Thiết kế những căn phòng bếp có diện tích nhỏ dường như là một thách thức nhưng đó cũng là cơ hội để thể hiện sự sáng tạo của các nhà thiết kế để làm sao tối đa hóa chức năng cũng như không gian bếp.

1.  Tận dụng cả hai bên hông của đảo bếp

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Đảo bếp là một nơi tuyệt vời để trữ đồ nhưng đôi khi các món đồ lại như muốn bị lạc trong các ngăn tủ vừa sâu lại vừa thấp của nó. Vậy nên, hãy thiết kế đảo bếp để có thể mở ở cả hai hướng để mỗi bên có thể đựng các món đồ mà ta có thể lấy ra nhanh chóng, tránh bị chôn vùi bên trong.

2.  Hãy thử loại đảo bếp dạng xe đẩy

Thay vì sử dụng đảo bếp kiểu truyền thống, hãy thử sử dụng loại đảo bếp có thiết kế kiểu xe đẩy và để trống hai bên. Kiểu đảo bếp này giúp tạo khoảng trống rõ ràng cho căn bếp nhưng vẫn đầy đủ chức năng và bạn có thể lấy đồ từ bất cứ phía nào của đảo bếp.

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Nếu đảo bếp có gắn bánh xe để di chuyển được, bạn có thể đẩy nó đi khi cần thiết hay chuyển đến một không gian mới để phục vụ các mục đích khác như các bữa tiệc buffet hay là quầy để nước uống.

3.  Hãy thử kết hợp màu tối và sáng cho căn bếp

Bạn có thể nghĩ rằng sử dụng màu tối cho căn bếp có diện tích nhỏ là một điều hoàn toàn không nên nhưng sử dụng sự tương phản giữa màu sáng và màu tối sẽ tạo ra hiệu ứng thị giác thực sự làm không gian bếp trở nên lớn hơn.

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Sử dụng một ít màu xám đen ở một bức tường và phủ xung quanh gian bếp là màu trắng của các bức tường còn lại và các hệ tủ như hình minh họa bên dưới giúp tạo độ sâu cho bức tường và do đó làm cho ta cảm giác bức tường ở cách xa hơn.

4.  Xem xét việc nâng chiều cao của mặt đảo bếp cao hơn

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Thay vì đặt mặt đảo bếp ở vị trí chuẩn, hãy xem xét việc việc đẩy mặt đảo bếp cao hơn – ngay tầm mắt chẳng hạn – như ví dụ bên dưới. Theo cách này, đảo bếp sẽ trông thon hơn và bạn cũng có thể chứa được nhiều đồ hơn bên dưới.

5.  Thiết kế tủ bếp trên dạng kín và hở

Bạn thật sự thích kiểu kệ gắn tường cho giải pháp không gian mở phòng bếp nhưng vẫn muốn có không gian để trữ đồ trong tủ kín!? Hãy thử cân nhắc kiểu thiết kế kết hợp tủ kín và hở hai bên như dưới đây vừa giúp bạn có thể lấy đồ dễ dàng mà lại mang đến không gian thông thoáng cho căn phòng bếp.

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Nếu so với việc chỉ đặt kệ treo xuyên suốt chiều dài tủ bếp trên thì kiểu thiết kế này sẽ trông gọn gàng hơn mà lại còn thuận tiện để lấy đồ ra nữa.

6.  Tận dụng tối đa các loại tủ, kệ trống

Thêm một lựa chọn hoàn khảo khác cho các thiết kế kệ mở theo xu hướng mới nhất chính là sử dụng kệ gắn tường ngay phía trên của đảo bếp.

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Đây thực sự là một điểm nhấn về thị giác giúp bạn vừa có không gian để đồ mà việc không có các hộc, khung tủ như các loại tủ bếp trên thông thường còn giúp cho căn phòng bếp trông rộng hơn hẳn.

7.  Thả nổi bề mặt đảo bếp

Tùy theo thiết kế của phòng bếp nhà bạn, đôi khi điểm lý tưởng để đặt lò vi sóng, lò nướng bánh hay các ngăn kéo khác của tủ bếp dưới chính là đặt sát ngay đảo bếp.

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Căn phòng bếp ở trên đã giải quyết được vấn đề bằng cách kéo dài mặt đảo bếp để có nhiều diện tích sử dụng hơn nhưng làm cho không gian bếp trở nên thoáng hơn do không có vật cản nào bên dưới.

8.  Hãy nói lời chào tới hệ thống tủ bếp trên ở vị trí cao hơn

Thường thì tủ bếp trên sẽ cách tủ bếp dưới khoảng 50cm, nhưng khi bạn đẩy tủ bếp trên cao hơn (khoảng 60 – 75 cm khoảng cách) sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và trống hơn khi bạn đang sử dụng tủ bếp dưới. Nếu bạn cao và không phiền sử dụng thêm ghế đẩu thì những ưu điểm khi nâng tủ bếp trên lên cao thật sự tạo ra điều khác biệt.

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Một cách khác áp dụng phương pháp này chính là tạo ra sự chênh lệch về chiều cao của tủ bếp trên như ví dụ bên dưới đây sẽ giúp căn bếp của bạn trông ngăn nắp hơn.

9.  Tìm chỗ giấu cho những chiếc ghế ăn

Khi đảo bếp vừa là bàn ăn vừa là nơi để chuẩn bị đồ nấu ăn thì thật tiện lợi. Tuy nhiên, những chiếc ghế ăn dạng có kích thước lớn hay những chiếc ghế ăn thông thường có thể chiếm diện tích.

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Ngoài ra, để tránh bị lật bạn nên chọn những chiếc không có mê lưng – như ví dụ bên dưới là ghế bar không có mê lưng và có thể dễ dàng đẩy vào bên dưới mặt bàn để tránh việc choán lối đi.

10.  Khai thoáng không gian bếp

Thêm một cách hữu nữa để làm rộng không gian phòng bếp là hãy phá bỏ bức tường ngăn cách giữa phòng bếp và phòng liền kề.

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Nếu bạn dự định làm đảo bếp ngay chỗ bị phá bỏ này thì hãy thử mở rộng nó qua phía phòng khác. Bằng cách này, bạn vừa có thể mượn diện tích của phòng kế bên mà còn có thể tạo thêm chức năng cho đảo bếp bằng cách dùng phần mở rộng ấy làm bàn ăn cho gia đình!

11.  Gắn gương ở phần tường sau tủ bếp

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Bạn không có bức tường nào để tạo thêm không gian ư!? Bạn vẫn có thể dùng cách này bằng cách gắn gương vào phần tường sau tủ bếp để tạo chiều sâu cho căn phòng.

12.  Sử dụng tủ bếp với nhiều ngăn chức năng

Tủ bếp với nhiều ngăn chức năng thật sự tiện lợi với bất kỳ không gian bếp nào đặc biệt là các căn bếp có diện tích nhỏ.

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Nhồi nhét tất cả vào trong hộc tủ, ngăn kéo chẳng bao giờ hữu ích nếu các ngăn tủ đều không được phân chia chức năng rõ ràng. Vậy nên xác định chức năng của từng hộc kéo sẽ giúp bạn đựng được nhiều hơn và hiệu quả hơn.

13.  Hãy thử gắn thêm thanh treo

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Nói về các giải pháp để tăng diện tích trữ đồ trong phòng bếp, gắn thêm thanh treo ở phần tường phía sau tủ bếp hay gắn lên phần dưới của tủ bếp trên sẽ giúp bạn tạo ra một vị trí thuận tay để treo các món đồ nhỏ như: muỗng, chén, ly, các hộp gia vị, cuộn khăn giấy hoặc khăn.

14.  Tận dụng diện tích bên dưới của tủ trên

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Một ví dụ dưới đây cho thấy căn bếp này đã tận dụng khá tốt phần hốc tường được tạo ra nhờ sự chênh lệch chiều sâu giữa tủ bếp trên và bức tường để mang lại khu để đồ cho các hộp gia vị. Điều này cũng thật sự hiệu quả khi bạn cũng có thể tận dụng phần diện tích bên dưới mặt tủ bếp dưới để đựng các món đồ khác thay vì sử dụng như là nơi để chuẩn bị đồ ăn (nơi mà bạn rất ít khi sử dụng đúng theo như tên gọi của nó)

15.  Sử dụng khay

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Đôi khi, những gì bạn cần làm để làm cho căn phòng bếp trở nên gọn gàng và thoáng hơn đơn giản chỉ là cái khay. Hãy tập hợp các món đồ như đồ đựng dao, hộpđựng muỗng, bộ chày và cối… trên một chiếc khay và đặt vào vị trí bên dưới tủ bếp trên nơi mà đã được làm ngắn đi để đánh lừa não của bạn rằng đó là một vị trí trống như ví dụ bên dưới. Đó là một mẹo nhỏ nhưng sẽ tạo một sự khác biệt lớn về thị giác.

16.  Đánh đổi diện tích mặt đảo bếp cho khu trữ đồ

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Trong bất kỳ thiết kế nhà bếp nào thì người thiết kế cũng phải luôn cân nhắc trong việc khi nào thì nên ưu tiên cho khu trữ đồ hơn và khi nào khi ưu tiên cho đảo bếp. Đối với một căn bếp chật chội đúng nghĩa thì sự lựa chọn thông minh nhất là hãy dành thật nhiều diện tích cho các tủ bếp đụng trần.

17.  ” Chiếc thớt biến hình”

Một ngày nào đó bạn bỗng cần sử dụng mặt đảo bếp nhiều hơn và khi bạn muốn thái rau, một chỗ riêng cho việc này thật sự rất hữu ích.

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Một chiếc thớt có thể kéo ra và hợp nhất với các ngăn kéo của tủ bếp dưới  là một giải pháp thông minh và tiện lợi. Khi cần dùng thì chúng ta có thể kéo nó ra nhưng khi không cần thì có thể đẩy nó vào bên trong để đỡ chiếm diện tích bếp.

18.  Hãy thử xem xét đặt hệ thống bếp và đảo bếp ở giữa

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Thay vì đặt ở sát tường như những kiểu bếp bình thường khác, hãy thử đặt hệ thống bếp và đảo bếp ở giữa bếp. Điều đó có nghĩa là bạn có thể gắn máy hút khói ở giữa bếp để dành chỗ trống cho tủ bếp mà không cản trở đến diện tích của khu trữ đồ.

19.  Nơi cất đồ bí mật

19 thủ thuật để tối đa hóa căn bếp có diện tích nhỏ

Ý tưởng cuối này thật ra không phải phù hợp cho hầu hết các ngôi nhà nhưng thật tiếc nếu không giới thiệu về nó. Căn bếp dễ thương dưới đây có một nơi để cất giấu các chai rượu dưới sàn nhà. Đây là một ví dụ hay cho thấy, nếu bạn muốn thêm không gian cho khu vực trữ đồ của phòng bếp thì hãy tư duy vượt giới hạn.

Nguồn: Houzz.com

Tin liên quan

Trung tâm nghệ thuật được thiết kế giống hình con chim bốn cánh

Trung tâm nghệ thuật hình con chim bốn cánh này được xây dựng tại quận Jinwan ở Chu Hải, trong một hồ nước với một nhà hát 1.200 chỗ, một hội trường 500 chỗ đa chức năng, một trung tâm khoa học và một bảo tàng nghệ thuật.


Xem chi tiết: Trung tâm nghệ thuật được thiết kế giống hình con chim bốn cánh

Bộ sưu tập biệt thự sang trọng của Justin Bieber

Nam ca sĩ Justin Bieber từng thuê và mua nhiều căn biệt thự cao cấp tại Mỹ, Anh và Canada.


Xem chi tiết: Bộ sưu tập biệt thự sang trọng của Justin Bieber

36 ý tưởng thiết kế lối vào chính hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn

Xây dựng một lối vào đẹp có thể thiết lập tâm trạng cho phần còn lại của ngôi nhà. Hầu hết mọi người đấu tranh với các ý tưởng về cách biến đổi lối vào phía trước của họ, vì nó phải thiết lập tông màu cho những gì nội thất của ngôi nhà phản […]


Xem chi tiết: 36 ý tưởng thiết kế lối vào chính hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn

Những ngôi nhà có phong cách kiến trúc độc đáo trên sa mạc

Trên những mảnh đất khô cằn ấy tưởng chừng như không thể nhưng lại mang về những công trình đặc biệt, những không gian đầy ấn tượng qua con mắt tài tình của người nghệ sĩ.


Xem chi tiết: Những ngôi nhà có phong cách kiến trúc độc đáo trên sa mạc

Không gian sống: Lên cao tìm tĩnh

Căn hộ rộng hơn 300 mét vuông ở newcity quận 2. Chủ nhân là người đã từng sống ở những căn nhà trong các khu dân cư cao cấp nay muốn chuyển lên sống ở trên cao để hưởng không khí trong lành, yên tĩnh tuyệt đối…


Xem chi tiết: Không gian sống: Lên cao tìm tĩnh

Thiết kế vườn bên trong nhà, tại sao không?

Các sự kiện và tụ họp xã hội bị hạn chế do đại dịch hiện nay cùng với thời tiết lạnh giá đã khiến chúng ta có nhiều thời gian hơn bao giờ hết ở nhà thay vì ra ngoài. Do vậy, rất nhiều người đã bắt đầu tìm kiếm những cách bình dị để […]


Xem chi tiết: Thiết kế vườn bên trong nhà, tại sao không?

Khái quát lịch sử, ưu và nhược điểm của không gian mở

Ngày nay, diện tích các tòa nhà dần trở nên hạn chế, và ngày càng nhiều cá nhân cũng như tổ chức đang hướng đến xây dựng những không gian mở để tăng khả năng tiếp cận. Vậy không gian mở là gì, những đặc tính, cũng như ưu, nhược điểm của chúng?  Không gian […]


Xem chi tiết: Khái quát lịch sử, ưu và nhược điểm của không gian mở

Đột nhập ngôi nhà “mỏng nhất nước Anh”, bất ngờ bên trong

Ngôi nhà “mỏng nhất nước Anh” này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người bất ngờ khi bước vào bên trong.


Xem chi tiết: Đột nhập ngôi nhà “mỏng nhất nước Anh”, bất ngờ bên trong

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)