Ansel Easton Adams là một nhà nhiếp ảnh và nhà bảo tồn thiên nhiên người Mỹ. Ông được biết tới nhiều nhất qua các tác phẩm ảnh đen trắng khắc họa miền Tây nước Mỹ đặc biệt là Vườn quốc gia Yosemite.

ảnh-1

Ảnh: ©️ Alan Ross Photography

Ansel Adams là một nhiếp ảnh gia người Mỹ, người đã trở nên nổi tiếng với những bức ảnh ấn tượng về miền Tây nước Mỹ. Những bức ảnh đen trắng ngoạn mục của ông đã giúp thúc đẩy việc bảo tồn thiên nhiên và đưa nhiếp ảnh trở thành một bộ môn nghệ thuật được công nhận và tôn trọng.

Dưới đây là 10 sự thật thú vị về cuộc sống và sự nghiệp của Ansel Adams.

adams-2

Ảnh: Photo: ©️ Alan Ross

TÌNH YÊU THIÊN NHIÊN CỦA ÔNG BẮT ĐẦU TỪ THỜI THƠ ẤU.

Adams sinh ngày 20 tháng 2 năm 1902 tại San Francisco, California. Ông lớn lên trong ở vùng giao giữa vịnh San Francisco và Thái Bình Dương trước khi Cầu Cổng Vàng (hay còn gọi là Kim Môn) nổi tiếng được xây dựng và nối liền hai khu vực. Hồi đó, phong cảnh còn rất hoang sơ, và Adams thường tự mình lang thang dọc theo những con đường mòn và khám phá thiên nhiên.

ÔNG TỪNG BỊ THƯƠNG TRONG MỘT TRẬN ĐỘNG ĐẤT.

Ansel chỉ mới bốn tuổi khi San Francisco phải hứng chịu trận động đất lớn năm 1906. Trong một cơn dư chấn, ông mất thăng bằng và ngã trực diện vào bức tường vườn dẫn đến gãy mũi. Vết thương nghiêm trọng đến mức nó vẫn để lại dư chấn rất lâu về sau.

adams-3

Hồ Tenaya, Núi Conness, Vườn quốc gia Yosemite, California, 1946.

Ảnh: Ansel Adams. © The Ansel Adams Publishing Rights Trust.

ÔNG ĐÃ SUÝT THEO ĐUỔI SỰ NGHIỆP CỦA MỘT NGHỆ SĨ HÒA NHẠC DƯƠNG CẦM.

Adams bắt đầu tự học cách đọc các bản nhạc và chơi đàn dương cầm ở tuổi 12. Đến năm 18 tuổi, ông đã quyết định trở thành một nghệ sĩ dương cầm, tuy nhiên, kế hoạch của ông đã thay đổi sau một lần ghé thăm Công viên Quốc gia Yosemite vào năm 1916. Trong suốt những năm 1920, những chuyến thăm thường xuyên của Adams đến địa điểm này đã khơi dậy niềm yêu thích của ông đối với nhiếp ảnh. "Sự huy hoàng của Yosemite bùng lên trước chúng tôi và nó thật rực rỡ," ông từng viết. "Có ánh sáng ở khắp mọi nơi. Một kỷ nguyên mới đã bắt đầu với tôi". Sử dụng máy ảnh Kodak Box Brownie, Adams tập trung khai thác ánh sáng trong từng bức ảnh. Ông đóng góp khá nhiều ảnh cho bản tin của Câu lạc bộ Sierra và mở một cuộc triển lãm cá nhân vào năm 1928. Đến năm 1930, ông quyết định trở thành nhiếp ảnh chuyên nghiệp toàn thời gian. 

ÔNG TRỞ NÊN NỔI TIẾNG NHỜ BỨC ẢNH CHỤP ĐỈNH NÚI ĐÁ GRANIT.

Danh mục đầu tiên được xuất bản của Adams, Parmelian Prints of the High Sierras, đánh dấu một bước đột phá chuyên nghiệp và mang đến cho ông một khoản lớn tiền hoa hồng. Nó bao gồm bức ảnh nổi tiếng của ông có tên gọi 'Monolith, Gương mặt của Half Dome'. Bức ảnh mô tả một đỉnh núi đá granit khổng lồ ở Yosemite cao tới 1.52400 km trên thung lũng. Vào tháng 4 năm 1927, Adams đã leo lên một mỏm đá được gọi là "Bàn lặn" (tiếng Anh: Diving Board) để chụp được bức ảnh.

adams-4

Sông Merced, Mùa Đông, Vườn quốc gia Yosemite, California, 1937.

Ảnh: Ansel Adams. © The Ansel Adams Publishing Rights Trust.

ÔNG LÀ MỘT THIÊN TÀI KỸ THUẬT.

Nhiều người cho rằng không có nhiếp ảnh gia nào khác cùng thời đại có thể biết nhiều về chụp ảnh hơn Adams. Ông đã viết tới 10 cuốn sách hướng dẫn kỹ thuật nhiếp ảnh, và thậm chí ông còn tham khảo ý kiến ​​của Polaroid và Hasselblad về các vấn đề kỹ thuật. Kiến thức chuyên ngành và sự đổi mới đã giúp ông hình thành một phong cách riêng biệt ấn tượng. 

Vào năm 1927, Adams muốn chớp lấy "sự hùng vĩ" của khối đá Half Dome mà ông bắt gặp. Ông lần đầu chụp Half Dome bằng bộ lọc màu vàng K2 nhưng nhận ra rằng độ tương phản sẽ không tạo ra cảm giác đủ ấn tượng. Tuy nhiên, nam nhiếp ảnh gia sáng tạo đã quyết tâm tạo ra một hình ảnh thể hiện sự hùng vĩ  đúng như ấn tượng của ông về Half Dome vào buổi chiều hôm đó. Adams đã quyết định sử dụng bộ lọc màu đỏ đậm để biến bầu trời sáng thành nền tối, và tông màu đã ghi lại cảnh tượng tuyệt đẹp đó một cách hoàn hảo.

KHÔNG PHẢI LÚC NÀO ÔNG CŨNG CHỤP PHONG CẢNH.

Mặc dù được biết đến nhiều nhất với những bức ảnh phong cảnh, Adams cũng nghiên cứu về các chủ đề khác. Sau khi Thế chiến II bùng nổ, Adams đã chụp ảnh trại tập huấn tại Manzanar, một trong số nhiều trại giam giữ người Mỹ gốc Nhật. Adams đã tặng bộ sưu tập hơn 200 bức ảnh cho Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1965. Ông viết, "Mục đích của công việc của tôi là cho thấy cái cách mà những người đã từng chịu sự bất công và mất mát lớn về tài sản, công việc đã vượt qua bằng cách xây dựng cho mình một cộng đồng sống còn trong một môi trường khô cằn (nhưng tráng lệ)… Nói một cách ngắn gọn, tôi nghĩ Bộ sưu tập Manzanar này là một tài liệu lịch sử quan trọng và tôi tin rằng nó có thể được sử dụng một cách hiệu quả."

adams-5

Rẽ cây Sequoias, Rừng Mariposa, Vườn quốc gia Yosemite, California, 1950.

Ảnh: Ansel Adams. © The Ansel Adams Publishing Rights Trust.

MỘT TRONG NHỮNG BỨC ẢNH CỦA ÔNG ĐÃ ĐƯỢC CHỤP NGOÀI KHÔNG GIAN.

Năm 1941, Adams được yêu cầu thực hiện các bức tranh tường về công viên quốc gia và tượng đài để trang trí cho hội trường của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ. Một trong những tác phẩm được khen ngợi nhất từ ​​bộ sưu tập là The Tetons and the Snake River, được chụp tại Vườn Quốc gia Grand Teton, Wyoming vào năm 1942. Nó cũng trở thành một trong những bức ảnh được NASA và Carl Sagan lựa chọn để mang lên tàu Voyager I và 2 tàu vũ trụ vào năm 1977. Họ tin rằng bức ảnh chụp phong cảnh sẽ rất lý tưởng để minh chứng cho sự sống ngoài Trái đất về môi trường của Trái đất.

Adams-6

The Tetons and the Snake River, Vườn quốc gia Grand Teton, Wyoming ,1942.

Ảnh: Wikipedia

ÔNG ĐÃ ĐƯỢC TẶNG THƯỞNG HUÂN CHƯƠNG TỰ DO.

Năm 1980, Tổng thống Jimmy Carter trao tặng Adams Huân chương Tự do vinh dự cao quý nhất được trao cho dân thường. Thông qua nghệ thuật của mình, Adams đã giới thiệu vẻ đẹp của các công viên quốc gia nhằm khuyến khích bảo tồn thiên nhiên. Carter ghi nhận những nỗ lực vì môi trường của Adams và gọi nhiếp ảnh gia là một "tổ chức quốc gia".

adams-7

Trăng lên, Vườn quốc gia Joshua, California, 1948.

Ảnh: Ansel Adams. © The Ansel Adams Publishing Rights Trust.

ÔNG LÀ BẠN VỚI GEORGIA O'KEEFFE.

Georgia O'Keeffe và Ansel Adams gặp nhau lần đầu tại Taos, New Mexico vào năm 1929 và duy trì tình bạn trọn đời. Vào thời điểm đó, cô đã trở thành một nghệ sĩ khá nổi tiếng trong khi Adams thì mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Họ gắn bó với nhau vì sự trân trọng lẫn nhau của họ đối với thiên nhiên và cả hai đều bị thu hút bởi cảnh quan của vùng tây nam nước Mỹ. Để kỷ niệm tình bạn này, Bảo tàng Georgia O'Keeffe ở Santa Fe, NM đã tổ chức một cuộc triển lãm vào năm 2009 với tựa đề Natural Affinities để trưng bày các tác phẩm của cả hai nghệ sĩ, cạnh nhau.

ÔNG KHÔNG THỂ IN MỌI BỨC ẢNH.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Adams luôn tự phát triển và phơi bày những bức ảnh của mình trong phòng tối tạm bợ của riêng mình. Khi qua đời vì một cơn đau tim vào năm 1984 ở tuổi 82, ông đã để lại một kho lưu trữ hơn 40.000 bức ảnh, nhiều bức ảnh chưa bao giờ được in ra vì đơn giản là ông không có thời gian. Những người quản lý đã phát hiện ra hàng nghìn bức ảnh âm bản được giấu bên trong hộp giày, nhưng chúng không phải tất cả đều là ảnh phong cảnh đen trắng - một số bức ảnh màu và thậm chí có một số bức chân dung.

adams-7

Núi đá Cathedral, Vườn quốc gia Yosemite, California, 1949.

Ảnh: Ansel Adams. © The Ansel Adams Publishing Rights Trust.

Hãy cùng chiêm ngưỡng tác phẩm đầy cảm hứng của Ansel Adams:

adams-13

Chiều tà, Vườn quốc gia hồ Crater, Oregon, 1943.

Ảnh: Ansel Adams. © The Ansel Adams Publishing Rights Trust.

adams-14

Hồ Denali và Wonder, Vườn quốc gia Denali, Alaska, 1948.

Ảnh: Ansel Adams. © The Ansel Adams Publishing Rights Trust.

Adams-15

Clearing Winter Storm, Vườn quốc gia Yosemite, California, 1937.

Ảnh: Ansel Adams. © The Ansel Adams Publishing Rights Trust.

Adams-16

Dune, Vườn quốc gia White Sands, tiểu bang New Mexico (Mỹ), 1941.

Ảnh: Ansel Adams. © The Ansel Adams Publishing Rights Trust.

Tin liên quan

Bảo tàng Mỹ thuật Houston lấy cảm hứng từ vòng tròn mây trên bầu trời xanh

Bảo tàng Mỹ thuật Houston do Công ty Kiến trúc Steven Holl thiết kế với dàn ống thủy tinh mờ liên kết với mái cong lấy cảm hứng từ vòng tròn mây trên bầu trời xanh.


Xem chi tiết: Bảo tàng Mỹ thuật Houston lấy cảm hứng từ vòng tròn mây trên bầu trời xanh

Những tiêu chí lựa chọn thiết bị vệ sinh tổng hợp cho ngôi nhà của bạn

Thiết bị vệ sinh là những sản phẩm nội thất không thể thiếu cho phòng tắm và phòng vệ sinh. Lựa chọn được thiết bị chất lượng cao với giá thành hợp lý luôn là vấn đề được mọi khách hàng quan tâm. Với sự phát triển của thị trường thiết bị nhà tắm, rất […]


Xem chi tiết: Những tiêu chí lựa chọn thiết bị vệ sinh tổng hợp cho ngôi nhà của bạn

8 xu hướng nội thất lên ngôi 2021

Tường thạch cao, giấy dán tường, phong cách công nghiệp…được cho là những xu hướng nội thất lên ngôi trong năm 2021.


Xem chi tiết: 8 xu hướng nội thất lên ngôi 2021

Khám phá lịch sử của Windsor, lâu đài bị chiếm đóng lâu nhất trên thế giới

Ẩn mình trong một thị trấn nhỏ duyên dáng ở vùng nông thôn nước Anh là Lâu đài Windsor — lâu đài cổ liên tục bị chiếm đóng. Nó cũng là lâu đài lớn nhất vẫn còn được trưng dụng cho tới thời điểm hiện tại. Mỗi ngày có hàng ngàn khách du lịch đổ xô đến thăm quan các phòng, nhà nguyện và khu vườn mở cửa cho công chúng.


Xem chi tiết: Khám phá lịch sử của Windsor, lâu đài bị chiếm đóng lâu nhất trên thế giới

Ngôi nhà với thiết kế khung hình chữ A đặc biệt

Với thiết kế khung hình chữ A đặc biệt, ngôi nhà ở Vương Quốc Anh này như một dinh thự tuyệt vời cùng những mái dốc và bức tường trắng tinh khôi. Tất cả làm nên một không gian đầy ấn tượng và hấp dẫn.


Xem chi tiết: Ngôi nhà với thiết kế khung hình chữ A đặc biệt

Trang trại 7,5 triệu USD của “The Rock”

Nam diễn viên Dwayne Johnson vừa rao bán điền trang của mình ở tiểu bang Georgia, Mỹ với giá 7,5 triệu USD.


Xem chi tiết: Trang trại 7,5 triệu USD của “The Rock”

Những công trình kiến trúc biểu tượng mới ở Washington D.C.

Washington D.C. nổi tiếng về kiến trúc mang tính biểu tượng. Cảnh quan thành phố gồm những con phố rộng và các tòa nhà thấp tầng trên các quảng trường hình tròn và hình chữ nhật. Từ Nhà Trắng đến Đài tưởng niệm Lincoln, mỗi công trình kiến trúc Washington tượng trưng cho giá trị quốc gia.


Xem chi tiết: Những công trình kiến trúc biểu tượng mới ở Washington D.C.

5 sự thật đáng kinh ngạc về Taj Mahal, một biểu tượng của Ấn Độ

Khu lăng mộ nổi tiếng nhất Ấn Độ nằm ở thành phố Agra, cách thủ đô New Delhi khoảng 230 km với 4 giờ di chuyển bằng ôtô. Công trình của thế kỷ 17 được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1983 và mô tả là một “kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới”.


Xem chi tiết: 5 sự thật đáng kinh ngạc về Taj Mahal, một biểu tượng của Ấn Độ

Khách sạn Babylonstoren ở Nam Phi chính thức mở cửa Vườn gia vị

Supernormal thiết kế lớp học kiểu mới cho trung tâm giáo dục trẻ em ở Massachusetts

Phòng tắm sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Ván gỗ: Sự khác nhau giữa gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

10 ý tưởng thông minh để trưng bày nồi và chảo trong bếp

Thiết kế cửa gỗ xoay giúp căn hộ ở São Paulo trở nên mềm mại hơn

Phân biệt Coverlet, Duvet, Quilt và Comforter

9 cách để tận dụng tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Yusuke Seki với lột xác Bang & Olufsen Audio Kyoto

10 sắc đỏ rạng rỡ cho Powder Room (phòng tắm dành cho khách)