển (classis style) tuy nhiên Classic Reinterpreted lại hiện đại hơn một chút. Các mẫu nội thất trở thành tối giản hơn qua từng thiết kế, hình thành lên cái nhìn mới mẻ, mà lại mang dáng vẻ cổ điển. Màu sắc của phong cách này là một sự pha tạp của cả cổ điển và hiện đại. Bạc và vàng được trộn lẫn với màu kem và các màu sắc thiên nhiên. Những hình thức này bảo tồn cấu trúc của những hình thức hoặc các yếu tố cũ hoặc đôi khi là các yếu tố nói chung, và một vài số yếu tố của một kiểu cách thiết kế nội thất được kết hợp với các yếu tố hiện đại, đã hình thành sự hợp nhất giữa cái cũ và cái mới.
6 đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển
Tân cổ điển chia thành hai trường phái thiết kế

TRƯỜNG PHÁI CHÍNH CỦA PHONG CÁCH NỘI THẤT CỔ ĐIÊN

Phong cách nội thất Cổ điển hiện nay chia thành 2 trường phái chính:

1. Phong cách Cổ điển truyền thống

Phong cách Cổ điển truyền thống (Classic style) tập trung vào sự cổ kính truyền thống Châu Âu. Các chi tiết nội thất mới hoặc sơn Vec ni với các mày sáng như màu bạc, mạ vàng, …

2. Phong cách diễn giải sự Cổ điển

Phong cách diễn giải sự Cổ điển (Classic Reniterpreted) là sự đột phá của phong cách Cổ điển truyền thống. Phong cách diễn giải mang đến sự đơn giản trong từng chi tiết, cùng với cái nhìn mới mẻ nhưng vẫn giữ lại những tinh hoa Cổ điển. Phong cách này sử dụng các màu sắc có sự giao thoa giữa phong cách hiện đại và Cổ điển. Thường là các màu sắc thiên nhiên trộn lẫn với các màu kem, bạc và vàng. Cấu trúc cũ được giữ nguyên kết hợp với các yếu tô tạo nên sự mới là và cuốn hút.

6 đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển
Phong cách cổ điển có nhiều nét đặc trưng cơ bản

ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN CỦA NỘI THẤT CỔ ĐIỂN

1. Đối xứng và cân bằng

Thiết kế nội thất phong cách cổ điển là phong cách thiết kế tập trung chủ yếu vào tính đối xứng và sự cân bằng. Kiến trúc sư thường lấy một trục ở chính giữa, chia đôi hai không gian, thiết kế một nửa và nửa còn lại đối xứng qua không trục chính.

Có thể hình thành lên một sự sắp xếp đối xứng bằng cách chia nó từ chính giữa, với mỗi nửa là bản sao của nửa còn lại. Tuy nhiên trong một vài số hoàn cảnh không nhất thiết đồ đạc nội thất phải giống nhau, cơ mà theo một cách nào đó phản ảnh bức tường trực diện, bằng việc sử dụng tone và bảng màu.
Thiết kế cổ điển có ý nghĩa trong việc tạo sự đối xứng hoàn hảo. Mỗi chi tiết đều quan trọng trong các thiết kế cổ điển. Từ cách đặt tranh đến loại ánh sáng được lựa chọn dùng, kiểu cách này đòi hỏi sự chú ý đến các chi tiết một cách tuyệt đối.

Sự đối xứng giữa hai không gian, cách sắp xếp có tính chất lặp lại, nửa này phiên bản sao của nửa kia, chính điều này tạo nên sự cân bằng cho phong cách nội thất Cổ điển.

6 đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển
Đối xứng và cân bằng là yếu cầu chính của phong cách nội thất cổ điển

2. Màu sắc sử dụng

Các thiết kế nội thất cổ điển thường tập chung vào một bảng màu có cảm hứng từ thiên nhiên như xám hoặc tông màu vàng hoặc màu nào đó tự nhiên hơn. Tuy nhiên, tông màu vàng và trắng là hai tông màu được dùng nhiều nhất trong kiểu cách cổ điển. Sắc trắng là yếu tố giúp các chi tiết chạm trổ ánh vàng càng trở lên nổi bật hơn, lộng lẫy hơn. Bên cạnh đó, những màu sắc thuộc tông màu trầm như màu nâu của gỗ cũng được bắt gặp nhiều trong các thiết kế nội thất mang kiểu cách cổ điển.

Màu sắc trong phong cách Cổ điển truyền thống, được lựa chọn cẩn thận thể hiện sự hài hòa, hoàn hảo xung quanh  truyền thống. Nội thất cổ điển truyền thống không lấy màu sắc làm điểm nhấn trong không gian, mà tạo sự ấm áp cho tổng thể chung. Màu gỗ tối luôn là sự lựa chọn hàng đầu với gỗ gụ, gỗ sồi, … và chắc chắn sẽ không thể đạt được cảm giác về chiều sâu nếu thay thế nó bằng gỗ sáng màu hay bằng tre. Tuy nhiên không nhất thiết bạn phải bao phủ mọi thứ bằng gỗ, chỉ cần một vài chi tiết nhỏ như dầm, trần nhà bằng gỗ hay tay vịn cầu thang đã có thể mang lại cảm giác ấm cúng cho không gian.

Màu sắc trong phong cách diễn giải sự Cổ điển có thêm các màu sắc hiện đại. Việc trang trí nội thất bằng các đồ nội thất hiện đại cũng thường xuyên được tìm thấy. Có thể chọn một vài số màu sắc sáng cho đồ gia dụng của mình.
Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển hiện nay thường dùng những tông màu gỗ tối ví dụ gỗi sồi, gỗ gụ… sẽ khó nắm giữ cảm giác về chiều sâu nếu thay cho nó bằng tre hay gỗ sáng màu. Tuy nhiên, để sở hữu công hiệu trong việc những dấu hiệu kiểu cách cổ điển không nhất thiết phải bao phủ hoàn toàn mọi thứ bằng gỗ, chỉ cần một thông tin cụ thể nhỏ: dầm trần bằng gỗ hoặc tay vịn cầu thang cũng đã đủ mang lại cảm giác đầm ấm trong tòa nhà.
dùng những màu trung tính nhất (màu be, nâu, nâu sẫm) làm màu chính, đặc biệt là khi kết hợp với những tông màu nâu, xanh trời, đỏ và xanh. Hãy giữ cho màu sắc đồng điệu cùng tông, nếu muốn khoảng không sáng hơn, hiện đại hơn.

6 đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển
Thiết kế nội thất phong cách Cổ điển

3. Điểm nhấn thiết kế

Điểm nhấn sẽ đóng tác dụng làm điểm tập trung chính của căn phòng. Thiết kế cổ điển thường có những điểm nhấn lớn. Các điểm nhấn có thể là những đồ vật được dùng ở bên trong căn phòng. Nó có thể là một chiếc bếp sưởi lớn, hay một chiếc bàn vĩ đại được đặt ở giữa phòng, hay thậm chí là một chiếc cầu thang uốn lượn khổng lồ hay một chiếc tranh được đóng khung lớn. Khi điểm nhấn được chọn lựa, hầu hết những đồ dùng khác chỉ giống như đồ trang trí để tôn lên sự nổi trội của thành phần thiết kế chính này.

4. Họa tiết trang trí


Đặc trưng của là những cụ thể bố cục cầu kì và mang tính nghệ thuật cao. Sự kết hợp giữa những đường lượn mềm mại cũng các đường bo cong duyên dáng đã cùng kết hợp hình thành một thiết kế nội thất đầy sang trọng, quý phái và lộng lẫy.
Phong cách truyền thống quản lý những góc độ và đường nét sắc nét hay những đường thẳng mạnh, mà thay vào đó là những góc cạnh và đường cong mềm mại, cổ kính.
Trong kiểu cách này, không thể thiếu chính là những nét và khuôn cụ thể bố cục chạy từ sàn lên tới trần và bao phủ rộng mỗi yếu tố cơ cấu. chẳng hạn như: những đường chỉ phào, đường gờ,…chạy dọc tường hay những điểm vuông góc giữa tường và trần, sàn và tường. Và đây chính là chìa khoá cho kiểu cách cổ điển – bất kể dù đồ đạc trong phòng có mang chút ngẫu hứng lộn xộn, chỉ cần thêm các yếu tố này bạn sẽ cảm thấy kiểu cách cổ điển trong căn nhà của bạn. Từ bố cục tới đồ dùng nội thất bạn cần sử dụng giác quan của mình để sắp đặt khoảng không này. Cửa sổ là quy ước thị giác trong việc sắp xếp vật dụng của phong cách cổ điển. 

6 đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển
Thiết kế phòng bếp nội thất cổ điển sang trọng

5. Vật liệu đồ nội thất

Đồ nội thất và vật liệu trong kiểu cách này, mang dáng dấp, phảng phất hình ảnh của những thập kỉ, thế kỉ trước. Để phù hợp với hình dáng cầu kì, tinh xảo, đồ nội thất kiểu cách cổ điển thường được làm từ chất liệu cao cấp như gỗ, đá hoa cương, da, nỉ… Chúng được chế tác rất kĩ càng để mang lại vẻ sáng bóng và sang trọng cho khoảng không. Sofa, bàn ghế thường có kích thước lớn với da bóng và tay vòm uốn lượn. Đặc trưng của phong cách này là những bộ sofa bọc nệm êm ái cùng phần viền chạm trổ cầu kì, hầu như không hề xuất hiện bất cứ một góc nhọn nào trên khắp bộ sofa và bàn. thường dùng những họa tiết cổ với những đường cong uốn lượn, mềm mại, uyển chuyển… những chiếc ghế thường được bọc ngoài mặt và khá trang trọng để mọi người có thể cảm nhận ngay được sự kỹ càng, êm ấm. Mỗi một đồ đạc nội thất hay chiếc ghế đều mang lại cảm giác thoải mái. Các chi tiết bố cục này phần lớn được làm thủ công một cách rất tinh tế và thường được lấy cảm hứng từ hình kỷ hà, hoa cỏ trong tự nhiên mang tính nghệ thuật cao, có sự đồng đều về kiểu cách.

6 đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển
Phong cách nội thất cổ điển chú trọng đến vật liệu nội thất

Khoảng không gian cổ điển thường được bố cục với những vật liệu làm từ các loại vải dệt – đây chính là một lựa chọn quan trọng trong phong cách truyền thống, như cotton và vải sợi. Rèm cửa màu sắc từ vải (gấm hoa, nhung,…. ) sẽ mang lại sự duyên dáng. Xu hướng vải dệt trong kiểu cách truyền thống là hoa cỏ, sọc thậm chí cả hoa văn toile. một số thiết kế sẽ tìm đến một vài loại vải khác như lụa để nâng cao không gian cổ điển. cơ nhưng mà điều đáng lưu ý là các loại vải dệt không nên đóng vai trò chính trong việc trang trí phòng. 
Đương nhiên vẫn có thể tự do kết hợp các loại nội thất để sửa sang căn phòng nhưng phải kiểm khám xét màu sắc của chúng. dùng đồ pha lê trên thiết bị chiếu sáng, kim khí bằng đồng, các loại khung mạ vàng cho những bức tranh tường…

6. Ánh sáng tinh tế

6 đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển
Ánh sáng có ý nghĩa quan trọn trong phong cách thiết kế nội thất cổ điển

Để duy trì sự tinh xảo này, hãy chọn những chiếc đèn sáng để tạo đúng tâm trạng và không khí. Chúng không nhất thiết phải là những thiết bị chiếu sáng hiện đại, có thể tìm một vài số mẫu đèn chùm tinh xảo. Chúng vừa đem lại cảm giác êm ấm với ánh sáng vàng dịu, vừa làm điểm nhấn rất nghệ thuật cho không gian. Ánh sáng có thể thay đổi mọi thứ trong một căn phòng không chỉ đơn giản là hình thức của căn phòng. Nó có thể là một đặc điểm trang trí cũng như có thể tình hình diễn biến đến môi trường chung quanh của căn phòng. Vì nguyên cớ này, hãy tẩn mẩn với sự lựa chọn đèn của bạn.

Wedo là đơn vị thiết kế nội thất chuyên sâu và đa dạng trong phong cách thiết kế. Phong cách thiết kế nội thất cổ điển là phong cách sở trường và nhiều thế mạnh của. Tiếp nhận công trình, chúng tôi có quá trình khảo sát chi tiết, cụ thể, từ đó đưa ra phương án ý tưởng sơ bộ 2D cho đến 3D sao cho khớp nhất có thể. Trước hết là đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư, sau là thể hiện những ý tưởng và cách sắp xếp độc đáo, có sự khác biệt so với những công trình khác.

Tin liên quan

Tấm thạch cao là gì? Ưu điểm nổi trội của tấm thạch cao

Thạch cao hiện nay đang là chất liệu một trong những chất liệu đang được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng bởi nó sở hữu vô vàn ưu điểm. Tấm thạch cao cũng đang được xuất hiện trong rất nhiều công trình. Tuy nhiên tấm thạch cao là gì? Tại sao nó […]


Xem chi tiết: Tấm thạch cao là gì? Ưu điểm nổi trội của tấm thạch cao

Báo giá sơn tường mới nhất hiện nay

Sơn tường nhà là một việc rất quan trọng bởi nó quyết định đến tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Hơn nữa nó còn ảnh hưởng đến chất lượng nhà và sức khỏe của chính các thành viên trong gia đình. Nhưng giá sơn tường là bao nhiêu và nên chọn loại sơn […]


Xem chi tiết: Báo giá sơn tường mới nhất hiện nay

(Chi tiết nhất) Thạch anh trắng, Ý nghĩa phong thủy của thạch anh trắng

Từ xa xưa, thạch anh trắng vốn dĩ đã được biết đến như một loại đá quý hiếm có công dụng thanh lọc nguồn năng lượng xấu, thu hút nguồn năng lượng tích cực và xua đuổi tà khí. Đá thạch anh trắng giúp bạn có sức khỏe dồi dào, tinh thần tập trung, chống […]


Xem chi tiết: (Chi tiết nhất) Thạch anh trắng, Ý nghĩa phong thủy của thạch anh trắng

101 mẫu tủ bếp hiện đại không bao giờ lỗi mốt

Lựa chọn mẫu thiết kế tủ bếp hiện đại sao cho phù hợp với không gian phòng bếp của gia đình là điều gia chủ nào cũng mong muốn. Với mỗi kiểu diện tích và không gian khác nhau, việc thiết kế tủ bếp cũng có sự điều chỉnh để tạo nên sự thoải mái […]


Xem chi tiết: 101 mẫu tủ bếp hiện đại không bao giờ lỗi mốt

Mẫu cầu thang nhà ống 5m đẹp mà đơn giản

Diện tích đất ngày càng eo hẹp khiến nhiều gia đình lựa chọn giải pháp xây nhà ống. Nếu bạn nghĩ việc thiết kế cầu thang cho nhà ống có diện tích nhỏ đang gặp nhiều vấn đề thì hãy cùng tham khảo những mẫu cầu thang nhà ống 5m sau đây nhé. Mục Lục […]


Xem chi tiết: Mẫu cầu thang nhà ống 5m đẹp mà đơn giản

Có nên mua bếp điện từ đôi?

Bếp điện từ đôi là thiết bị nhà bếp rất quen thuộc với nhiều người hiện nay nhất là trong những căn bếp hiện đại. Nhưng vẫn còn nhiều hoài nghi về hiệu quả của loại bếp này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau. Mục Lục 1 Bếp điện từ đôi […]


Xem chi tiết: Có nên mua bếp điện từ đôi?

18+ mẫu tiểu cảnh đẹp, độc đáo

Sân vườn luôn là một không gian lý tưởng được nhiều người yêu thích và những mẫu tiểu cảnh đẹp luôn tạo ra sợi dây xúc cảm gắn kết con người lại gần với thiên nhiên. Do đó, tiểu cảnh sân vườn đã trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế không gian […]


Xem chi tiết: 18+ mẫu tiểu cảnh đẹp, độc đáo

30 mẫu sân vườn đẹp khiến bạn không thể rời mắt

Thiết kế cảnh quan sân vườn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó không chỉ giúp ngôi nhà của bạn thêm màu sắc mà còn giúp lấy lại tinh thần cho các thành viên trong gia đình.. Tuy nhiên việc sử dụng và bố trí khu vực cảnh quan sân vườn đẹp […]


Xem chi tiết: 30 mẫu sân vườn đẹp khiến bạn không thể rời mắt

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)